Home GIA ĐÌNH Bố mẹ đang tự “giết con” vì thói quen pha sữa theo...

Bố mẹ đang tự “giết con” vì thói quen pha sữa theo công thức này

531
loading...

Vì thương con và mong con chóng lớn, phát triển toàn diện nên các mẹ thường pha sữa bột quá lượng so với quy định. Nhưng thực chất việc pha sữa tưởng có lợi này lại có thể giết chết con của bạn.

‘Giết con’ vì pha sữa quá số lượng

Một gia đình ở Trung Quốc sau bao hi vọng và mong mỏi thì cũng chào đón đứa con đầu lòng ra đời. Tuy nhiên, bé sinh thiếu tháng cho nên gia đình muốn bổ sung thêm nguồn sữa bột cho bé ngoài việc bú sữa mẹ với mong muốn bé sẽ tăng cân và khỏe mạnh hơn.

Loading...

Tuy nhiên, sự việc đau lòng đã xảy ra khi gia đình pha sữa bột quá số lượng quy định để mong bé có nhiều hơn chất dinh dưỡng. Nhưng, sau khi uống xong bé quấy khóc và không chịu ngủ. Đến khi bụng bé to phình lên thì gia đình mới tá hỏa đưa em đi bệnh viện.

12-bb-baaadwfrqa

Em bé bị viêm ruột hoại tử vì uống quá nhiều sữa

loading...

Các bác sĩ sau khi kiểm tra cho bé đã kết luận bé bị viêm ruột hoại tử bởi bé uống quá nhiều sữa. Gia đình đã rất bất ngờ khi nghe bác sĩ nói như vậy và cảm thấy vô cùng ân hận vì hành đọng thiếu hiểu biết. Việc làm tưởng tốt cho bé mà suýt nữa thành giết bé.

Pha sữa quá số lượng quy định là việc làm mà nhiều cha mẹ mắc phải. Chỉ vì nghĩ uống nhiều sữa sẽ có nhiều chất dinh dưỡng mà cố pha thêm một, hai muỗng mà không hề biết bé sau khi uống sẽ nguy hiểm như thế nào?

Đặc biệt, đối với trẻ chưa đầy hai tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa và thận còn chưa phát triển hoàn thiện. Nồng độ sữa quá cao, sẽ gây tổn thương ruột, khiến trẻ bị đầy hơi, căng phồng vùng bụng, là một triệu chứng sớm của bệnh viêm ruột hoại tử cấp tính. Sau đó, đứa trẻ sẽ bị sốt, tiêu chảy ra máu, đi kèm theo các triệu chứng khác, nếu nặng hơn có thể đe dọa đến tính mạng. Chính vì vậy, khi pha sẽ bột cho trẻ uống, cha mẹ cần nắm rõ lượng sữa được phép cho trẻ sử dụng, tránh để lại hậu quả nặng nề.

Loading...

4 lưu ý vàng khi pha sữa cho con

7-1457262516-pha-sua-bb-baaac5Mspl

Pha sữa đúng quy định mới giúp bé hấp thụ tốt chất dinh dưỡng

loading...

– Để các bé nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng từ sữa thì các mẹ cần tuyệt đối tuân thủ quy định về số lượng sữa, lượng nước của các hãng sữa bột quy định. Các chỉ số chính xác rất quan trọng để đảm bảo em bé của bạn nhận được đầy đủ dinh dưỡng. Nếu cho quá nhiều nước, sữa loãng sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé. Nếu pha quá đặc, bé sẽ có nguy cơ bị mất nước, nguy hiểm hơn là hại đến thận của bé.

– Tìm hiểu về lượng sữa trẻ có thể uống được phù hợp với tháng tuổi. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé uống theo liều lượng gợi ý của hãng sữa ghi trên vỏ hộp. Tuy nhiên, dù uống nhiều hay ít, trẻ dưới 06 tháng cũng không nên uống quá 150ml sữa/lần uống. Đây là lượng sữa thích hợp cho bé tiêu hóa/lần ăn. Bé qua 06 tháng nâng lên 180ml, dần dần đến 12 tháng bé uống được từ 200 – 250ml/lần. Ở giai đoạn này mẹ nên cho bé uống các loại sữa có vị nhạt giống sữa mẹ.

– Tuyệt đối không nên pha thêm bất cứ thứ gì vào trong sữa của bé. Sữa công thức có hàm lượng dinh dưỡng được tính toán kỹ càng, nếu mẹ pha thêm các thực phẩm khác vào sẽ dẫn đến phá vỡ công thức và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của bé.

– Chỉ nên pha sữa và cho bé uống luôn sau đó, không nên pha để sẵn. Sữa thừa trẻ không uống hết nên đổ đi. Không bao giờ tích trữ lượng sữa thừa trong bình để dùng lại lần sau, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé vì lượng sữa này có thể đã nhiễm khuẩn.

Ngô Hòa

Nguồn: http://suckhoe.com.vn/me-va-be/nhieu-ba-me-dang-tu-minh-giet-con-neu-dang-pha-sua-cho-be-theo-cach-nay-61275

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...