Home KIẾN THỨC Vài hạt ngô nhỏ nhỏ chính là công cụ kiểm tra tra...

Vài hạt ngô nhỏ nhỏ chính là công cụ kiểm tra tra cơ thể bạn thiếu hay đủ chất xơ

448
loading...

Ai cũng hiểu rằng táo bón là hậu quả điển hình của việc không ăn đủ chất xơ. Nhưng ngay cả khi bạn không hoàn toàn rơi vào tình trạng đó, cơ thể cũng cần nhiều thức ăn thô một cách đáng ngạc nhiên.

Chỉ cần nuốt lống vài hạt ngô, sau đó theo dõi khoảng thời gian cơ thể cần để thải chúng ra ngoài để biết bạn có cần phải bổ sung thêm chất xơ hay không.

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc việc soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thậm chí là một số bệnh ung thư về đường tiêu hóa.

Loading...

Vậy làm thế nào để biết cơ thể đã đủ chất xơ?

Bạn hãy nuốt lống một ít hạt ngô. Nhớ là không nên nhai. Tiếp đó, bạn nên theo dõi xem mất bao nhiêu thời gian tính từ khi bạn nuốt cho đến khi hạt ngô được thải ra ngoài.

Nếu trong khoảng 18 giờ sau khi ăn thì chứng tỏ bạn đã cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể trong bữa ăn, nếu lâu hơn, bạn nên bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể ngay lập tức.

loading...

Ngoài ra còn có 4 dấu hiệu khác cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu chất xơ.

1471851538-shutterstock150509030-corn-test-schankz

Qua hình dạng của phân

Loading...

Nếu phân của bạn nhỏ và cứng như những hòn đá cuội, rồi đại tiện bất thường như táo bón hay đại tiện ra máu, đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu chất xơ trầm trọng.

Đói ngay sau bữa ăn

Chất xơ chiếm nhiều không gian trong hệ tiêu hóa, nhằm giúp bạn no lâu hơn.

loading...

Vì vậy, nếu mới cách bữa ăn khoảng 1-2 tiếng mà bạn đã cảm thấy đói, đừng quên đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã không được cung cấp đủ chất xơ, bạn ăn quá ít chất xơ trong bữa ăn.

Bị đầy bụng

Ăn quá nhiều luôn khiến bạn cảm thấy khó chịu và bị đầy bụng. Nhưng ăn quá ít chất xơ cũng khiến bạn có cảm giác tương tự. Bởi chất xơ giúp các sản phẩm của quá trình tiêu hóa di chuyển trơn tru, ổn định hơn.

Buồn ngủ sau bữa ăn

“Căng cơ bụng, trùng cơ mắt”, ăn quá no khiến bạn rất dễ buồn ngủ. Tuy nhiên, nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ sau bữa ăn, bạn nên đổ lỗi cho việc thiếu chất xơ.

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định đường huyết. Nếu bữa ăn ít hoặc không có chất xơ, lượng đường trong máu sẽ tăng vọt lên một cách nhanh chóng, khiến bạn luôn có cảm giác mệt mỏi, uể oải.

Cách bổ sung đủ chất xơ cho cơ thể

– Cơ thể cần khoảng 25-30g chất xơ/ngày. Nếu nghi ngờ rằng cơ thể chưa được cung cấp đầy đủ chất xơ, hãy cố gắng bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các loại đậu, trái cây, rau quả

– Đừng sử dụng các loại dược phẩm bổ sung chất xơ. Không giống như một viên thuốc hay đồ uống, thực phẩm giàu chất xơ còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác.

– Cố gắng bổ sung chất xơ từ thực phẩm chứ đừng dùng những loại dược phẩm bổ sung chất xơ. Vì ngoài cung cấp chất xơ cho cơ thể, thực phẩm còn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Theo Trithuctre

Nguồn: http://phununews.vn/kiem-tra-co-the-thieu-hay-du-chat-xo-bang-vai-hat-ngo-264326.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...