Home KIẾN THỨC 9 “ngày độc” trong tháng 5 âm lịch này nhất định bạn...

9 “ngày độc” trong tháng 5 âm lịch này nhất định bạn phải thận trọng, bạn biết chưa?

575
loading...

Có rất nhiều bạn bè gần đây chia sẻ cho chúng tôi “kiến thức” rằng: Tháng 5 âm lịch là tháng Canh Ngọ; tháng này tuy vượng đào hoa nhưng lại có 9 ngày “độc”. Bạn đã biết chưa?

Nếu tháng 5 âm lịch này “độc” đến vậy, chẳng may muốn tiến hành các việc đại sự thì nên làm thế nào để hóa giải?
1466482492thuc-hu-cuu-nhat-doc-trong-thang-5-2

Chẳng nhẽ, tháng 5 lại còn “độc” và đầy rẫy yêu vong, ma quỷ hơn cả tháng cô hồn ư?

Loading...

Thưa chuyên gia, tôi tìm hiểu thấy trên mạng có một nguồn thông tin khá “tin cậy” cho rằng, theo tử vi, tháng 5 âm lịch là tháng Canh Ngọ; tháng này tuy vượng đào hoa nhưng lại có 9 ngày “độc” nên gọi là “tháng cửu độc” bao gồm các ngày: 5, 6, 7, 15, 16, 17, 25, 26, 27 âm lịch. Người ta còn nói cụ thể như sau:

“Ngày mồng 5 là Tết Đoan Ngọ cũng là ngày đứng đầu trong 9 ngày độc, dễ gặp yêu vong, tai họa bất ngờ nên uống rượng hùng hoàng, ngải thực vật để tránh tà. Ngày 6 là ngày dễ gặp yêu vong, bất trắc, tai họa, nên ăn chay để tích phúc, giảm hung.

Ngày 7 cũng là ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa. Ngày 15 chính là ngày Rằm trăng tròn, gặp yêu vong, bất trắc, tai họa, lại trúng 4 ngày âm vượng nhất. Ngày 16 là ngày nguyên khí đất trời của vạn vật tạo hóa tổn hao, phạm phải thì trong vòng 3 năm vợ hoặc chồng bỏ mạng.

loading...

Ngày 17 và 26 là ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa. Ngày 25 là ngày trăng mờ tối, gặp yêu vong, bất trắc, tai họa. Ngày 27 đáng sợ hơn là ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa lại có tranh chấp giáng xuống.

Trong 9 ngày này phải hết sức thận trọng vì đây là thời điểm âm dương tranh chấp, dễ dàng làm tổn thương nguyên khí của con người. Nhất là vấn đề quan hệ nam nữ phải kiêng cữ kẻo bệnh tật, suy nhược, hại tới gốc rễ cơ thể”.

Xin hỏi, cách nói này có đúng không ạ? Vì tôi thấy ai cũng bàn tán xôn xao, nên bán tín bán nghi, không biết từ góc độ chuyên gia nhìn nhận thì thế nào? Chẳng nhẽ, tháng 5 lại còn “độc” hơn cả tháng cô hồn ư?

Loading...

Nếu tháng 5 âm lịch này “độc” đến vậy, chẳng may muốn tiến hành các việc đại sự như cưới hỏi, tang ma, khai trương cửa hàng, tổ chức đầy tháng hay nhập trạch, cải mả… thì gia đình tôi nói riêng (và mọi người nói chung) nên làm thế nào để hóa giải?

Mong sớm nhận được hồi âm của chuyên gia.

Hoàng Ái Nhân (Bến Tre, Cần Thơ)

loading...

——————————————————————————

Chào bạn,

* Trước hết cần hiểu rằng “ngày cửu độc” không liên quan đến ngày tốt, ngày xấu trong việc chọn ngày giờ, cũng không có cách gọi “tháng cô hồn” trong đạo học. “Ngày cửu độc” là một quan niệm mang tính tập quán dân gian (dân tục) của người Hán (Trung Quốc).

Phong tục “ngày cửu độc” của người Hán có liên quan mật thiết với ngày tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), là những ngày cần giải độc, cũng như phong tục “giết sâu bọ” trong ngày tết Đoan Ngọ của người Việt.

Cửu độc thường chỉ độc tố của các loại rắn, rết, cóc, bò cạp, bướm, nhện… Vào tháng 5 âm lịch hàng năm, có một số ngày gọi là ngày “thiên địa giao thái”, các loại độc tố như “cửu độc” xuất hiện trong phủ tạng con người (chủ yếu là thận, dạ dày, gan và đại tràng), cần dùng một số loại thực phẩm, đồ ăn uống có khả năng giải độc “giết sâu bọ”, đồng thời kiêng giao hợp, sát sinh để hóa giải.

Vào ngày 5/5 âm lịch, người Hán cũng tổ chức ăn tết Đoan Ngọ để hóa giải “cửu độc” giống như người Việt “giết sâu bọ”. Nếu như người Việt ăn “rượu cái” (có nơi gọi là cái rượu) và các loại trái cây, đồng thời “cắt lá mồng năm” về băm nhỏ, phơi khô đun nước uống.

