Home GIA ĐÌNH Khoa học đã chứng minh: Con trai thông minh là nhờ gen...

Khoa học đã chứng minh: Con trai thông minh là nhờ gen của mẹ

575
loading...

Nói ra chỉ sợ nhiều ông bố sẽ đau lòng nhưng việc con trai thông minh phần lớn là nhờ gene của mẹ. Điều này đã được khoa học chứng minh.

Trong số 23 nhiễm sắc thể mà chúng ta có, 22 nhiễm sắc thể khá tương đồng, chỉ có một nhiễm sắc thể duy nhất quyết định về giới tính: X từ mẹ, X hoặc Y từ bố.

Một nghiên cứu của Đại học Ulm (Đức) về di truyền học đã phát hiện gene thông minh của nam giới chủ yếu có từ nhiễm sắc thể X, nhiễm sắc thể họ nhận được từ mẹ. Rất nhiều ông bố sẽ ghét thông tin này nhưng đây là sự thật. Nhiễm sắc thể Y ở nam giới có khoảng 100 gene và không gene nào liên quan đến tư duy, phân tích và kế hoạch… Trong khi đó, nhiễm sắc thể X có một 1.000 gene và rất nhiều trong đó ảnh hưởng đến sự tư duy, nhận thức.

Loading...

bestie-thong-minh-20160705153710

Nhiễm sắc thể X từ người mẹ thông minh đã tạo nên tinh hoa cho đất nước. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Horst Hameiste cho biết tuy gene thông minh nằm rải rác trên chuỗi ADN, nhưng 2/3 số đó tập trung rất nhiều ở nhiễm sắc thể X – nhiễm sắc thể mà chúng ta được hưởng từ mẹ. Điều này cũng dẫn đến một kết quả rằng, không phải ai cũng được tận hưởng hết sức mạnh của nhiễm sắc thể X. Đôi khi X bị “hỏng hóc”, chúng sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc, khiến bé trai có khả năng chậm phát triển.

loading...

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng, vì sao chỉ đề cập đến nam giới thừa hưởng trí thông minh từ mẹ mà không phải là nữ giới? Lí do là bởi nhiễm sắc thể X có tác động nhiều hơn ở nam giới, còn ở phụ nữ, nhiễm sắc thể X mà họ nhận được từ cả bố và mẹ thường có xu hướng làm mờ nhạt tác động của gene. Gene thông minh ở nữ giới được rải đều trên hai đoạn nhiễm sắc thể X, thế nên trí tuệ của họ quân bình hơn, không có nhiều người thông minh kiệt xuất như nam giới nhưng lượng người kém phát triển cũng ít.

con-trai-va-me-1

Nếu nhiễm sắc thể X gặp vấn đề, trẻ có thể chậm phát triển trí não. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Loading...

Tuy nhiên, các nhà khoa học đều nhất trí rằng, trí thông minh của trẻ là tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó 40% là di truyền, 60% là từ yếu tố khác. Và một trong những “yếu tố khác” cực kì quan trọng ảnh hưởng đến sự thông minh, phát triển của trẻ đó chính là sự tương tác, dạy dỗ, tiếp xúc của người mẹ đối với con.

Từng có cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, tuy các ông bố Mỹ có rất nhiều cách để quan tâm, dạy dỗ, chơi cùng con, nhưng sự quan tâm của người mẹ trong những năm đầu đời của trẻ có tác động cực kì quan trọng. Giống như bất kì động vật có vú nào khác, người mẹ chính là cô giáo đầu đời dạy cho trẻ nhận thức từ khi não chúng còn “như cỏ dại” cho đến khi chúng biết nhiều hơn về xã hội, cuộc sống. Thế nên, các nhà khoa học đùa rằng, nếu muốn có cháu thông minh, sáng dạ, hãy khuyến khích con trai bạn kết hôn với một người phụ nữ thông minh.

Theo Trí Thức Trẻ

loading...

Nguồn: http://bestie.vn/2016/07/khong-phai-nho-bo-con-thong-minh-la-nho-gene-cua-me

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...