Home KIẾN THỨC Nhà nào có con nít cũng có 1 cái võng trong nhà...

Nhà nào có con nít cũng có 1 cái võng trong nhà nhưng ít ai biết được tác hại khôn lường từ NÓ

1758
loading...

Quan niệm nằm trên võng đu đưa nhè nhẹ khiến nhiều người nghĩ rằng võng rất an toàn là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Sự chăm sóc lại càng cần sự cẩn trọng và tinh tế hơn, đặc biệt mẹ nào hay cho con nằm võng thì dừng lại ngay nhé!

safe_image

Võng trở thành vị “cứu tinh” cho mẹ khi trẻ không chịu ngủ hoặc quấy khóc. Tưởng là giúp con ngủ ngon nhưng thực chất cho trẻ nằm võng từ quá sớm là đang tiềm tàng tác động đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ gây nguy hại cho chúng không nhỏ.

Loading...

1/ Tác hại khôn lường khi trẻ sơ sinh nằm võng

– Trẻ ngủ trên võng thường nghiêng đầu về một phía dẫn đến hộp sọ của trẻ bị móp một bên và ko cân xứng. Hệ xương cũng còn quá non yếu, dễ nguy cơ khiến bé cong lưng, lệch cột sống, tác động tới sự lớn mạnh chiều cao do tư thế nằm luôn bị cong. Mẹ nên nhớ, trẻ sơ sinh cần được ngủ trên mặt phẳng để đảm bảo đầu và lưng thẳng hàng để định hình cột sống. Thậm chí chiếc gối dành cho trẻ cũng không cần quá dày.

– Nhiều mẹ thường đung đưa võng để dỗ ngon dỗ ngọt bé cưng ngủ ngon giấc hơn. Thật ra, cách này ko tốt mà còn gây nhiều tác động tới sức khỏe của bé, bởi hệ não bộ của trẻ lọt lòng chưa hoàn thiện và chắc chắn như người trưởng thành. Chỉ cần các chấn động, rung lắc quá mạnh đã có thể ảnh hưởng tới giai đoạn phát triển của não bộ. Tình trạng này kéo dài có thể làm cho trẻ mắc hội chứng rung lắc, 1 dạng chấn thương não bộ. Trẻ bị tổn thương nặng thường khiến trí óc kém tăng trưởng, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, giảm nhãn quan.

loading...

– Đôi khi mẹ bị nhầm lẫn giữa việc trẻ thích ngủ võng và bị ép ngủ võng. Trẻ sơ sinh nằm võng và được mẹ đu đưa, rung lắc nhiều khiến cơ thể quá mỏi mệt nên chìm vào giấc ngủ. Mặc dù đã ngủ nhưng bé luôn với tâm trạng run sợ, hãi hùng. Đó cũng là lý do vì sao bé hay giật nảy mình, khóc thét, 2 tay nắm chặt như cố bấu víu.

– Nằm võng khiến bé khó có thể học những động tác nhoài, lật, bò, ngồi…Hệ thần kinh vận động kém khiến trẻ thiếu linh hoạt, giảm khả năng tiếp thu và nhận thức.

– Chân, tay, đầu, cổ của trẻ khi nằm võng thường hay bị vẹo, không hoạt động co duỗi thường xuyên làm cho trẻ dễ bị tụ máu ở một điểm nào đấy. Dẫn tới việc máu huyết lưu thông ko đều đặn, những cơ bắp cũng như não bộ kém tăng trưởng.

Loading...

– Các trường hợp tai nạn, trẻ bị té, ngã khỏi võng thường do không có sự trông nom của người lớn. Tuy nhiên, nằm võng còn tạo cho bé thói quen ko tốt như luôn đòi hỏi mẹ phải ru ngủ, đong đưa thì trẻ mới ngủ ngon.

2/ Trẻ sơ sinh nằm võng, nằm sao cho an toàn?

Để đảm bảo cho giấc ngủ cũng như sự lớn mạnh của trẻ lọt lòng, số đông những chuyên gia đều khuyến cáo mẹ nên cho bé ngủ trên giường hoặc nằm trên 1 mặt phẳng an toàn. Chỉ trong các trường hợp bất khả kháng, mẹ mới nên cho bé nằm võng. Đương nhiên, phải đảm bảo những điều kiện an toàn sau đây:

loading...

– Để ko tác động đến sự vững mạnh của trẻ, mẹ nên dùng thêm 1 tấm đệm, tấm lót hoặc chiếu nhỏ đặt dưới lưng cho bé. Tạo cho bé tư thế ngủ thả sức hơn, giảm thiểu cho cột sống bị cong, vẹo.

– Chỉ cho bé nằm võng thời gian ngắn, tránh để bé ngủ quá lâu hoặc ngủ suốt đêm trên võng.

– Cho trẻ nằm chéo so với chiều võng để lưng được nâng đỡ.

– Chuẩn bị những trang bị chắn võng, hạn chế để trẻ bị té ngã nếu như lật người trong lúc ngủ.

– Không đong đưa trẻ quá mạnh và lâu, chỉ đưa nhẹ nhàng và ngừng lại khi bé đã ngủ.

Để tối ưu hóa cho giai đoạn tăng trưởng của trẻ sơ sinh thì việc cha mẹ cho con nằm võng nên tránh tối đa, chỉ nên cho trẻ nằm võng lúc trẻ đã đủ lớn, tốt nhất là từ thời gian bé đã có khả năng tự bước đi một cách vững vàng. Ngoài ra bạn có thể dùng sản phẩm thay thế chuyên tương trợ cho giai đoạn vững mạnh của bé như xe đẩy cho bé, xe tập đi cho bé..v..v..

Theo Webtretho

Nguồn: http://inspired.daikynguyenvn.com/?p=144039

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...