* Trong tháng 5 âm lịch, người Hán dùng “rượu Hùng Hoàng” bôi lên đầu, tay chân trẻ em, đồng thời cắm những cành lá ngải cứu lên cửa sổ, ngạch trên cửa chính (cửa ra vào nhà) để phòng tránh, hóa giải “cửu độc”. Cũng có nơi uống rượu Hùng Hoàng để giải độc, nhưng uống rất ít, chỉ là “làm phép”, vì Hùng Hoàng là chất kịch độc.

Rượu Hùng Hoàng được làm bằng cách dùng rượu trắng ngâm với một ít bột Hùng Hoàng. Hùng Hoàng (còn gọi là đá mào gà, hùng tinh, thạch hoàng, đổng hoàng, hoàng kim thạch…), là loại khoáng chất (á kim) màu vàng, cứng như đá nhưng giòn và rất dễ nghiền nhỏ, công thức hóa học của nó là As4S4.

Trong thành phần của Hùng Hoàng chỉ có một lượng rất nhỏ (khoảng 1%) chất có ích cho cơ thể, chủ yếu là độc tố của lưu huỳnh, vì vậy tính sát khuẩn rất cao, nhất là đối với nọc độc của rắn rết, bọ cạp.

Tuy nhiên, hàm lượng lớn lưu huỳnh trong Hùng Hoàng có độc tính cao, không có lợi cho sức khỏe, thậm chí rất nguy hiểm. Sau khi cho bột Hùng Hoàng vào ngâm rượu, người đậy kín bình hoặc chai rồi phơi nắng vài giờ trước khi đem sử dụng.

Theo nguyên lý chu chuyển của vũ trụ, tháng 5 âm lịch là tháng “trọng hạ”, hỏa vượng cực độ, âm khí sắp sinh nên khí trời ngột ngạt và rất độc

* Dân gian cho rằng Hùng Hoàng còn có khả năng trấn tà ma, nên còn dùng rượu Hùng Hoàng viết chữ vương (王) lên trán trẻ em trong ngày 5/5, vào cả tháng 5 âm lịch hoặc khi gặp đám ma, đi qua nghĩa trang…

Tuy nhiên, khi dùng rượu Hùng Hoàng viết chữ hoặc xoa lên da thịt, sau 10 đến 15 phút phải rửa sạch, lau khô; nếu để lâu sẽ bị trúng độc, gây đau đầu chóng mặt, loạn nhịp tim, trương huyết quản, nôn mửa, đi tả, đau bụng,…

Vì vậy nói tuy nói “uống rượu Hùng Hoàng để giải độc”, nhưng chỉ là mang tính tượng trưng, “làm phép” mà thôi. Ở Trung Quốc đã có trường hợp uống rượu Hùng Hoàng dẫn đến nhiễm kịch độc và tử vong.

* Đông y dùng Hùng Hoàng như một vị thuốc, chủ yếu là thuốc khử độc, tẩy giun, thuốc xoa ngoài da trị mẩn ngứa, mụn nhọt hoặc vết côn trùng cắn, làm thuốc trị rắng, rết, bọ cạp cắn…; nhưng phải đảm bảo liều lượng thích đáng.

Hùng Hoàng vị đắng, tính ôn; quy can (gan), vị (dạ dày), đại tràng; độc tố rất mạnh. Hùng Hoàng khi tiếp xúc với không khí, rượu hoặc nước có thể giải phóng các chất như H2SO4, HNO3, H3PO4 đều rất độc hại.

Cách nói 9 ngày độc này chỉ là kinh nghiệm “giải nhiệt” và tập quán dân gian của người Hán ở Trung Quốc, không liên quan gì đến phong tục của người Việt Nam

* Về phương diện đạo học và nguyên lý âm dương, người ta chỉ dùng Hùng Hoàng để hóa giải độc khí, tà khí của mùa hè. Theo nguyên lý chu chuyển của vũ trụ, tháng 5 âm lịch là tháng “trọng hạ”, hỏa vượng cực độ, âm khí sắp sinh nên khí trời ngột ngạt và rất độc.

Đối với con người, gan rơi vào thời điểm “ốm yếu”, thần khí không vận hành, hỏa khí vượng, thủy khí nhược… bởi thế phải bổ thận, trợ phế, điều tiết dịch vị dạ dày… sao cho thuận với điều kiện thời tiết, đảm bảo sức khỏe.

Với những lý do nêu trên, đồng thời căn cứ điều kiện thời tiết, khí hậu đặc thù của Việt Nam, cha ông ta “trấn yểm” những ngày “cửu độc” (thực ra là cả mùa hè) chỉ bằng mấy ôm “lá mồng 5”, nghi thức “diệt sâu bọ”, rất hiệu quả và không độc hại.

Nói cách khác, cái gọi là “ngày cửu độc” không liên quan đến ngày tốt, ngày xấu trong mọi công việc. Đây chỉ là kinh nghiệm “giải nhiệt” và tập quán dân gian của người Hán ở Trung Quốc, bạn đọc nên thận trọng kẻo bị đám “lang băm, thày dởm” lừa gạt.

Mạnh Đức

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Nguồn: http://tamsugiadinh.vn/ly-hoc-phuong-dong/thuc-hu-9-ngay-doc-trong-thang-5-am-lich-nhat-dinh-phai-than-trong-tsgd11388

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...