Home KIẾN THỨC Đừng bỏ lỡ hiện tượng “trăng xanh” sẽ xuất hiện tối nay

Đừng bỏ lỡ hiện tượng “trăng xanh” sẽ xuất hiện tối nay

112
loading...

Hiện tượng thiên văn kỳ bí này sẽ xuất hiện vào ngày 21 – 22/5/2016.

Theo truyền thông Mỹ đưa tin, trước đây hiện tượng trăng xanh hiếm khi xuất hiện. Khoảng hơn chục năm gần đây, hiện tượng thiên văn kỳ lạ này liên tục xảy ra, dường như báo hiệu sự thay đổi nào đó của vũ trụ.

Không chỉ có vậy, cùng thời điểm với trăng xanh, sao Hỏa sẽ nằm thẳng hàng với Mặt Trời vào ngày 22/5 và ở vị trí gần Trái Đất nhất trong vòng một thập kỷ.

Loading...

Đối với ai yêu thích khám phá thiên văn, chắc hẳn sẽ thu hoạch thêm một số kiến thức nhất định.

Tìm hiều thêm về trăng xanh

trang_xanh

loading...

Những câu hỏi thường gặp về hiện tượng trăng xanh được nhà thiên văn học Chris Fenwick tại trường County College of Morris trả lời như sau.

1. Hiện tượng trăng xanh là gì?

Fenwick cho biết, hiện tượng trăng xanh (Blue Moon) có hai định nghĩa khác nhau, một định nghĩa cũ và một định nghĩa mới.

Loading...

Định nghĩa cũ có giải thích, trăng xanh dùng để chỉ lần trăng tròn thứ ba trong một mùa có 4 lần trăng tròn. Mùa ở đây là khoảng thời gian giữa ngày điểm chí (hạ chí hoặc đông chí) và điểm phân (xuân phân hoặc thu phân). Thông thường, mỗi mùa chỉ có ba lần trăng tròn. Do đó, sự kiện trăng tròn diễn ra 4 lần trong một mùa vô cùng hiếm gặp và chưa từng xuất hiện từ tháng 8/2013.

Tuy nhiên trong mấy năm gần đây, các nhà thiên văn đã tổng kết ra một quy luật để miêu tả. Trăng xanh là lần trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng Dương lịch. Họ tính toán có 235 lần trăng tròn trong 19 năm Dương lịch, tương ứng với 228 tháng. Như vậy, 7 trong 19 năm sẽ có 2 lần trăng tròn trong cùng một tháng và 4 lần trăng tròn trong một mùa.

Khác nhau giữa hai định nghĩa là ở khái niệm cũ tính theo mùa, còn khái niệm mới tính theo tháng.

loading...

2. Vậy ánh trăng xanh thực tế có màu xanh da trời?

Fenwick nói rằng, không phải vậy. Trăng xanh trông giống như một mặt trăng bình thường, tuy nhiên, khi nhìn thì thấy nó thấp hơn bình thường, nó gần với đường chân trời hơn. Màu của trăng giống như màu cam vàng. Khi ở vị trí bình thường trên bầu trời, màu sắc của trăng gần như là màu trắng. Đôi khi do cháy rừng hay các vụ phun trào núi lửa, bụi trong không khí có thể khiến người xem thấy mặt trăng màu xanh nhạt. Bên cạnh đó, vào mùa đông, tinh thể băng không khí vào ban đêm có thể làm cho mặt trăng hiện ra màu xanh lá mạ.

3. Tần số xuất hiện của trăng xanh như thế nào?

Tần số xuất hiện trăng xanh có thể khác nhau, từ một đến ba năm xuất hiện một lần. Hiện tượng trăng xanh mới xuất hiện ngày 31/7/2015, trong khi cuối tuần này trăng xanh lại xuất hiện. Như vậy, cho đến thời gian tiếp theo là ngày 31/1/2018, trăng xanh sẽ không xuất hiện nữa.

4. Sao lại gọi là trăng xanh?

Fenwick nói rằng, tại thời điểm hàng trăm năm trước, vì chưa có lịch theo ngày để liệt kê ngày trăng tròn trăng khuyết, nên người Anh, Scotland và các nước Tây Âu dựa vào quan sát thiên văn. Sau một đoạn thời gian lại có một mặt trăng tròn xuất hiện lần hai trong tháng và họ gọi đó là trăng xanh. Chữ “xanh” ở đây biểu thị sự hiếm gặp.

Theo Secretchina.com

San San biên dịch

Nguồn: http://inspired.daikynguyenvn.com/?p=54748

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...