Home KIẾN THỨC Đôi chân bị lệch vì duy trì thói quen không tốt này...

Đôi chân bị lệch vì duy trì thói quen không tốt này nhất định chị em phải biết

505
loading...

Các nhà khoa học khuyến cáo thói quen đi giày bít cao gót sẽ làm cho các cơ ở mắt cá chân to lên và chai đi. Sau 3 năm, các cơ này phát triển và chiếm ưu thế khiến chân bạn bị mất cân đối.

Nhiều phụ nữ thường băn khoăn “Có nên mang giày bít cao gót đi làm hằng ngày không?”. Mới đây các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng 3 năm sử dụng giày bít cao gót thường xuyên có thể khiến đôi chân chị em mất cân bằng. Tác hại thói quen này đã được kiểm chứng qua nhiều nghiên cứu. Gần đây, các nhà khoa học còn nhận thấy việc lạm dùng giày bít cao gót làm cho các cơ ở mắt cá chân to lên và chai đi. Sau khoảng 3 năm, các cơ này phát triển mạnh và chiếm ưu thế khiến đôi chân mất cân đối.

giay-cao-got-4493-1433350016

Loading...

Đôi giày bít cao gót thanh lịch có thể là một lựa chọn hoàn hảo giúp bạn trở nên duyên dáng hơn. Nhưng việc lạm dụng chúng sẽ mang lại tác hại nhiều hơn là lợi. Khi nghiên cứu ảnh hưởng của giày tới những người phải mang thường xuyên vì tính chất công việc, các nhà khoa học nhận thấy rằng tác hại dễ thấy nhất của giày bítcao gót là làm chai sần vùng da quanh mắt cá chân, tăng nguy cơ bong gân.

Tiến sĩ Yong Seok Jee (Đại học Hanseo, Hàn Quốc) phát biểu trên trang Health: “Giày cao gót trông thời trang, lịch sự và đôi khi chúng cũng cần cho những sự kiện có tính chất trang trọng và chuyên nghiệp. Nhiều phụ nữ không để ý đến việc loại giày này có thể ảnh hưởng tới sự cân bằng của đôi chân mình”.

Tiến sĩ Lee cùng với các đồng sự đã nghiên cứu trên 40 phụ nữ đang đi làm và phải mang giày cao gót từ 10 cm trở lên ít nhất 3 lần mỗi tuần. Họ thường xuyên được đo sức bền của mắt cá chân và nhận thấy những vùng chai sần chính quanh mắt cá bắt đầu nổi lên sau khoảng 2-3 năm sử dụng giày bít gót cao thường xuyên.

loading...

Trao đổi với Tạp chí Quốc tế về Thực hành lâm sàng, nhóm của tiến sĩ Lee cho hay: “Ban đầu việc mang giày cao gót chỉ gây chai mắt cá chân nhưng về lâu dài (khoảng 3 năm) sẽ gây ra sự mất cân bằng chân. Đây là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến chấn thương mắt cá chân”. Bàn chân bị biến dạng, lưng đau, tướng đi bị thay đổi là những vấn đề mà người đi giày gót cao có thể gặp phải thường xuyên, tiến sĩ Lee cho biết thêm.

Cùng với việc hạn chế mang giày cao gót thường xuyên, tiến sĩ Lee khuyên phụ nữ nên tập những bài thể dục nhẹ nhằm tăng cường sức chịu đựng của mắt cá chân như massage chân với một quả bóng nỉ (bóng tennis) đặt dưới lòng bàn chân và di gót chân qua lại và biến tấu nhiều kiểu khác nhau để tăng sức chịu đựng của mắt cá chân

Đơn giản hơn, bạn có thể áp dụng bài tập “Tapping toe”, theo đó người tập ngồi tại chỗ, để chân trần trên mặt đất và nhấp phần phía trước của bàn chân lên xuống, giữ gót chân tại chỗ (như động tác nhịp chân đánh đàn). Nếu bạn có thời gian, hãy nằm xuống thư giãn với các động tác thả lỏng cơ chân

Loading...

Tuyết Nhung

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/khoe-dep/tham-my/3-nam-di-giay-cao-got-se-khien-doi-chan-bi-lech-3228588.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...
loading...