Home KIẾN THỨC 4 điều cấm kỵ khi đi ngủ, thần y Hoa Đà đúc...

4 điều cấm kỵ khi đi ngủ, thần y Hoa Đà đúc kết gần 2000 năm trước

1082
loading...

Hoa Đà là một vị lương y nổi tiếng từ thời Đông Hán trong lịch sử của Trung Hoa. Ông được xem như thần y, cũng là một trong những ông tổ của ngành Đông y. Do vậy, cách trị bệnh của ông từ xa xưa đến nay vẫn được nhiều người coi trọng. Danh y Hoa Đà đã đúc kết ra 4 điều cấm kỵ khi đi ngủ để sức khỏe đảm bảo trong quá trình thăm khám cho người bệnh. Cụ thể như sau:

1. Đi ngủ trước giờ Tý (từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng)

Theo quan niệm dưỡng sinh tại Thiếu Lâm tự thì giấc ngủ là một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Nếu bạn không ngủ được trước giờ Tý, thì lúc đi khám bệnh sẽ có nhiều thầy thuốc nói rằng họ không thể chữa cho bạn.
Vì sao lại nói như thế?

Loading...

Những người mất ngủ lâu năm, bất kể là nam hay nữ thì chức năng gan sẽ bị tổn thương nhiều nhất, dần dần sẽ dẫn đến tổn thương thận và khí huyết trong cơ thể bị thiếu hụt. Mỗi ngày, khi soi gương, bạn sẽ thấy sắc mặt không tốt, bị xám xịt.

Đến lúc đó, dù bạn có dùng sản phẩm chăm sóc da, rèn luyện thân thể, dùng thuốc bổ cũng không bù lại những tổn thương do giấc ngủ không tốt hoặc ngủ không đủ. Vì thế, dậy sớm thì không vấn đề gì, nhưng tuyệt đối không được ngủ muộn.

Những người như vậy thường có tâm trạng bị ức chế, con mắt không tốt, ít khi vui vẻ do khí trong phổi bị ảnh hưởng, là nguyên nhân dẫn đến nhịp thở không ổn định trong thời gian dài.

loading...

Có nhiều người lại cho rằng, ngủ muộn vào buổi tối và ngủ bù vào ban ngày để bù lại, nhưng trên thực tế thì không thể bù lại, khi đó, khí huyết thân thể sẽ bị hao mòn đi một nửa.

cam-ky

2. Không được suy nghĩ khi ngủ

Loading...

“Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau” là trạng thái tinh thần tốt nhất để bạn có giấc ngủ sâu.

Nhiều khi, nguyên nhân dẫn đến mất ngủ là do bạn có nhiều tạp niệm lúc đi ngủ. Những lúc thế này, bạn không nên nằm trằn trọc trên giường để tránh hao tâm tổn sức, khó chìm vào giấc ngủ. Biện pháp tốt nhất là ngồi dậy một hồi rồi lại đi ngủ tiếp.

Trên thực tế, con người muốn đi ngủ trước 11 giờ tối thì chuyện ổn định cảm xúc trước khi lên giường là điều rất quan trọng, tâm trạng cần một thời gian từ từ để trầm tĩnh lại. “ Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau” chính là đạo lý này.

loading...

Nếu chưa ngủ được, bạn có thể thực hiện các động tác gập bụng đơn giản, xếp bằng tự nhiên, ngồi kiết già ở trên giường, hô hấp tự nhiên, cảm giác lỗ chân lông nở ra trên toàn thân và khép lại theo nhịp thở. Nếu có ngáp chảy nước thì có hiệu quả tốt hơn, đến khi muốn ngủ là có thể ngủ được ngay.

3. Nên ngủ một chút vào buổi trưa hoặc ngồi im thư giãn dưỡng thần

Nếu không có điều kiện để ngủ, bạn có thể ngồi im lặng hoặc nhắm mắt dưỡng thần khoảng 15 phút vào buổi trưa ( thời điểm từ 11h- 13 h). Thực tế, bạn chỉ cần nhắm mắt ngủ 3 phút bằng bạn ngủ 2 giờ, quan trọng là thời gian ngủ thích hợp là giữa buổi trưa. Vào ban đêm, nếu ngủ đúng vào giờ Tý khoảng 5 phút, tương đương với ngủ 6 giờ.

4. Nhất định phải dậy sớm

Một ngày của các nhà sư bắt đầu từ tiếng chuông vào buổi sáng sớm, dù là mùa đông cũng không được dậy muộn hơn 6 giờ. Vào mùa Xuân, Hạ , Thu thức dậy trước 5 giờ. Theo quan niệm dưỡng sinh, dậy sớm có lợi cho sự trao đổi chất trong cơ thể người.

Khi dậy sớm, cơ thể sẽ loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Nếu thức dậy quá muộn thì đại tràng ( tức là ruột già) sẽ không được hoạt động và không thể thực hiện tốt chức năng bài tiết là đẩy phân ra ngoài. Hơn nữa, do chức năng tiêu hóa của người hoạt động tốt nhất từ 7 giờ đến 9 giờ sáng, và đây chính là thời gian hoàng kim để cơ thể hấp thụ tốt chất dinh dưỡng.

Nguồn: http://inspired.daikynguyenvn.com/?p=219491

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...