Home KIẾN THỨC Chỉ nhìn vào 5 điểm này, bạn nhận ra ngay cá tẩm...

Chỉ nhìn vào 5 điểm này, bạn nhận ra ngay cá tẩm urê hay không?

339
loading...

Hải sản được coi là sự lựa chọn của nhiều bà mẹ thông thái. Tuy nhiên, để giữ hải sản tươi lâu, một số nơi dùng hóa chất để tẩm ướp. Người dùng nên biết cách phân biệt thực phẩm an toàn với các sản phẩm vẻ ngoài bắt mắt nhưng chứa chất độc hại.

Cá tẩm urê để tươi lâu 

Một trong những hóa chất thường xuyên được sử dụng để bảo quản hải sản là urê, vì chất này khi hòa tan trong nước sẽ làm tăng độ lạnh, giúp thực phẩm sống tươi lâu hơn. Urê vốn là phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và có giá thành rất rẻ.

Loading...

Hải sản chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng khi bị urê ngấm vào thì không còn nguyên chất, và có thể gây ngộ độc cho người dùng. Dù có rửa bao nhiêu lần nước, cũng rất khó loại bỏ hoàn toàn các dẫn xuất độc hại của urê, vốn đã thấm sâu trong thực phẩm.

Trong cơ thể người, nếu lượng urê quá mức cho phép sẽ gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh… Ngoài ra, chất này có thể chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng, gây ngộ độc, nhẹ là chóng mặt, đau bụng, nặng hơn sẽ nôn mửa, tiêu chảy, trường hợp cấp cứu không kịp thì tử vong.

Phân biệt cá tươi sạch và cá có urê

loading...

Với cá ướp urê, nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, nhưng độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Khi rửa vài nước, cá sẽ mềm, lúc chiên hay kho cá sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên của cá biển.

Nên chọn mua loại thực phẩm được bảo quản tốt trong hệ thống cấp đông, tủ lạnh hoặc trong đá bào nhỏ phủ kín. Dù thấy cá mang đỏ tươi, thịt chắc, mình lạnh, nhưng không ướp trong đá bào nhỏ hoặc ngâm trong thau nước có một ít nước đá vụn thì không nên chọn.

Cach_phan_biet_ca_tuoi_voi_ca_tam_hoa_chat_3

Loading...

Cá được bảo quản bằng đá bào sạch

Cách phân biệt cá tươi:

– Mắt cá tươi lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.

loading...

– Hậu môn (trôn) cá tươi thụt sâu vào bên trong, màu trắng nhạt và bụng cá lép. Cá ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

– Mang cá tươi màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

– Vảy cá tươi óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Vảy cá ươn mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

– Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, thịt rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá, còn cá ươn thì ngược lại.

Cách chế biến cá tươi ngon

Cá tươi có vị ngọt tự nhiên và thớ thịt chắc. Để giữ được hương vị tự nhiên của cá, người dân miền biển thường ướp với gia vị đơn giản như muối, tiêu, sả cây, ớt trái, hành củ. Sau đó mang đi chế biến đơn giản bằng cách nướng, hấp hoặc nấu bánh canh, nấu canh.

Một số cách nấu đơn giản như sau :

– Cá nướng: cá làm sạch, đập dập sả nhét vào bụng cá, nướng trong lò nướng nhiệt độ 220oC từ 20- 30 phút tùy theo trọng lượng cá. Khi cá chín ăn kèm với nước chấm ớt xanh.

– Cá hấp: giã nhuyễn hành củ, tiêu, muối, đường, bột ngọt và một ít nước mắm ngon; ướp cá với hỗn hợp trên trong vòng 10 phút; cho cá vào nồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút; sau khi hoàn thành cuốn cá với bánh tráng và rau sống, hoặc dùng với cơm.

Nguồn: http://news.zing.vn/cach-phan-biet-ca-tuoi-voi-ca-tam-hoa-chat-post452411.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...