Home KIẾN THỨC Cách trồng nấm tại nhà siêu đơn giản – siêu sạch, chỉ...

Cách trồng nấm tại nhà siêu đơn giản – siêu sạch, chỉ cần 1 tháng là ú ụ cả nhà ăn không hết

484
loading...

Nấm bổ dưỡng được coi là “tắc kè hoa” trong giới ẩm thực. Nấm không chứa chất béo, hàm lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa cùng vô số chất dinh dưỡng khác.

Bởi vì nấm không chứa chất diệp lục để có thể nảy mầm tương tự hạt giống cây nên chúng có thể phát triển nhanh chóng trên nhiều các loại giá thể ẩm như gỗ mục, báo, bìa cứng, mùn cưa,… Trong điều kiện thời tiết mát mẻ, chị em có thể trồng nấm sạch ngay tại nhà bằng bã cà phê.

Bã cà phê sau khi sử dụng còn lại rất nhiều dinh dưỡng. Tại sao ta không tận dụng chất dinh dưỡng dư thừa đó để trồng nấm?”

Loading...

Trồng nấm trong túi ni-lông

Cuối cùng là cách thức trồng nấm trong túi ni-lông với những phôi nấm được cung cấp sẵn trên thị trường. Phôi là khối nguyên liệu đã cấy sẵn giống nấm, chỉ về phun nước là nấm sẽ mọc. Phôi nấm chứa tất cả những thành phần cần thiết để nấm phát triển. Ưu điểm của phương thức này chính là giá cả phải chăng, chỉ từ vài ngàn đồng đến vài chục ngàn cho những loại nấm thông dụng. Chẳng hạn như: nấm bào ngư xám, bào ngư trắng, nấm hoàng kim, nấm sò, nấm mèo, linh chi,…

Phôi nấm mang về đặt ở nơi tránh nắng gắt nhưng phải thông thoáng, độ ẩm vừa đủ. Nắng và gió quá nhiều sẽ làm mất hơi ẩm nhanh, vì thế tránh đặt ở sân thượng. Bạn có thể đặt trong phòng, dưới sàn hoặc treo lên cao để tiết kiệm không gian và trồng được nhiều túi cùng lúc.

loading...

Có công chăm sóc bạn sẽ có thành quả như thế nàyNếu muốn có thể dùng dao lam rạch một vài đường trên thân túi ni-lông. Ngoài ra, bạn nhớ thường xuyên tưới ẩm để tạo điều kiện cho nấm mọc nhanh và nhiều. Với cách này, chỉ trong vòng 2 tuần là chúng ta đã thu hoạch được rồi thành quả rồi. Cũng như cách trồng trong hộp giấy, những chiếc túi ni-lông này cũng có thể đặt trên bàn để trang trí, nhất là với các loại nấm đẹp như hoàng kim, hoa hồng…

Trồng nấm trong thùng

Chuẩn bị

Loading...

Một khóm nấm trắng còn nguyên cây và rễ. Tốt nhất bạn nên chọn loại nấm sò trắng vì nấm này dễ trồng thích hợp với điều kiện trồng tại nhà.

1 túi bã cà phê (Bạn phải chuẩn bị trong thời gian dài, vì thế có thể bỏ vào tủ lạnh để bảo quản). Nên bảo quản cẩn thận nếu bã cà phê bị mốc thì không nên sử dụng.

Nước cất

loading...

Túi nilon

Thùng nhựa

Bát, tô.

Cách làm

trongnam-3

Chuẩn bị xô

Trước khi trồng nấm bạn cần lấy bã cà phê ra ngoài trong 24h.

Lúc này bỏ bã cà phê trong một thùng nhựa, kiểm tra xem bã cà phê có độ ẩm vừa phải hay chưa, nếu quá khô có thể thêm chút nước nhưng không làm đọng nước.

Dùng dao cắt phần gốc của nấm, phần thân có thể lấy để sử dụng bình thường. Dùng tay nhẹ nhàng đặt nấm vào trong bã cà phê, sao cho vừa ngập gốc.

Nếu bạn có đủ số lượng bã cà phê thì tốt nhất nên đổ đầy xô, nếu không đủ bạn phải đục vài lỗ xung quanh thùng để khí CO2 được thoát ra ngoài.

trongnam-4

Kiên trì để có món nấm tự tay trồng ngon tuyệt cho gia đình

Dùng túi nilon bịt kín miệng thùng lại (vẫn có vài lỗ nhỏ để khí thoát ra) sau đó ủ trong 1-2 tuần. Mỗi ngày nên phun sương 2 lần để nấm phát triển. sau 2 tuần nấm bắt đầu phát triển và bạn có thể lấy ra sử dụng làm thực đơn giảm cân.

Theo Phunutoday

Nguồn: http://thuockidieu.com/vao-bep/tu-trong-nam-tai-nha-sieu-don-gian-sieu-sach-chi-can-1-thang-la-ca-nha-an-khong-het.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...