Home KIẾN THỨC Nguy hiểm thế nào khi hít phải khói bụi trong không khí...

Nguy hiểm thế nào khi hít phải khói bụi trong không khí ở Hà Nội?

351
loading...

Theo các chuyên gia, những hạt bụi có kích thước cực nhỏ dưới 2,5 micromet thường sẽ không bị chặn lại ở niêm mạc phổi mà chui sâu vào các phế nang, phế quản, gây xơ cứng phổi.

1475818809_o-nhiem-khong-khi-o-ha-noi

Nhiều con đường ở Hà Nội chìm trong khói bụi (Ảnh Nhandan)

Loading...

Theo thông tin chia sẻ gần đây về kết quả đo và phân tích không khí Hà Nội cho biết, không khí ở Thủ đô đứng thứ 2 trong các thành phố ô nhiễm nhất được đo. Cụ thể, bụi PM 2.5 (là bụi có đường kính khí động học nhỏ hơn hoặc bằng 2,5µm (micromet) trong không khí ở Hà Nội đang có chỉ số cao ngất ngưởng: là 295.

Được biết kết quả này được lấy tại Trạm đo lường không khí đặt tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở khu vực đường Giảng Võ, Hà Nội.

Bụi PM 2.5 do ô nhiễm không khí nguy hiểm với sức khỏe thế nào?

loading...

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh về phổi và đường hô hấp như viêm đường hô hấp, viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính.

Đây đều là những bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

Bề mặt niêm mạc phế quản chúng ta có những chất nhầy (có thể hình dung như bề mặt của tấm thảm), khi các hạt bụi không khí vào cơ thể thông qua hô hấp, lớp niêm mạc này có chức năng bắt giữ lại và theo nhu động đẩy ngược ra ngoài thông qua các phản xạ ho, hắt hơi.

Loading...

Đây là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể, điều này lý giải vì sao nhiều người tuy hít phải bụi không khí những không mắc bệnh về đường hô hấp.

Tuy nhiên, với những hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet, lớp niêm mạc này sẽ không chặn lại được, bụi sẽ lọt sâu vào phế quản, phế nang.

1475818668_hit-phai-khoi-bui-trong-khi-o-ha-noi-nguy-hiem-the-nao

loading...

Không khí Hà Nội vào sáng ngày 5/10

Sau một thời gian hít phải các khí bụi do ô nhiễm môi trường, chúng sẽ tích tụ lại và gây ra những bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, ung thư phổi…, bác sĩ Vũ Văn Thành, Trưởng khoa Bệnh phổi mãn tính  – Bệnh viện Phổi Trung ương cảnh báo. Đây chính là lý do vì sao bụi có kích thước dưới 2,5 micromet nguy hiểm với sức khỏe con người đến vậy.

Đồng quan điểm trên, PGS TS Nguyễn Hoài Nam, Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP.HCM cho biết, ô nhiễm không khí có tác động rõ ràng và nguy hiểm đến sức khỏe nhưng ít được để ý đến.

Những hạt bụi có kích thước vô cùng nhỏ trong không khí ô nhiễm sẽ xuyên qua lớp màng lọc ở phổi, ngấm thẳng vào máu, các thành mạch từ đó làm tăng độc tố trong máu, xơ vữa động mạch.

Chúng có thể tác động và gây bệnh tức thời như bệnh phổi, hen suyễn, viêm mũi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp. Lâu dài, chúng sẽ lấp đầy trong phổi, gây xơ cứng phổi và phát các bệnh về phổi 5-10 năm sau.

Không khí tại Hà Nội có thật sự ô nhiễm nhất nhì thế giới?

Lý giải về vấn đề này nhiều chuyên gia cho rằng, để đánh giá mức độ ô nhiễm của một địa phương cần phải dùng trị số trung bình đo trong 24 giờ liên tục ở ngày đó làm đại diện. Do đó với số liệu đo từ Đại sứ quán Mỹ vào ngày 5/10 thì chưa đủ để khẳng định không khí Hà Nội ô nhiễm nhất nhì thế giới.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

Nguồn: http://tamsugiadinh.vn/suc-khoe/hit-phai-khoi-bui-trong-khong-khi-o-ha-noi-nguy-hiem-the-nao-tsgd16177

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...