Home KIẾN THỨC Giật mình với tác hại kinh hoàng của dầu thực vật đến...

Giật mình với tác hại kinh hoàng của dầu thực vật đến sức khỏe con người mà mọi người cần biết

194
loading...

Theo nghiên cứu khoa học của các chuyên gia gần đây cho thấy các loại dầu thực vật có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường loại 2 và thậm chí là ung thư. Cùng thuocdangianhay.com tìm hiểu và lựa chọn cho gia đình những loại dầu tốt cho sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

Thời gian qua, do lo sợ mỡ động vật có nhiều chất béo, tạo ra cholesterol trong máu… nên các bà nội trợ thường ‘bỏ rơi’ loại mỡ này mà tìm tới dầu thực vật để đảm bảo sức khoẻ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu và chuyên gia đã chỉ ra rằng, quan điểm nói không với mỡ động vật, chỉ ăn dầu thực vật là khá sai lầm. Bởi nếu bị lạm dụng quá mức, dầu thực vật sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và thậm chí cả ung thư.

Loading...

dau-thuc-vat1_1Khi ở nhiệt độ cao, dầu thực vật nhanh chóng bị chuyển đổi thành chất adelhyde độc hại, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và một số bệnh khác 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ trong vòng 20 phút nấu nướng, dầu thực vật đã sản sinh ra lượng chất adelhyde độc hại cao gấp 20 lần so với mức giới hạn nấu ăn bằng dầu thực vật chỉ trong vòng 20 phút, lượng chất adelhyde độc hại đã sản sinh ra cao gấp 20 lần so với mức giới hạn mà Tổ chức y tế thế giới đề ra.

Chỉ riêng dầu ô-liu là không bị oxy hoá khi nấu ăn. Vì vậy, bác sỹ Aseem Malhotra – chuyên gia tim mạch ở Anh luôn tư vấn cho bệnh nhân nên tránh các loại dầu thực vật, ngoại trừ dầu ô liu. Dầu ô liu ép lạnh nguyên chất rất tốt cho hệ tim mạch, làm tăng chất chống oxy hóa để thu dọn các gốc tự do gây hại trong máu.

loading...

dau-thuc-vat

Dầu ô liu nguyên chất rất tốt cho hệ tim mạch, làm tăng chất chống oxy hóa để thu dọn các gốc tự do gây hại trong máu 

Tuy nhiên, ngoại trừ dầu ô liu, phần lớn dầu thực vật không giúp ích nhiều cho sức khỏe, dù chúng vẫn được công bố là giúp giảm hàm lượng cholesterol. Một phân tích mới đây cho thấy ngay cả khi lượng cholesterol giảm xuống cũng không giúp ích gì thêm cho sức khỏe, ngược lại có thể còn làm tăng nguy cơ tử vong.

Loading...

Chưa kể đến việc trong mỡ động vật có nhiều chất Cholesterol cần thiết cho cấu trúc của tế bào, tạo nội tiết tố, đặc biệt là tế bào thần kinh, mà trong dầu thực vật không có hoặc nếu có thì cũng rất ít.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta hoàn toàn không được ăn dầu ăn thực vật. Nếu nấu ăn đúng cách, tức là dầu ăn không quá nóng thì các loại dầu thực vật vẫn được xem là một lựa chọn lành mạnh.

Những chất béo không bão hòa làm giảm lượng cholesterol gây hại, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Còn những chất béo bão hòa có trong mỡ động vật hay bơ vẫn nên sử dụng (có thể ít hơn) vì chúng có thể làm tăng lượng cholesterol có hại, làm tăng nguy cơ động mạch bị hẹp và bệnh tim.

loading...

Ngoài ra, nên bảo quản dầu ăn trong tủ, tránh ánh sáng mặt trời và không tái sử dụng các loại dầu vì nó dẫn đến sự tích tụ các thành phần độc hại.

Nguồn: http://vtc.vn/dau-thuc-vat-lam-tang-nguy-co-mac-benh-ung-thu-tim-mach.321.618165.htm

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...