Home KIẾN THỨC Thần kinh con người bị ma túy “tem giấy” hủy hoại như...

Thần kinh con người bị ma túy “tem giấy” hủy hoại như thế nào?

714
loading...

Cảnh báo: Ma túy “tem giấy” khiến trẻ bị loạn thần kinh đang bủa vây trường học. Đọc để cảnh giác cho con nhé các mẹ!

Khi dùng ma túy “tem giấy”, nó sẽ lưu lại trong cơ thể người từ 72-96 tiếng và gây ảnh hưởng đến thần kinh hàng tuần thậm chí hàng năm sau. Y văn thế giới đã ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhân vẫn luôn bị ảo giác dù lần cuối cùng anh ta dùng “tem giấy” là cách đây 30 năm.

1473926687ma-tuy-tem-giay-bua-luoi-huy-hoai-than-kinh-4

Loading...

Giới trẻ sử dụng ma túy tem giấy để có ảo giác (Ảnh internet)

Thông tin “tem giấy” hay “bùa lưỡi” đang được bày bán khá nhiều trước cổng trường học khiến nhiều phụ huynh hoang mang lo lắng cho con em mình.

“Tem giấy” có kích thước 1,5×1,5cm, được in hình ngộ nghĩnh hay các nhân vật nổi tiếng. Chỉ cần lè lưỡi liếm như dán tem hoặc ngậm đầu lưỡi, 5 phút sau hệ thần kinh sẽ bị kích động mạnh, các ảo giác lung linh huyền ảo hay rùng rợn cũng theo đó mà xuất hiện.

loading...

Thành phần chính được tẩm trong miếng “tem giấy” có tên là lysergic acid diethylamide (LSD). LSD là hoạt chất kích thích thần kinh cực mạnh, được tìm ra bởi nhà khoa học Thụy Sĩ – Albert Hofmann vào năm 1943.

Khi phát minh ra hoạt chất này, ông Hofmann hi vọng sẽ đóng góp nhiều cho việc chữa trị các căn bệnh về thần kinh. Tuy nhiên, cách “dân chơi” lại phát hiện ra đó là loại chất kích thích tuyệt hảo vì gây ảo giác nhanh, mạnh và gây nghiện, nhiều quốc gia đã xếp LSD vào dạng ma túy nguy hiểm và cấm sử dụng.

1473926741ma-tuy-tem-giay-bua-luoi-huy-hoai-than-kinh-6

Loading...

Ma túy ngụy trang trong những tờ tem giấy nhiều màu sắc (Ảnh internet)

LSD được mô tả là loại ma túy tồn tại ở dạng viên nhộng, viên nén và “viên giấy” (giấy được sao tẩm LSD).

Các triệu chứng đầu tiên sau khi sử dụng LSD là giãn đồng tử, nhịp tim, huyết áp rối loạn, thân nhiệt thất thường. Một số người có thêm cảm giác ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi như tắm.

loading...

Người sử dụng LSD sẽ dần mất đi vị giác, mất ngủ, khô miệng, run rẩy, đặc biệt, mắt sẽ bị sai lệch về hình thể, bị khuếch đại, lẫn lộn gần xa, không phân biệt được sáng tối, vùng tiếp giáp màu sắc.

Những thứ không có thật bắt đầu xuất hiện, giai đoạn cao trào, người sử dụng thấy mình như đang ở thế giới khác.

Khả năng suy xét, nhận biết nguy hiểm theo đó cũng giảm sút, đồng thời làm được những việc mà bình thường không làm được như nhảy ra khỏi cửa sổ để nhìn mặt đất rõ hơn hay đứng giữa ngã tư đông đúc xe cộ để ngắm mặt trời.

Chỉ cần sử dụng 1 microgram/kg cân nặng (nghĩa là người nặng 50-60kg chỉ cần dùng 1 lượng LSD to bằng 1/3 hạt muối) thì sẽ không thể thoát khỏi những tác dụng hoàn toàn của nó trong khoảng thời gian từ 6-12 tiếng, lưu lại trong cơ thể từ 72-96 giờ sau và gây ảnh hưởng đến tâm lý con người có thể đến hàng tuần, thậm chí hàng năm sau.

Đơn cử như trường hợp của một nam bệnh nhân ngoài 50 tuổi, sống ở Canada vẫn luôn nhìn thấy ảo giác cho dù lần cuối cùng ông sử dụng “tem giấy” là cách đó… 30 năm.

1473926831ma-tuy-tem-giay-bua-luoi-huy-hoai-than-kinh-7

“Tem giấy” gây ảnh hưởng đến tâm lý con người có thể đến hàng tuần, thậm chí hàng năm sau (Ảnh internet)

Do tác động mạnh lên hệ thần kinh nên sử dụng LSD lâu ngày có thể làm biến đổi nhân cách, tổn thương não bộ trầm trọng dẫn đến nguy cơ trầm cảm, thậm chí tâm thần phân liệt suốt đời, mất khả năng học tập, lao động.

Hiện nay, việc cai nghiện loại ma túy này chủ yếu dừng lại ở việc cai triệu chứng (ảo giác) chứ chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Đáng lo ngại hơn, loại ma túy mới trên không cho kết quả dương tính với các test nhanh phát hiện chất ma túy hiện có tại Việt Nam và đang trở thành thách thức với công tác phòng chống ma túy.

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng đề ra những phương án, chế tài xử phạt đối với loại tội phạm ma túy đang từng ngày hủy hoại giới trẻ thì phụ huynh và các thầy cô cần chủ động giáo dục thế hệ trẻ biết tác hại khó cứu vãn của nó để tránh xa.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện tâm thần TP.HCM về cơ bản có 4 tiêu chí chính để xác định một chất ma túy, đó là một chất có thể gây nghiện; Có thể gây tác hại trên tâm thần, thần kinh và thể chất; Sử dụng có xu hướng tăng liều; Là chất bị cấm bởi luật pháp nước sở tại.

Ma túy chia làm 2 nhóm:

Nhóm thứ nhất gây ức chế trầm dịu bao gồm nhựa thuốc phiện/morphin (là thành phần chính và gây hoạt tính trong nhựa thuốc phiện), heroin (diacetyl morphine), các thuốc giảm đau được dùng hạn chế với mục đích y học như pethidine (dolargan), fentanyl (durogesic)…

Nhóm thứ hai gây kích thích thần kinh, gồm tất cả các nhóm còn lại như amphetamine và các dẫn xuất của methamphetamine (MDMA, MDEA, MMDA, DOM, có trong thuốc lắc), cocain chiết xuất từ lá cây erythroxylon coca, các thuốc gây ảo giác như LSD, Mescaline, PCP, cần sa và cần sa mới (cỏ Mỹ), muối tắm (mephedrone, cathinone) chiết xuất từ lá cây khat.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

Nguồn: http://tamsugiadinh.vn/suc-khoe/ma-tuy-tem-giay-huy-hoai-than-kinh-con-nguoi-the-nao-tsgd15022

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...