Home KIẾN THỨC Chính “tứ đại sát nhân” này đang khiến thận của bạn chết...

Chính “tứ đại sát nhân” này đang khiến thận của bạn chết mòn từng ngày

417
loading...

Nếu không nhanh chóng tránh xa bốn “sát nhân” này, thận của bạn sẽ khó tránh khỏi tình trạng suy giảm công năng hoặc mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm.

1. Nước ngọt và đồ uống có gas

Nồng độ pH ở mức bình thường của cơ thể con người là 7,2%. Trong khi đó, nhiều loại nước ngọt hay nước có ga thường có chứa hàm lượng acid cao.

Loading...

Việc tiêu thụ những thức uống này sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng nồng độ pH trong cơ thể.

1-1476971001859

Nước ngọt và nước có ga là một trong những “sát thủ” hại thận. (Ảnh minh họa).

loading...

Thận đóng vai trò là nơi kiểm soát và điều chỉnh độ pH. Vì thế, nếu cơ thể phải hấp thụ quá nhiều nước ngọt và nước uống có ga trong một thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và tăng nguy cơ tổn thương cơ quan này.

2. Đồ ăn mặn

Ở một mức độ nhất định, muối có tác dụng bổ thận và giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên ăn không quá 5 – 6g muối một ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Loading...

3-1476970996972

Việc ăn mặn quá mức sẽ gây hại trực tiếp tận thận và làm cơ thể suy yếu. (Ảnh minh họa).

Trong số những món ăn mặn, dưa muối lại gây nhiều tác hại hơn cả. Bởi trong quá trình chế biến, dưa được trộn cùng một lượng muối khá lớn để có thể lên men và bảo quản.

loading...

Do đó, việc ăn dưa muối thường xuyên sẽ dẫn tới nhiều nguy hại cho cơ thể, bao gồm cả chứng huyết áp cao và các bệnh lý về thận.

3. Trà đặc

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trà đặc chứ nhiều chất flo. Trong khi đó, thận là cơ quan chủ yếu bài tiết flo ra khỏi cơ thể.

Bởi vậy, việc uống quá nhiều trà đặc sẽ khiến lượng flo vượt quá khả năng bài tiết của thận, làm chất này lắng đọng và gây hại cho cơ thể.

6-1476970985401

Uống trà đặc đã nguy hiểm, nhưng uống không đúng lúc lại càng nguy hiểm hơn. (Ảnh minh họa).

Đặc biệt, thói quen uống trà đặc ngay sau khi uống rượu càng gây nên những nguy hại khôn lường.

Nhiều người nghĩ rằng, trà đặc có thể dùng để “giải rượu”, “giã rượu”. Nhưng thực tế, chất theophylline trong thức uống này lại có tác dụng lợi tiểu và khiến rượu không có thời gian để phân hủy .

Các kích thích từ ethanol trong rượu không được phân giải sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới công năng thận.

4. Thuốc

Nhờ sự phát triển của y học, ngày càng có nhiều loại thuốc mới ra đời. Tuy nhiên, tố chất cơ thể của con người lại không được nâng cao cùng chất lượng cuộc sống, đặc biệt là khi tình trạng lạm dụng thuốc đang ngày càng trở nên phổ biến.

5-1476970989003

Dùng thuốc tùy tiện và phụ thuộc cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tiêu cực tới thận. (Ảnh minh họa).

Không ít người dùng thuốc một cách tùy tiện mà không hay biết: việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh nhóm quinnolon, aminoglycoside sẽ gây tổn thương đến thận, thậm chí dẫn đến suy thận.

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng lâu dài hoặc dùng liều lượng lớn các loại thuốc kháng viêm giảm đau như, indomethacin, acetaminophen và aspirin cũng sẽ gây hại không nhỏ tới thận.

*Theo Health Huanqiu

theo Trí Thức Trẻ

Trần Quỳnh

Nguồn: http://soha.vn/diem-mat-tu-dai-sat-nhan-khien-than-cua-ban-chet-mon-tung-ngay-20161020205520203.htm

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...