Home GIA ĐÌNH Chết đứng khi biết nguyên nhân con không thèm ti mẹ: Cho...

Chết đứng khi biết nguyên nhân con không thèm ti mẹ: Cho cháu ti bà lúc cháu buồn ngủ

1424
loading...

Không biết có mẹ nào gặp vấn đề này giống em không? Em kể câu chuyện của em cho các mẹ nghe, và em chắc là có nhiều mẹ cũng bị như em, sẵn em chia sẻ cách giải quyết của em luôn nhé!’

8c2a471405505280baẢnh minh họa

Chuyện là em làm dâu, em đẻ con được 6 tháng thì đi làm lại. Lúc quyết định đi làm lại, em cũng lăn tăn lắm, vì con còn nhỏ quá để ở nhà cho ông bà thì tội, rồi lo ông bà già cả không chăm cháu tốt bằng em. Nhưng em ở nhà thì chỉ trông chờ vào đồng lương của chồng thì không được, lương tháng nào xào tháng đó, đôi khi còn không đủ chi tiêu nói gì đến việc dành dụm cho con sau này.

Loading...

Thời gian đầu đi làm lại, tối là em hút sữa để tủ lạnh cho con uống ngày hôm sau, ăn kèm thêm bột nữa, em nghĩ là ổn rồi. Nhưng được một thời gian, con em nó chê ti của em, đưa vào là đẩy ra khóc váng trời mà em không hiểu lí do, rồi em bị stress nặng đến nỗi mất sữa luôn ấy. Rồi có một hôm cuối tuần ở nhà không đi làm, sau khi cả nhà ăn cơm xong, em dọn dẹp và rửa bát xong định lên ru con ngủ. Lên phòng má chồng, em tá hỏa thấy má chồng em đang cho thằng bé bú ti bà. Cảm giác của em lúc đó thật lạ, không biết diễn tả làm sao nữa, thì ra đây là nguyên nhân làm con em chê ti mẹ và làm em mất sữa. Lúc đấy, em mới la lên:

“Sao má lại làm thế? Vú má có sữa đâu mà cho cháu ti, vả lại mất vệ sinh nữa”.

Ngay lập tức, má chồng em quở trách: “Không cho nó ti, nó đời nào mới chịu ngủ. Mày tưởng tao thích lắm à, mày đi làm để nó ở nhà cho tao chăm, thấy nó đòi ti mẹ quá, tao thấy thương mới làm như vậy!”

loading...

Em mới liền nói “Nhưng má làm như vậy làm cháu chê vú mẹ, không chịu bú mẹ nữa rồi làm con bị mất sữa, chưa kể má cho bú như thế rất mất vệ sinh!”.

Má chồng em nghe thế liền la lớn “Á, mày chê vú bà già này dơ à, thằng chồng mày cũng được nuôi lớn từ vú này nhá. Mày có giỏi thì nghỉ làm ở nhà mà chăm nó, tao không cần”. Nói xong bà đóng sập cửa, không xuống ăn cơm tối ngày hôm ấy luôn.

Đến tối, ba chồng lên tận phòng hai vợ chồng em, mắng chúng em một trận vì tội con dâu láo làm mẹ chồng buồn lòng. Bố chồng cũng nói rằng mẹ chỉ vì yêu cháu, quí cháu nên mới thế, vậy mà con dâu không biết điều, để bà khóc suốt cả tối. Cũng may chồng em cũng hiểu cho em, nên không nói nặng nhẹ gì với em nữa.

Loading...

Bế tắc quá, em dạo một vòng diễn đàn Webtretho mới biết cũng có nhiều mẹ giống em. Như trường hợp chị Bình gửi con cho bà ngoại chứ không phải bà nội để đi làm. Lần đầu đang ăn dở bữa cơm thì cu con dụi mắt, quấy ngủ, chị Bình chưa kịp đứng lên ru con thì bà ngoại đã mau chóng vén áo, đút ti vào miệng cháu. Bực mình, chị to tiếng với mẹ đẻ rồi bỏ dở luôn bữa cơm. Thấy vậy bà ngoại cũng dỗi bảo: “Bà nào trông cháu chả phải làm thế. Không thì làm sao dỗ nó ngủ được”. Chị Bình cũng đôi co lại, trách bà làm thế cháu sẽ quen đi, chứ thiếu gì cách để ru cháu ngủ như chịu khó bế dong, hát ru một lúc là cháu ngủ ngay… Tuy nhiên, bà ngoại vẫn khăng khăng: “Không thích để tao cho nó bú thì mày ở nhà mà nuôi con mày. Chứ tao hết cách rồi”. Rồi chị Bình kể thêm, không ít lần bà ngoại rất thích nhét ti vào miệng cháu để… đùa. Cháu cúi đầu, đạp chân mút “choạp choạp” thì bà ngoại thích chí cười vang. Cháu thấy bà cười cũng nhè ti ra để cười theo.

Nhưng em cũng tìm được một bí quyết để bà không cho cháu ti bà, được chia sẻ từ một mẹ cũng gặp trường hợp này. Em sẽ về áp dụng với má chồng em, em chia sẻ với các mẹ luôn nha.

– Để bé không khóc, các bà thường hay dỗ cháu bằng kiểu cho bé ti bà. Các bé chưa phân biệt được, đâu là ti mẹ, đâu là ti bà, nên cứ thấy được ti là mút chùn chụt. Cũng có bé khi thấy ti không có sữa thì khóc ré lên và bỏ ra ngay. Nhưng có bé lại chỉ cần có ti là ổn rồi. Ngậm ti 5 phút, bé liu diu ngủ. Thực chất, các bà dỗ cháu theo kiểu đó cũng chỉ vì thương cháu, muốn bé đỡ khóc. Nhưng đối với các bé, việc đó thật không nên chút nào. Vì vậy, nếu bà không thể bỏ được thói quen này, các mẹ nên nói với bà là ti bà cần được vệ sinh sạch sẽ, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, nhất là các bé sơ sinh, các bé dưới 1 tuổi.

loading...

– Nếu một số bé quen với cách ti không có sữa, có thể lâu dần bé sẽ nghiện và không chịu ti mẹ nữa. Các bé nên được ti mẹ hoàn toàn cho đến 6 tháng tuổi, sau đó mẹ đi làm thì ở nhà bà có cho cháu ti thì cũng không ảnh hưởng nhiều nhé!

– Cách tốt nhất, các mẹ nên sưu tầm các bài báo nói về lợi ích của việc bé ti mẹ hoàn toàn để thuyết phục bà. Nếu các bà là người dễ gần, dễ tình, các mẹ có thể nhẹ nhàng nói với bà: “Bà làm thế, cháu nó quen đi. Mai mốt cháu không thèm ti con nữa thì sao.”

– Hoặc các mẹ mua ti giả về đưa cho bà và nói khéo: “Mẹ ơi, mẹ cho cháu ti cái này tiện hơn này. Cháu cứ ti bà mãi như thế, cháu lớn, cháu sẽ sinh hư đấy. Giả sử nhà có khách cháu lại chạy vào vạch ti bà lên thì xấu hổ lắm”.

– Các mẹ cũng có thể nhờ các bố nói chuyện với bà về việc này, và thống nhất quan điểm về việc nuôi dạy bé.

Nguồn: http://www.webtretho.com/forum/f854/de-con-o-nha-cho-ba-noi-cham-em-chet-dung-khi-biet-nguyen-nhan-con-khong-them-ti-me-2278342/

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...