Home TIN TỨC Bộ y tế công bố Việt Nam đã có 2 bệnh nhân...

Bộ y tế công bố Việt Nam đã có 2 bệnh nhân dương tính với virus Zika

215
loading...

Sáng ngày 5/4, Bộ Y tế đã công bố hai trường hợp người Việt Nam đầu tiên mắc vi rút Zika. Kết quả này đã được xét nghiệm nhiều lần và đều dương tính.

Trường hợp thứ nhất bệnh nhân nữ 64 tuổi cư trú tại phường Phước Hòa thành phố Nha Trang, Khánh Hoà, khởi phát ngày 26/3/2016 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ.

Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ đến ngày 28/3/2016 bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hoà. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3/2016 tại Pasteur Nha Trang, bệnh nhân dương tính với vi rút Zika.

Loading...

zk1-1459823951160-38-0-289-493-crop-1459823971837

Xét nghiệm khẳng định lại tại viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur TP.HCM ngày 4/4/2016 đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika.

Trường hợp thứ 2 bệnh nhân nữ 33 tuổi cư trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 TP.HCM khởi phát ngày 29/3/2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi.

loading...

Bệnh nhân đã đến khám tại bệnh viện đa khoa quận 2 cùng ngày do lo ngại bị Rubella, kết quả xét nghiệm ngày 31/3/2016 và ¼ tại viện Pasteur TP.HCM là dương tính với vi rút Zika.

Theo thông tin cho biết thêm, bệnh nhân 33 tuổi này có thai tám tuần, chồng đang làm việc tại Malaysia, có về Việt Nam trước đó nhưng không có biểu hiện gì. Kết quả xét nghiệm với người thân của bệnh nhân này cũng cho kết quả âm tính.

Sau đó kết quả xét nghiệm tại viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4/2016 và của trường đại học Nagasali đặt tại viện ngày 4/4 cho thầy hai bệnh nhân dương tính với vi rút Zika.

Loading...

Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika.

Như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của hai bệnh nhân ổn định.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika đã ghi nhận ở nước ta, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sỏ Y tế tỉnh Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh tham mưu UBND tỉnh, thành phố công bố dịch theo quy mô xã, phường.

loading...

Đồng thời các đơn vị trên cũng thực hiện chỉ đạo các địa phương nâng mức cảnh báo, đáp ứng dịch lên mức 2 với tình huống đã có trường hợp mắc bệnh.

Các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các địa phương điều tra mở rộng tại khu vực ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Virus Zika là gì?

Virus Zika được phát hiện từ năm 1947 tại rừng Zika, Uganda. Tuy khá phổ biến ở châu Phi cũng như châu Á nhưng Zika lại không phát triển mạnh ở các quốc gia nằm ở Tây bán cầu. Cho tới tháng 5/2015, nó bất ngờ bùng phát ở Brazil.

Đến thời điểm hiện tại, khi hầu hết dân số trong khu vực này chưa từng mắc bệnh và rất ít người có hệ thống miễn dịch đủ khả năng chống lại Zika thì Zika càng được đà phát triển mạnh mẽ.

Hàng triệu người sống trong vùng nhiệt đới của châu Mỹ có thể đã mắc bệnh.

Trên thực tế, virus Zika không gây triệu chứng hay các hậu quả lâu dài trong hầu hết trường hợp. Có đến 80% người nhiễm virus Zika mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nhưng hiện nay, nó đang tấn công vào phụ nữ mang thai, và đó là điều các nhà khoa học đang tập trung tìm hiểu, giải quyết.

Làm thế nào để biết mình có mắc virus Zika không?

Cho tới thời điểm hiện tại, virus Zika vẫn chưa được xem là mối lo ngại do các triệu chứng thường không rõ ràng.

Như phần đầu chúng tôi đã nêu, cứ 5 người mắc Zika thì chỉ 1 là có các triệu chứng như sốt, phát ban, đau khớp, mắt đỏ. Vì thế, 80% trường hợp thường không cần đưa đi bệnh viện xử lý.

Để kiểm tra cơ thể có nhiễm Zika hay chưa, cần gửi mẫu máu hoặc mô từ tuần đầu tiên nhiễm virus tới các phòng thí nghiệm được trang bị đủ phương tiện, giúp phát hiện Zika thông qua các xét nghiệm phân tử phức tạp.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://soha.vn/song-khoe/viet-nam-da-co-2-benh-nhan-duong-tinh-voi-virus-zika-20160405094107261.htm

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...