Home GIA ĐÌNH Cách dạy con thông minh từ khi mới sinh cực khoa học...

Cách dạy con thông minh từ khi mới sinh cực khoa học – mẹ cần biết

303
loading...

Mẹ có biết cách dạy con thông minh có thể áp dụng ngay từ khi bé mới ra đời. Đặc biệt giai đoạn 0 đến 3 tuổi dùng cách dạy con thông minh sẽ rất hiệu quả các mẹ ạ.

0 đến 3 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ có bước phát triển vượt trội, trẻ có thể ghi nhớ được lượng thông tin “khổng lồ” mà bạn không ngờ tới. Áp dụng cách dạy con thông minh ngay từ lúc này sẽ vô cùng có lợi cho sự phát triển của não bộ.

Khi mới ra đời, cơ thể trẻ cảm nhận thế giới xung quanh qua các giác quan thuần túy nhất. Các giác quan càng được kích thích thì não bộ càng phát triển. Cách dạy con thông minh trong giai đoạn 0 đến 3 tuổi phải tạo ra những kích thích có lợi và đều đặn tới giác quan của trẻ.

Loading...

Khi giác quan tiếp nhận kích thích nó sẽ tạo ra các xung thần kinh truyền đến não, buộc não phải tư duy và ghi nhớ, nhờ đó bé ngày càng thông minh hơn. Cùng tìm hiểu về cách dạy con thông minh ngay từ khi mới sinh dưới đây nhé.

Các cách dạy con thông minh:

loading...

1. Phát triển thính giác

Để phát triển thính giác của trẻ, ngay từ giai đoạn mang thai bạn đã nên tạo thói quen thường xuyên nghe những bản nhạc có lợi như nhạc giao hưởng, nhạc không lời. Khi trẻ ra đời, mẹ tiếp tục duy trì thói quen này bằng cách cho bé nghe nhạc hàng ngày. Mỗi lần khoảng 15 phút và 2 lần mỗi ngày. Mẹ chọn ra những bản nhạc nhẹ nhàng, để mức âm lượng vừa phải để cho con nghe.

Khi bé nghe nhạc, mẹ dùng cơ thể để giúp con tương tác bằng cách bế trẻ trên tay, hoặc đặt con nằm trên phần đùi của mẹ và đung đưa nhẹ nhàng theo tiếng nhạc. Như vậy toàn bộ cơ thể của trẻ được tham gia vận động. Nếu chỉ cho con nghe nhạc một cách thụ động thì bé sẽ hình thành thói quen xấu là không bộc lộ cảm xúc hoặc lười giao tiếp.

Loading...

Bên cạnh việc nghe nhạc, mẹ cũng phát triển thính giác cho trẻ bằng cách trò chuyện cùng con thật nhiều. Sự tương tác này rất quan trọng, nó không chỉ làm gắn kết tình cảm mẹ con, mà còn giúp trẻ nhanh biết nói, tập phản xạ và thông minh hơn.

2. Cách dạy con thông minh qua việc phát triển thị giác của trẻ

Bằng thị giác của mình, trẻ sơ sinh ghi nhớ và lưu lại hình ảnh của thế giới xung quanh vào não bộ. Từ 0 đến 3 tháng tuổi, trẻ dễ dàng có ấn tượng với những vật hay hình ảnh có màu sắc tươi sáng, rực rỡ. Vì thế mà ở trong phòng của bé, bạn nên treo những bức tranh về hình ảnh, động vật, đồ vật có màu sắc phong phú. Mặc dù trẻ không biết những hình ảnh này có ý nghĩa gì, nhưng nó sẽ lưu vào não của bé một cách tự nhiên, kích thích tư duy phát triển.

loading...

Những vật có màu sắc rực rỡ, tươi sáng dễ thu hút trẻ hơn

Trẻ dưới 1 tháng tuổi, mẹ cho con quan sát vật màu đen trắng, mỗi ngày 3 phút liên tục cả tuần. Bằng cách này khả năng tập trung của não bộ sẽ tăng lên đáng kể từ 5 giây lên 60 đến 90 giây. Điều này rất có lợi cho trẻ học hỏi mọi thứ sau này.

Từ 6 đến 9 tháng tuổi, mẹ treo thêm bảng chữ cái ở gần giường của con. Khi trẻ tiếp xúc thường xuyên, những hình ảnh về chữ sẽ lưu giữ trong não bộ, sau này bé học sẽ rất nhanh thuộc.

3. Phát triển vị giác cho trẻ

Không chỉ có thị giác và thính giác mà vị giác cũng rất có lợi cho sự phát triển não bộ… Để kích thích vị giác của trẻ mẹ dùng cách nhúng khăn xô lần lượt với một chút xíu nước ngọt, nước mặn, nước chua… rồi lau hàm cho bé. Bên cạnh đó, trong 1 năm đầu đời không cho bé ăn thực phẩm trộn lẫn nhiều loại gia vị để tránh gây rối loạn vị giác.

4. Cách dạy con thông minh bằng việc phát triển khứu giác

Khứu giác là một trong 5 giác quan cơ bản của con người. Sự phát triển của khứu giác cũng giúp ích nhiều trong việc kích thích tư duy não bộ. Để phát triển khứu giác của trẻ, mẹ hãy để con ngửi hương thơm của thực phẩm, một số loại quả có mùi, hoặc hương tinh dầu. Mẹ cũng có thể cho con ngửi hương hoa, tuy nhiên một số bé có thể bị dị ứng phấn hoa nên hãy cẩn thận nhé. Mẹ lưu ý không cho con ngửi bằng cách để sát mũi trẻ vào đồ vật, mà nên giữ một khoảng cách cần thiết nhé.

5. Phát triển xúc giác cho trẻ

Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã biết dùng xúc giác để cảm nhận về thế giới. Đó là bản năng tự nhiên của con người. Vì thế kích thích vào xúc giác của trẻ cũng sẽ giúp phát triển trí não hiệu quả. Bài học đầu tiên giúp con phát triển xúc giác đó là bú mẹ. Ban đầu bé dùng mũi và cằm để lần tìm bú mẹ và chưa thể tự mình ngậm được núm vú. Nên hầu hết các mẹ phải dùng tay để hỗ trợ con, nhưng dần dần bé có thể tự mình điều chỉnh mà không cần đến sự trợ giúp.

Để giúp bé phát triển xúc giác, khi bé bú xong mẹ hãy dùng núm vú chạm vào các vị trí khác như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới. Mẹ cũng có thể sử dụng ngón tay để vuốt ve khuôn mặt và người bé. Để con cầm nắm những ngón tay của mình. Khi bé lớn hơn, mẹ tập cho con cầm nắm những đồ vật khác, nhưng cần chú ý chọn đồ chơi có kích thước vừa phải và an toàn với trẻ nhé.

Với cách dạy con thông minh trên đây mẹ càng áp dụng sớm thì càng tốt. Đừng bỏ lỡ bất kỳ khoảng thời gian nào, bởi mỗi ngày qua đi não bộ của trẻ lại phát triển đến một mức khiến bạn phải bất ngờ đấy.

Theo bau.vn

Nguồn: http://cungcon.net/cach-day-con-thong-minh-tu-khi-moi-sinh-cuc-khoa-hoc-can-biet/
Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...