Home GIA ĐÌNH Người Việt đang tự giết chết mình từ những nguyên vật liệu...

Người Việt đang tự giết chết mình từ những nguyên vật liệu có sẵn trong bếp

423
loading...

Bạn không thể ngờ được sát thủ âm thầm hại sức khỏe bạn và người thân trong gia đình lại trong chính căn bếp mỗi nhà!

Cơ thể bạn có thể ngừng hoạt động dẫn đến tử vong nếu như ăn mặn đến mức mỗi một gam muối tỉ lệ với một kilogam trọng lượng cơ thể. Bạn hãy thận trọng nếu đang có chế độ ăn quá nhiều muối thường xuyên.

ung-thu-phunutoday_vn

Loading...

Việc ăn mặn thường xuyên sẽ làm tăng huyết áp.

Nghiên cứu của các chuyên gia y tế cũng cho thấy tại Việt Nam, mỗi năm cứ 100.000 người dân thì có 400– 500 người chết do bệnh không lây nhiễm. Trong đó, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch là cao nhất, khoảng 100 – 150 người chết /100.000 người dân.

So sánh với số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông là 10.000 người, giáo sư Lợi cho rằng tỷ lệ tử vong do bệnh tăng huyết áp còn đáng sợ hơn nhiều. Theo nghiên cứu của Viện Tim mạch Quốc gia, năm 2008, tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 11 triệu người ở 8 tỉnh thành phố là 25,1 %.

loading...

Nhưng đến năm 2015, trên 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8 tỉnh thành trên toàn quốc mắc bệnh tăng huyết áp. Dự đoán, năm 2016, tỷ lệ người lớn (từ 25 tuổi trở lên) bị căn bệnh này chiếm khoảng 48%, đang ở mức báo động đỏ.

Sát thủ từ chính những nguyên liệu trong căn bếp

Biến chứng của bệnh tăng huyết áp là gây thiếu máu cơ tim. Tim làm việc nhiều hơn, cơ tim dày lên vì phải bơm máu, khối lượng cơ tim lớn nhưng lượng máu không tăng dẫn đến thiếu máu. Tim bóp lâu dẫn đến suy tim.

Loading...

Thêm nữa, huyết áp cao xối thành mạch máu thêm rối loạn lipít máu, rối loạn cholesteron gây xơ vữa động mạch, hẹp động mạch nuôi quả tim gây các thiếu máu cơ tim và biến chứng cuối cùng là nhồi máu cơ tim.

Giáo sư Lợi chia sẻ về câu chuyện của 2 cố giáo sư trong ngành Y đó là Giáo sư Tôn Thất Tùng và Giáo sư Tôn Thất Bách đều đột tử.

Và các chuyên gia đều nhận định cả hai người qua đời do nhồi máu cơ tim, bởi các thầy đều bị bệnh tăng huyết áp.

loading...

Huyết áp lên cao đột ngột có thể gây ra nhồi máu cơ tim, gây suy thận, tổn thương mạch máu, trong đó tai biến mạch máu não là tổn thương cực kỳ lớn.

Ngoài ra, bệnh này có thể gây hôn mê, vỡ mạch máu, xơ vữa mạch máu và từ đó nó nứt ra tạo thành huyết khối ở mạch máu gây tắc mạch máu, tai biến mạch máu não, xuất huyết não, tắc mạch não. Đây cũng là nguyên nhân chính gây tử vong ở người cao huyết áp.

Trong đó, việc ăn mặn thường xuyên sẽ làm tăng huyết áp. Tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ và bệnh thận.

Ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Việc ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

Có thể gây ung thư

Một nghiên cứu của Nhật cho rằng, những ai thường xuyên ăn mặn đã có nguy cơ bị ung thư bao tử cao gấp 2 lần so với những người khác.

Thanh Thu (TH)/Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: http://phunutoday.vn/suc-khoe/sat-thu-trong-bep-giet-nguoi-viet-nhieu-hon-tai-nan-giao-thong-107128.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...