Home GIA ĐÌNH Muốn con thông minh hơn người mẹ phải cho bé chơi 6...

Muốn con thông minh hơn người mẹ phải cho bé chơi 6 trò đánh thức trí tuệ này

606
loading...

Với 6 trò chơi đơn giản nhưng vô cùng bổ ích sau, mẹ sẽ giúp bé được phát triển toàn bộ khả năng vận động, trí thông minh, và khả năng cảm xúc.

Ngay từ khi chào đời, bộ não của bé có những sự phát triển thay đổi vượt bậc, do đó bên cạnh việc chăm sóc trẻ sơ sinh thì việc chơi cùng bé giai đoạn đầu đời đòi hỏi bố mẹ chú ý rất nhiều, nhất là ở ngừoi mẹ vì mẹ dành trọn thời gian ở bên cạnh bé mỗi ngày. Chăm sóc trẻ sơ sinh không chỉ đơn thuần là cho trẻ ăn, ru bé ngủ mà còn phải chơi cùng bé để kích thích trí tuệ cho trẻ. Thực tế là bé sơ sinh chưa thể tiếp thu tất cả những điều mới mẻ và khá phức tạp này. Mẹ nên cùng bé chơi những trò đơn giản sau đây trong giai đoạn đầu đời này.

noi-chuyen-voi-be-bb-baaacHHPXG

Loading...

Mẹ nên chơi những trò đơn giản cùng bé sơ sinh

1. Đồ chơi mang tên “Mẹ”

Với giai đoạn 0-1 tuổi vừa mới sinh, người mẹ chính là “đồ chơi” yêu thích và lôi cuốn nhất của bé. Bé sẽ chơi đùa mãi không chán với mẹ cho đến khi 1-2 tuổi. Người mẹ có thể bắt đầu trò chơi đơn giản với tiếng “ú oà”. Bé luôn thích những điều bất ngờ và ngạc nhiên. Mẹ có thể giấu khuôn mặt mình sau bàn tay, cuốn sách, chăn gối… đừng quên thay đổi vị trí lúc xuất hiện để tăng sự thích thú cho bé.

loading...

2. Trò chơi thè lưỡi

Mẹ bế bé hoặc để bé nằm thoải mái trên giường sao cho bé nhìn thẳng vào gương mặt mẹ. Sau đó, mẹ thè lưỡi trêu đùa với bé khoảng 20 giây, đưa lưỡi ra rồi thụt lưỡi vào nhiều lần. Bé chỉ mất 2-3 phút là có thể thè lưỡi ra y hệt mẹ. Cách này chính là bé đang bắt chước và có tín hiệu đáp lại với trò chơi của mẹ. Nếu bé nào chưa biết, các mẹ hãy kiên nhẫn thử vào những lần sau vì có thể nhiều bé còn bỡ ngỡ chưa làm được ngay theo mẹ. Đây là bài học kích thích thị giác của trẻ, trẻ sẽ tập trung theo dõi hành động mỗi lần mẹ thè lưỡi và thụt lưỡi.

Ngoài ra, mẹ cũng đừng ngần ngại với những trò chơi chính là hành động làm xấu trước mặt con như: lè lưỡi, nhe răng, nhăn trán, trợn mắt,… Bé sẽ tập trung vào sự thay đổi nét mặt mẹ và có thể sẽ bật cười khanh khách rất thích thú đấy.

Loading...

kich-thich-tri-thong-minh-cho-tre-tu-trong-bung-me-1-bb-baaabRmw3X

Gương- thứ đồ chơi rèn luyện trí thông minh và khả năng nhận biết cho bé

3. Cho bé nhìn gương 

loading...

Mẹ đã có thể bồng bé vòng vòng quanh nhà để thăm thú. Đặc biệt, khi lần đầu được tiếp xúc với gương, mẹ có để ý sự thay đổi trên nét mặt của bé. Đứa trẻ nào cũng tỏ thái độ thích thú khi được nhìn mình trong gương. Thay vì để bé tự ngắm mình, mẹ có thể cùng bé vừa chơi vừa học với gương để kích thích sự phát triển của bé. Theo quan niệm dân gian, nếu để trẻ soi gương sẽ làm chậm quá trình nói của trẻ. Nhưng thực tế gương lại chính là đồ chơi thông minh cực kì hiệu quả với sự phát triển của bé. Cách này giúp bé có khả năng tập trung và khám phá. Thêm vào đó, nó thúc đẩy sự phát triển của bé trong khả năng tương tác cảm xúc với mẹ và cả chính mình.

4. Giúp bé hưởng thụ âm nhạc

Cho bé nghe nhạc, dù thể loại nhạc nào bé cũng sẽ rất thích thú. Với cách này, mẹ có thể phát hiện ra gu âm  nhạc sôi động hay nhẹ nhàng của mỗi bé. Mẹ có thể tăng cường khả năng ghi nhớ của bé bằng cách cho bé nghe đi nghe lại một bản nhạc trong nhiều ngày liên tiếp. Sau đó ngừng vài ngày, rồi lại mở lại đúng bản nhạc đó xem bé có nhận ra bản nhạc quen thuộc trước đó không. Nếu bé nhớ ra bé sẽ đột nhiên tỏ ra thích thú, chân tay quẫy đạp và gương mặt biểu lộ sự vui mừng.

Bên cạnh việc nghe nhạc, bé cũng rất thích những hành động ngộ nghĩnh như mẹ hát hoặc múa. Ở độ tuổi sơ sinh, đương nhiên bé không thể hiểu mẹ hát gì, nhưng mẹ cũng nên chọn những bài thiếu nhi vui nhộn. Đừng quên hành động nhấc bé lên là đu đưa theo điệu nhảy các mẹ nhé.

5. Nhìn các đồ chơi chuyển động

Đồ chơi lí tưởng của trẻ là các vật chuyển động như đồ treo nôi, đèn với các hình hoa chiếu lên tường, đồ chơi xúc xắc…với những hình hài đơn giản và nhiều màu sắc, có thể kèm theo nhạc để thu hút sự chú ý và kĩ năng nhìn theo của bé. Nên treo chúng ngay phía trên đầu hoặc chân của bé để bé có thể dễ dàng đưa mắt quan sát. Nếu bé cảm thấy không quan tâm và thích thú trong giai đoạn đầu, các mẹ cũng đừng lo lắng, con dần dần sẽ thích ngay thôi.

2-16614-bb-baaack85Oz

Trò chơi với màu đen trắng kích thích sự phát hiện màu sắc của bé

6. Đưa ra trò phân biệt sáng tối

Trẻ sơ sinh chỉ nhìn được hai màu đen và trắng trong vài tháng đầu sau sinh. Do thị lực của bé chưa phát triển hoàn thiện. Màu sắc đầu tiên bé có thể phân biệt được là đen và trắng (hay sáng hoặc tối).  Vì thế những đồ vật có tính tương phản màu sắc như bức tranh trắng đen, gương mặt mẹ, cửa sổ… sẽ rất kích thích được sự chú ý của bé. Nên cho bé xem những bức tranh với hai mảng màu đen/ trắng rõ ràng để bé có thể kích thích được khả năng phát hiện của bé.

Thuỷ Tiên / t/h

Nguồn: http://suckhoe.com.vn/me-va-be/6-tro-choi-danh-thuc-tri-tue-cua-con-ban-thanh-nha-bac-hoc-dai-tai-62292

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...