Home KIẾN THỨC Bạn sẽ không bao giờ phải lo bị “sét đánh” nếu ngồi...

Bạn sẽ không bao giờ phải lo bị “sét đánh” nếu ngồi đúng tư thế này

664
loading...

Đâu là nguyên nhân dẫn đến việc bị sét đánh? Theo một nghiên cứu, phần lớn là do con người đứng ở khu vực trống trải, còn lại là các yếu tố như đứng gần cây, khi đang bơi hoặc đứng gần khu vực có nước, đứng gần các thiết bị máy móc, nghe điện thoại…

set-2

Một tia sét thường có điện thế lên tới 300 triệu volt, đủ khả năng thắp sáng bóng đèn huỳnh quang công suất 100W một năm. Và tất nhiên, với mức độ lớn như vậy, những người sống sót sau khi bị sét đánh trúng cũng chịu ảnh hưởng khá nặng nề. Họ bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng, mất trí nhớ, mất tập trung và thậm chí thay đổi tính cách. Theo Livescience, tiến sĩ Mary Ann Cooper, giám đốc chương trình nghiên cứu thương tích do sét đánh tại Đại học Illinois cho biết: “Những người sống sót thường ít quan hệ bạn bè, không hiểu những câu nói đùa và sống tách biệt với xã hội”.

Loading...

Vậy chúng ta có thể làm thế nào để tránh bị sét đánh?

Chỉ cần chú ý và làm theo hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể tránh hoặc hạn chế những tổn thương do sét gây ra.

Khi mùa mưa đến cũng là lúc kèm theo các cơn giông, sấm chớp. Mọi người cần lưu ý tránh đứng tại những khu vực trống trải, rộng rãi như cánh đồng, sân chơi… Một điều bạn cần lưu ý là lốp xe và giày cao su hầu như không bảo vệ chúng ta tránh khỏi bị sét đánh.

loading...

Nhà kho, bến xe buýt hay những công trình không có bộ phận chống sét là những điểm dễ trở thành mục tiêu bị sét đánh. Do vậy bạn hãy chọn cách trú tại những tòa nhà lớn, cao tầng bởi chúng thường có hệ thống dây điện, ống nước. Chúng chính là những hệ thống sẽ trực tiếp hấp thụ điện tích từ các tia sét.

Những khu vực có cây cao cũng là mục tiêu dễ bị sét đánh, vì thế nên bạn cũng không nên chạy tới trú chân tại nơi này. Những khu vực có nước như sông, suối cũng là nơi nguy hiểm bởi nước là chất dẫn điện cực tốt.

set-3

Loading...

Không nên trú chân dưới cây to. (Ảnh: Thông qua tamkhiviet.com)

Nếu bạn thấy mái tóc mình dựng đứng, da có cảm giác tê tê giống như kiến bò, điều đó có nghĩa là bạn rất dễ bị sét tấn công. Tất cả những gì bạn cần làm là nhanh chóng rời khỏi vị trí đó và ngồi xổm xuống, gục đầu vào 2 đầu gối. Bạn ngồi càng thấp càng tốt nhưng không được nằm xuống sàn để hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mặt đất, chạm 2 gót chân với nhau và dùng tay bịt 2 tai lại để giảm tác hại đến thính lực.

set-4

loading...

Nếu thấy tóc mình dựng đứng lên, nhiều khả năng bạn đang ở trong tầm ngắm của tia sét. (Ảnh: Thông qua khoahoc.tv)

set-1

Vậy hãy nhanh chóng chuyển về tư thế này. (Ảnh: Thông qua tin8.co)

Trong trường hợp bạn gặp người bị sét đánh, hãy thực hiện những biện pháp sơ cứu đơn giản sau:

-Thực hiện hô hấp, trợ tim với những trường hợp ngất xỉu, nhịp tim yếu hay ngừng đập.

-Kiểm tra kỹ các dấu hiệu về xương để sơ cứu kịp thời.

-Nếu nạn nhân bị bỏng thì bạn không nên sờ mó hay bôi các loại thuốc lên vết thương. Thay vào đó, bạn nên nhanh chóng đưa họ đến trung tâm y tế gần nhất.

Thủy Tiên tổng hợp

Nguồn: http://inspired.daikynguyenvn.com/?p=83459

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...