Home KIẾN THỨC Bí quyết phân biệt tiền thật – giả của nhân viên ngân...

Bí quyết phân biệt tiền thật – giả của nhân viên ngân hàng, nhanh và cực kỳ chuẩn xác

631
loading...

Nếu không may nhận phải tờ tiền rách, bạn vẫn có thể đổi chúng cho các ngân hàng. Tuy nhiên, nếu đó là tiền giả thì chắc chắn rằng bạn sẽ mất không chúng, do vậy phải hết sức cẩn thận.

phan-biet-tien-that-gia-dai-dien

Công nghệ ngày càng phát triển, nhưng đi kèm với nó là những thủ thuật copy, làm giả cũng gia tăng và ngày càng tinh vi hơn. Dù là vậy nhưng dẫu sao giữa thật và giả vẫn có những giới hạn giúp chúng ta có thể nhận ra. Dưới đây là 5 cách phân biệt tiền thật – giả, hãy nắm vững nó để không bao giờ rơi vào tình huống trớ trêu khi nhận phải tiền giả nhé!

Loading...

1. Dựa vào các chi tiết in nổi, khắc lõm

phan-biet-tien-that-gia-1

Ba vị trí kiểm tra kỹ thuật in lồi, khắc lõm trên mặt trước tờ tiền polymer.

loading...

Tiền thật: Khi vuốt nhẹ, chúng ta có thể cảm nhận được cảm giác nhám, ráp ở các vị trí in nổi được đánh dấu đỏ trong bức hình.

Tiền giả: Chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như ở tiền thật, hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in.

2. Hình in chìm, dây bảo hiểm, hình định vị

Loading...

phan-biet-tien-that-gia-2

Hình định vị xuất hiện trên tờ 500.000 đồng thật với hai mặt khớp khít, các khe trắng đều nhau.

Tiền thật: Các hình in chìm này sẽ được nhìn thấy rõ từ hai mặt, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng.

loading...

Bên cạnh đó dây bảo hiểm nằm bên cạnh cửa sổ lớn, có cụm số mệnh giá và chữ “NHNNVN”. Ở mệnh giá 50.000 đồng, dây bảo hiểm ngắt quãng, ghi cụm số 50.000. Ở tiền 10.000 đồng, dây bảo hiểm ghi 10.000 VND.

Tiền giả: Hầu hết các dấu hiệu trên không rõ nét hoặc có sự sai lệch trong viết các mệnh giá, thậm chí là không có.

3. Dựa vào khả năng đổi màu của mực

phan-biet-tien-that-gia-3

Tiền thật: Được in bằng mực OVI khi nhìn thẳng và nhìn nghiêng sẽ thấy có khả năng đổi màu. Đối với tiền mệnh giá 500.000 đồng, mực sẽ đổi từ vàng sang xanh lá; với tiền mệnh giá 200.000 đồng, mực sẽ đổi từ vàng sang xanh đậm; với tiền mệnh giá 100.000 đồng, mực sẽ đổi từ vàng đỏ sang xanh lục đậm…

Ngoài ra dây bảo an – IRIODIN là một dải màu vàng chạy dọc theo tờ tiền có lấp lánh ánh kim khi đặt nghiêng. Dây bảo an này có ở mọi mệnh giá tiền polyme.

Tiền giả: Hầu như chúng đều không có, nhưng với một số công nghệ tiên tiến như hiện nay thì tiền giả cũng có sử dụng mực OVI nhưng đa phần chúng không đổi màu.

4. Dựa vào các hình ẩn trên ô cửa sổ trong suốt 
phan-biet-tien-that-gia-4

Tiền thật: Khi đưa tiền tới nguồn ánh sáng đỏ, cửa sổ lớn có cụm số dập nổi tinh xảo và hình ẩn (DOE) trên cửa sổ nhỏ sẽ hiện lên

Tiền giả: Cụm số dập nổi trên cửa số lớn không tinh xảo như tiền thật, trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

5. Một số phương pháp khác

Tiền thật: Chúng được làm từ polymer có độ đàn hồi khá tốt, chính vì vậy, nếu bạn nắm và vò tiền trong tay, chúng rất dễ trở về với hình dạng ban đầu. Trong khi, tiền giả lại không làm được như thế. Ngoài ra nếu có sẵn kính lúp, đèn cực tím, bạn cũng có thể kiểm tra thêm một số chi tiêt bảo an nhỏ, bao gồm mảng chữ siêu nhỏ lặp đi lặp lại tại khu vực ghi mệnh giá nhỏ, mực không màu hoặc số seri phát quang.

Tiền giả: Có chất liệu rất dễ bị phai, giãn, và có khả năng sẽ bị rách khi kéo. Ngoài ra các chi tiết bảo an này có thể xuất hiện, nhưng không sắc nét, khó đọc, hoặc không được thiết kế tương tự như tiền thật.

Bảo Nguyên tổng hợp

Nguồn: http://inspired.daikynguyenvn.com/?p=70058

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...