Home KIẾN THỨC Bị phạt oan uổng vì không hiểu ý nghĩa thật sự của...

Bị phạt oan uổng vì không hiểu ý nghĩa thật sự của loại vạch này khi tham gia giao thông

201
loading...

Tham gia giao thông rất nhiều lần bạn thấy vạch mắt võng trên đường nhưng không hiểu đó là gì, thậm chí có những người còn chẳng để ý đến nó, và do vậy đã bị phạt oan uổng. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về nó hơn nhé.

Ở một số ngã tư, đôi khi ta thấy trên mặt đường có những vạch kẻ theo kiểu mắt võng, với mô tả cụ thể là “nét vẽ màu vàng, vạch vành ngoài rộng 20cm, vạch mắt võng bên trong nghiêng 45 độ so với vành ngoài, vạch rộng 10cm khoảng cách đường chéo 1-5m.” Đây là những mô tả của vạch mắt võng, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41/2012/BGTVT).

vach-mat-vong(Ảnh: Internet)

Loading...

Về tác dụng của loại vạch này, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ cũng ghi rõ là: báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện ở ngã tư hoặc chỗ cửa ra, cửa vào có vạch này để tránh ùn tắc giao thông.

Vậy nên khi gặp vạch mắt võng, người điều khiển phương tiện cần chú ý:

– Không dừng đỗ ở khu vực có vạch;

loading...

– Không lái xe cắt ngang vạch liền ở rìa ngoài hoặc lấn vạch;

– Nếu vạch mắt võng có kèm mũi tên chỉ hướng phải (thường gặp ở làn phải trong cùng ở các ngã tư) thì có nghĩa là phần đường này chỉ dành cho xe rẽ phải, còn các xe đi thẳng hoặc dừng lại ở vạch này lúc đèn đỏ là đã vi phạm lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường.

Việc cắt ngang từ đoạn giữa của vạch mắt võng đó bị coi là lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu và bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (đối với ôtô) và từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng (đối với xe máy).

Loading...

Nguồn: http://www.webtretho.com/forum/f4553/nhieu-nguoi-da-bi-phat-vi-khong-hieu-y-nghia-vach-mat-vong-tren-duong-2355920/

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...
loading...