Home GIA ĐÌNH Nuôi con ngoan, dạy con khỏe chỉ với 4 lưu ý đơn...

Nuôi con ngoan, dạy con khỏe chỉ với 4 lưu ý đơn giản của người Nhật

401
loading...

Việc nuôi dạy con không phải là khó cũng không phải là dễ. Hiện nay các mẹ thường truyền tai nhau về phương pháp nuôi dạy con ngoan của người Nhật. Vậy khi áp dụng cách nuôi dạy con ngoan của người Nhật các mẹ cần lưu ý điều gì để mang lại hiệu quả cao nhất? Hãy cùng thuocdangianhay.com tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm nuôi dạy con cái một cách hoàn hảo nhất nhé!

1. Khen thưởng con đúng cách

Chị Thùy Trang (30 tuổi, HCM) chia sẻ: “ Khi mới tập cho bé nhà mình đi bô, mỗi lần con đi bô đúng chỗ, mình sẽ thưởng cho con 1 viên kẹo. Dần dần nhà hết kẹo, lười đi mua nên mình thưởng cho bé một viên kẹo tưởng tưởng. Thật không ngờ, ngay sau lần đó, bé “đáp lễ” mình với một lần đi bô tưởng tượng. Hết nói nổi con bé luôn.”

Loading...

Theo các nhà tâm lý học, hành động khen thưởng mỗi khi bé làm một việc gì đúng chỉ có hiệu quả trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn đưa phần thưởng để con làm theo ý mình. Vậy khi hết thưởng, bé sẽ lại “đình công”. Người lớn đi làm cũng vậy. Liệu bạn có còn tiếp tục công việc nếu không còn lương?

tre-6

Không giống như hành động “hối lộ” ngắn hạn để bé không ồn ào trên xe, hành động khen thưởng dài hạn để bé làm một điều gì đó, đôi khi sẽ dập tắt sự đam mê vốn có của con. Chẳng hạn, khi tập cho bé đi xe đạp, bạn nên hướng con đến niềm vui khi đi xe, những kỹ năng bé có thể học được thay vì sự vui thích phần thưởng mang lại.

loading...

2. Nói chuyện nghiêm túc

Bạn nghĩ bé còn quá nhỏ cho một buối nói chuyện nghiêm túc? Có thể bạn đang lầm rồi đấy! Thay vì bắt con phải im lặng và cư xử lịch thiệp khi ăn ngoài, bạn nên nói với bé vì sao phải làm như vậy. Thử đặt mình vào vị trí của bé và nói về tầm quan trọng của vấn đề một cách nghiêm túc.

3. Khuyến khích con làm việc

Loading...

Có một sự thật mà rất ít mẹ nhận thấy: Trẻ em rất hào hứng với những công việc nhà. Bé có thể rất thích thú việc gấp quần áo, sắp xếp đồ vật trong nhà… nhưng chính sự cầu kỳ và yêu cầu hoàn hảo của ba mẹ làm bé mất dần hứng thú.

Thay vì chỉ ra những lỗi sai của con, mẹ nên khen ngợi nỗ lực của bé. Đối với những việc con không thích, mẹ có thể “biến tấu” để chúng thú vị hơn. Chẳng hạn, mẹ có thể dùng con rối để yêu cầu bé tự dọn sạch đồ chơi của mình hay thi với bé xem ai ngủ sớm hơn. Bạn cũng có thể đưa những lựa chọn cho bé như đánh răng trước hay tắm trước. Trẻ em sẽ thích hơn khi nghĩ rằng những việc bé làm là sự lựa chọn của bé, không phải là nhiệm vụ.

4. Nhìn nhận đúng khả năng của con

loading...

Thay vì ép một đứa trẻ 5 tuổi làm tính cộng trừ nhân chia 2 con số, bạn chỉ nên hài lòng với việc con tự viết được tên mình một cách thẳng hàng. Hoặc như ép con học piano trong khi bé chỉ thích chơi cầu lông có pảhi điều tốt nhất cho con? Khen thưởng và hình phạt không phải là cách thích hợp để con làm những thứ bé không thích.

Hy vọng với 4 Điều cần lưu ý trong cách nuôi dạy con ngoan theo kiểu của người Nhật trên đây các bậc cha mẹ đã có thêm kinh nghiệm cách dạy con mới cho riêng mình thật hiệu quả khoa học. Dạy con từ thuở còn thơ vì vậy cần phải có những biện pháp áp dụng cho con ngay từ giai đoạn đầu phát triển.

Nguồn: http://truyenky.vn/tin-tuc/4-dieu-can-luu-y-trong-cach-nuoi-day-con-ngoan-theo-kieu-cua-nguoi-nhat

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...