Home KIẾN THỨC Bảo hiểm Y tế ngừng thanh toán nhiều loại thuốc, bệnh nhân...

Bảo hiểm Y tế ngừng thanh toán nhiều loại thuốc, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo hoang mang, đứng ngồi không yên

260
loading...

Bộ Y tế nhận được công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông báo tạm thời dừng thanh toán 23 thuốc có hàm lượng không thông dụng, trúng thầu giá cao sử dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) theo chế độ bảo hiểm y tế.

Nhiều loại thuốc dùng cho bệnh nhân ung thư như thuốc chống sốc, thuốc giảm độc, chống nôn do hóa trị, người không tự ăn được… đã bị bảo hiểm y tế ngưng thanh toán.

bhyt

Loading...

Người bệnh hoang mang

Phản ánh đến báo Phụ Nữ TP.HCM, chị L.T.Q. (30 tuổi, ngụ ở tỉnh Long An) cho biết, mẹ chị bị ung thư vú, điều trị tại Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM gần hai năm nay. Trong toa, bác sĩ (BS) có kê thuốc Aromasin 25mg (hoạt chất Exemestan) uống mỗi ngày một viên và được BHYT thanh toán. Thế nhưng, ngày 15/9, khi tái khám, nhân viên nhà thuốc cho biết loại thuốc này BHYT đã ngưng thanh toán, người bệnh phải tự trả tiền.

“Thuốc Aromasin có giá hơn 82.000đ/ viên, mỗi ngày uống một viên và BS nói có thể uống từ 3-5 năm thì làm sao người bệnh trả nổi, trong khi bệnh nhân (BN) ung thư phải gồng gánh cùng lúc bao nhiêu loại thuốc khác. Mua bảo iểm y tế (BHYT) là để phòng lúc mắc bệnh hiểm nghèo, mà thanh toán kiểu “lúc mưa lúc nắng” như thế này thì khó khăn quá” – chị Q. than.

loading...

Bà N.X.R. (56 tuổi, ở tỉnh Bình Dương, bị ung thư cổ tử cung) cũng cho biết, hai lần vô hóa chất trước đây, bà được BHYT thanh toán tiền thuốc chống nôn Ondem 8mg. Cụ thể, trước 45 phút vô thuốc hóa trị, bà R. được BS cho uống nửa viên đến hai viên Ondem 8mg (tùy đợt), sau đó bà được uống tiếp tục từ một – hai viên/ngày và kéo dài từ ba – bảy ngày, để tránh bị nôn.

Thế nhưng, cách đây vài ngày, khi bà R. tiếp tục hóa trị đợt thứ ba thì các thuốc này đã bị BHYT ngưng thanh toán, người bệnh phải tự trả tiền. Mỗi viên thuốc chống nôn Ondem 8mg được BHYT thanh toán 5.400đ/viên. Nếu không có thuốc này, BN sẽ bị ói, suy kiệt, khó phục hồi sức khỏe và nguy cơ bỏ hóa trị đợt kế tiếp rất cao.

Nguồn: http://www.phunuonline.com.vn/suc-khoe/tin-tuc/bhyt-ngung-thanh-toan-nhieu-loai-thuoc-benh-nhan-ung-thu-choi-voi-84400/

Loading...
Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...
loading...