Home KIẾN THỨC Xem bé giống ai ngay khi còn trong bụng mẹ

Xem bé giống ai ngay khi còn trong bụng mẹ

4005
loading...

Một điều rất thú vị khi mang thai là hầu như mẹ nào cũng hay thắc mắc: Không biết con có cao giống bố không hay lại… lùn như mẹ? Da con trắng như mẹ hay… đen nhẻm giống bố? Rồi khuôn mặt con, mái tóc, mắt mũi, trí thông minh,… của con giống ai,… chắc hẳn mẹ nào cũng từng tự hỏi như vậy

Và nếu mẹ vẫn đang băn khoăn đi tìm câu trả lời, thì tin mừng cho mẹ là tất cả những điều này đều có thể đoán trước theo quy luật đấy; và giờ thì mẹ hãy khám phá quy luật thú vị đó xem bé giống bố, giống mẹ bao nhiêu nhé!

1. Chiều cao

Loading...

Nếu bố và mẹ bé là một “cặp đũa lệch” về chiều cao thì chắc chắn mẹ sẽ rất băn khoăn xem chiều cao của bé giống ai phải không? Câu trả lời là 50/50 – tức là theo các nghiên cứu, gen di truyền quyết định 70% chiều cao của thai nhi, trong đó gen của bố quyết định 50% và gen của mẹ quyết định 50%. Cũng theo kết quả đó thì 30% còn lại phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, tập luyện của con; do đó, ngay từ khi bầu bí mẹ nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và vitamin D để bé chào đời và lớn lên thật cao lớn.

di-truyen-190540887

2. Trí thông minh của bé

loading...

Thật thú vị là “gen thông minh” mà bé thừa hưởng lại quyết định chủ yếu ở… mẹ chứ không phải bố đâu nhé! Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các gen quyết định trí thông minh nằm rải rác khắp chuỗi ADN nhưng 2/3 số đó tập trung trên nhiễm sắc thể giới tính X.

Do đó, ở các bà mẹ thì “gen thông minh” phân bố đều trên 2 nhiễm sắc thể X; còn ở các ông bố lại xảy ra sự mất cân bằng khi gen tập trung chủ yếu ở nhiễm sắc thể X (trong khi lại rất ít trên nhiễm sắc thể Y). Từ đó suy ra “gen thông minh” ở các bé trai chủ yếu là được mẹ di truyền; các bé gái thì nhận được nhiều gen thông minh ở bố hơn.

Ngoài ra, quy luật di truyền này cũng giải thích vì sao ở đàn ông có sự “chênh lệch” về trí thông minh nhiều hơn, tức là có những người IQ “xuất chúng” nhưng cũng có những người chỉ số IQ lại rất thấp; trong khi ở phụ nữ chỉ số IQ lại đồng đều hơn.

Loading...

3. Tính cách

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ được di truyền tính cách của bố mẹ ngay khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất quyết định tính cách của con khi trưởng thành lại là môi trường sống và giáo dục. Do đó, để con lớn lên với tính cách vui vẻ, hòa đồng, hoạt bát,… thì bản thân bố mẹ cũng phải tạo được phong cách sống như vậy; các yếu tố khác từ môi trường sống của con và sự giáo dục của bố mẹ cũng có tác động không nhỏ.

4. Khuôn mặt

loading...

Có những bé ngay khi còn trong bào thai đã mang những nét trên khuôn mặt rất giống với bố mẹ, một số đặc điểm trên cơ thể cũng vậy. Tuy nhiên, nếu đến lúc sinh ra mà bạn thấy bé chỉ giống mẹ, chỉ giống bố hay thậm chí… chẳng giống ai thì điều này cũng hoàn toàn bình thường!
di-truyen-1-190645507

5. Màu da

Phần lớn các bé sinh ra đều có nước da trung tính giữa màu da của bố và mẹ. Các bé còn lại có thể giống bố hoặc mẹ; thậm chí là giống… ông bà.

6. Mắt 

Giống như các đặc điểm về tướng mạo khác như màu da, khuôn mặt, tóc tai,… thì mắt của bé cũng vậy -nó phụ thuộc vào tính trội/lặn của gen di truyền. Cũng theo các nghiên cứu, nếu ở bố mẹ có một người mắt 1 mí, một người mắt 2 mí thì phần lớn bé sinh ra sẽ có mắt 2 mí.

7. Mũi

Một sự thật thú vị là nếu bố/mẹ có mũi cao, to hoặc lỗ mũi to thì đặc điểm này di truyền rất rõ rệt sang con. Tuy nhiên, quá trình định hình dáng mũi của bé có thể kéo dài từ nhỏ đến khi trưởng thành, thế nên nếu lúc sinh ra bé có mũi tẹt thì chưa chắc lớn lên con đã như vậy đâu.
8. Trọng lượng

Nghe có vẻ không liên quan, nhưng trọng lượng cũng là một yếu tố được di truyền đấy! Theo đó, nếu bố mẹ đều… béo thì con sinh ra có 50 – 60% khả năng cũng… béo; nếu chỉ bố/mẹ thừa cân thôi thì khả năng này vẫn chiếm tới 30%, đó là lý do rất nhiều người thắc mắc rằng “sao mình ăn ít hơn người khác, tập luyện nhiều hơn người khác mà vẫn… béo hơn họ”.

Ngoài những đặc điểm trên, bé cưng còn có khả năng được di truyền một năng khiếu nào đó từ bố mẹ, thậm chí… gen hói đầu của các ông bố cũng di truyền sang con trai nữa. Tuy nhiên, những thông tin thú vị này chỉ để mang tính chất tham khảo mà thôi. Yếu tố quan trọng nhất để một em bé lớn lên khỏe mạnh, thông minh, nhân cách tốt,… còn phụ thuộc rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng, sự tập luyện, tiếp thu và nhất là sự giáo dục của bố mẹ.

Ngọc Diệp

(Theo Congluan)

Nguồn: http://emdep.vn/chia-se-hoi-dap/soi-bung-me-coi-be-giong-ai-20151213173625532.htm

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...