Home KIẾN THỨC Bạn là con trai mà bị…2 vạch, đi khám ngay kẻo muộn

Bạn là con trai mà bị…2 vạch, đi khám ngay kẻo muộn

262
loading...

“Anh ơi, 2 vạch” – đây chắc là câu nói mà nhiều đấng nam nhi phải toát mồ hôi hột khi nghe. Cũng đúng, 2 vạch lúc có gia đình thì là niềm vui, chứ ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa đến, chưa có gì trong tay mà 2 vạch thì quả là một chuyện đáng phải lo nghĩ.

Nhưng bạn biết không, con trai cũng có thể cho ra kết quả “dương tính” khi dùng que thử thai. Và nếu bạn cũng vậy thì cơ hội là bạn nên đi khám ngay và luôn, vì đó là triệu chứng của bệnh “ung thư tinh h.oàn”.

Sự thật kinh dị sau trò đùa trên mạng xã hội

Loading...

Năm 2012, một anh chàng đã đăng ảnh lên mạng xã hội Reddit và kể lại một câu chuyện khá thú vị. Số là một ngày anh chàng này nhặt được một que thử thai chưa dùng tới của bạn gái. Máu nghịch ngợm nổi lên, anh quyết định… trút bầu tâm sự lên đó xem có chuyện gì xảy ra. Nhưng thật ngạc nhiên! Kết quả xét nghiệm lại cho kết quả 2 vạch, tức là anh chàng này đang có bầu.

Tưởng như đây chỉ là một phát hiện hài hước khi tấm ảnh thu hút rất nhiều lượt bình luận. Thế nhưng rốt cục, một người dùng Reddit (người này là bác sĩ) đã vào phản hồi rằng anh chàng nên “nghiêm túc đi khám”.

bestie-2-vach-thu-thai-20160426094354

loading...

Anh chàng cảm thấy buồn cười khi mình cũng tạo ra được… 2 vạch.

Và kết quả thì đúng như vậy, anh chàng đúng là đã mắc bệnh. Trên thực tế thì đây hoàn toàn là một vấn đề không đáng để cười một chút nào. Đầu tiên, cần biết rằng que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm nồng độ hormone Beta HCG (human chorionic gonadotropin). Que sẽ cho kết quả “2 vạch” nếu như hormone HCG đủ cao, vì đây là hormone được sản sinh ra từ bánh nhau sau khi trứng được thụ tinh.

Nhưng trong một số trường hợp, bệnh nhân ung thư tinh h.oàn cũng sản sinh ra HCG, và đó chính là lý do vì sao que lại báo 2 vạch đối với anh chàng này.

Loading...

Ung thư tinh h.oàn nguy hiểm ra sao?

Thực chất, ung thư tinh h.oàn không phải là bệnh phổ biến, khi số ca mắc bệnh chỉ chiếm 1% nam giới. Nguyên nhân của bệnh có thể do di truyền, hoặc do dị tật sinh ra với tinh h.oàn bất thường. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng người hút thuốc cũng có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này.

bestie-ung-thu-20160426094656

loading...

Anh không thể ngờ được mình đã bị ung thư tinh hoàn.

Nhưng dù sao thì đây cũng không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm, thậm chí còn tương đối dễ chữa. Theo như thống kê, 96% đàn ông mắc ung thư tinh h.oàn được phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Ngay cả khi đã di căn sang các tế bào bên cạnh, con số sống sót sau điều trị vẫn rơi vào khoảng 80%.

Tuy nhiên không thể vì thế mà coi thường được, vì bạn vẫn có thể chết vì căn bệnh này. Tại Anh Quốc, mỗi năm có khoảng 70 trường hợp chết vì ung thư tinh h.oàn. Hơn nữa, nếu như phát hiện muộn, cách duy nhất để khỏi bệnh sẽ là phẫu thuật cắt bỏ tinh h.oàn – đồng nghĩa với việc tước đi khả năng làm bố của đàn ông.

Que thử thai có phải là phương pháp khám ung thư hữu hiệu?

Câu trả lời rất tiếc là Không. Dù trên thực tế, nhiều trường hợp “2 vạch” ở đàn ông đều cho ra kết quả là ung thư tinh h.oàn, nhưng không phải lúc nào ung thư cũng cho kết quả như vậy.

Theo Ted Gansler – giám đốc y tế của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ thì chỉ một phần nhỏ trong số những người mắc ung thư tinh h.oàn có mức HCG đủ cao để dương tính với que thử thai. Thậm chí, một số trường hợp không bị ung thư nhưng vì một lý do nào đó có mức HCG đủ cao cũng khiến kết quả bị sai lệch.

bestie-chua-benh-20160426094935

May mắn là hầu hết nam giới đều chiến thắng căn bệnh này.

Tuy nhiên, Gansler cũng khuyên rằng nếu như bạn dùng que thử thai mà ra 2 vạch, thì sự thật là bạn nên đi khám, vì “cẩn tắc vô áy náy”. Ngoài ra, nếu thấy tinh h.oàn của mình gặp một số dấu hiệu như mọc u, bị sưng gây đau đớn… thì cũng nên đến gặp bác sĩ để biết chính xác tình trạng bệnh tật của mình. Đừng để đến lúc bệnh nặng lại mất đi khả năng “trời phú” của đàn ông thì không hay đâu.

Theo Trí Thức Trẻ

Hoa Giấy

Nguồn: http://bestie.vn/2016/04/di-kham-ngay-va-luon-neu-ban-la-con-trai-ma-bi-2-vach

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...