Home KIẾN THỨC Không nói 9 điều sau vừa tránh họa tai ương vừa tích...

Không nói 9 điều sau vừa tránh họa tai ương vừa tích phúc lớn không tưởng

300
loading...

Phật gia có dạy, mười cái nghiệp của con người thì trong đó nghiệp đến từ cái miệng đã chiếm gần một nửa. Do vậy, việc tu cái miệng của bản thân để không mất đi công đức cũng như gieo thêm tai họa là cực kỳ quan trọng.

Trong cuộc sống, đôi khi chỉ vì một câu nói lỡ lời, mà chúng ta có thể hủy đi những mối quan hệ của bản thân. Cùng là một nội dung, nhưng cách nói khác nhau có thể sẽ mang đến những kết quả khác nhau. Vậy nên “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Vậy những lời nào là nhất định không nên nói?

Loading...

Không nói những lời tức giận

Con người đang lúc tức giận thường không tự chủ được bản thân mà nói ra những lời giận dữ, để rồi tự làm tổn thương chính bản thân mình và người khác. Người ta khi bị kích động thì điều quan trọng nhất đó chính là giữ được bình tĩnh, tỉnh táo, không nên tùy tiện phát ngôn, vì lời nói lúc nóng giận thường rất khó nghe, vì vậy nhất định đừng nên nói.

Không nói những lời tổn thương

loading...

Khi lỗ mãng nói năng tùy tiện, chúng ta có thể vồ tình nói những lời tổn thương người khác, có lúc “hại người ích ta”, nhưng cũng có khi “hại người hại mình”. Lời nói tổn thương người khác có thể chỉ là nhất thời, nhưng nhân cách của mình đã bị người ta xem thường rồi đó, tổn thương ấy là vĩnh viễn!

Không nói những lời chán nản, thối chí

tu-khau-1

Loading...

Trong cuộc sống rất cần những lời cổ vũ, động viên từ người khác, cho dù không có ai khích lệ thì cũng phải tự khích lệ chính mình. Nếu bản thân không cổ vũ chí hướng của mình, trái lại còn nói ra những lời thoái chí thì đương nhiên sẽ rơi vào vực sâu của sự suy sụp. Thậm chí nếu lời nói ra còn làm nhụt chí của những người khác thì đó là bạn đang tạo nghiệp.

Không nói những lời riêng tư

Những chuyện riêng tư của người khác thì chúng ta không nên mang ra mà nói lung tung, bởi mỗi người đều có những chuyện muốn và không muốn người khác biết. Vì thế, nếu muốn tôn trọng lẫn nhau thì không được tiết lộ những việc riêng tư của người khác.

loading...

Không nói những lời oán trách

Gặp phải chuyện không hài lòng người ta thường nói những lời bất mãn, oán giận với mọi người xung quanh, ông chủ, đồng nghiệp, bạn bè và thậm chí là cả người thân. Tuy nhiên, bạn có biết là những lời đó sẽ làm tổn thương tới người khác, sau này họ có thế lấy đó làm đề tài để nói về bạn, gây ra bất hòa, thị phi, khiến bạn phải đối phó với người này, đối phó với người kia, cuối cùng tự mình làm khổ mình.

Không nói ai luyện tốt hay không tốt

tu-khau

Tu luyện là việc cá nhân của mỗi người, người khác chính là một cái gương phản chiếu chính cái thiếu sót trong tu luyện của bản thân mình.

Không nói những lời khoe khoang

Trên thực tế khoe khang sẽ chẳng được gì mà thậm chí còn có thể rước họa vào thân, bởi những lời  tự thổi phồng mình lên, người khác nghe xong nhất định không đồng tình. Con người muốn vĩ đại thì phải làm những việc vĩ đại, vĩ đại ấy là phải để người khác nói, không thể tự nhận được đâu, bản thân mình khiêm tốn là tốt hơn cả.

Không nói những lời dối trá

Có một câu chuyện ngụ ngôn “Cậu bé chăn cừu” đã cho chúng ta thấy rất rõ về hậu quả của việc nói dối. Trong “ngũ giới” của Phật gia có cấm nói dối. Nói dối tức là “thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng”, nói một cách đơn giản thì đó là những lời không thật.

Không quá chú trọng vào giải thích đúng sai

Khi gặp một chuyện gì đó người ta thường có xu hướng giải thích hay biện minh. Tuy nhiên, bạn có biết rằng có những chuyện chúng ta càng cố giải thích sẽ chỉ càng rồi thêm. Thậm chí, một khi giải thích, ta lại phát hiện rằng, bất kể ai giải thích đều là người yếu ớt, thậm chí sẽ càng bôi nhọ mình hơn.

Bảo Nguyên tổng hợp

Nguồn: http://inspired.daikynguyenvn.com/?p=73634

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...