Home KIẾN THỨC Gần như chắc chắn mẹ bầu bị rỉ nước ối khi xuất...

Gần như chắc chắn mẹ bầu bị rỉ nước ối khi xuất hiện 3 dấu hiệu này

824
loading...

Ở một số mẹ bầu, tình trạng rỉ nước ối diễn ra sớm và điều đó tất nhiên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi. Do đó, việc nhận biết được các dấu hiệu rỉ ối sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh được nguy cơ vỡ túi ối sớm.

Hiện tượng rỉ ối là gì?

Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo theo từng giọt rất ít nên nhiều mẹ bầu không để ý hoặc cho rằng mình bị són tiểu. Rỉ ối sẽ khiến môi trường sống của thai nhi bị ảnh hưởng, vai trò cung cấp oxy và chất dinh dưỡng bị kém đi, dần dần có thể dẫn đến suy thai, dị tật thai nhi, thậm chí là sinh non, thai chết lưu . Rỉ ối còn là dấu hiệu cho thấy màng ối đang mỏng dần đi, có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào.

Loading...

Rỉ ối thường gặp ở những mẹ bầu bị hở eo tử cung, đa thai, đa ối, có ngôi thai bất thường hoặc khung xương chậu hẹp. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp màng ối bị rỉ mà không rõ nguyên nhân. Như vậy có thể thấy, hiện tượng rỉ ối xảy ra ở bất kỳ mẹ bầu nào.

dau-hieu-nhan-biet-ri-oi-1 Rỉ ối là hiện tượng nước ối xuất ra ngoài âm đạo một cách từ từ

Dấu hiệu rỉ ối mẹ bầu cần biết

loading...

Việc nhận biết các dấu hiệu rỉ ối sớm sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được các nguy cơ xấu đối với thai nhi và ngăn ngừa các biến chứng do vỡ ối sớm, sinh non,… Vì vậy, khi thấy vùng kín ẩm ướt, mẹ hãy cẩn thận quan sát những biểu hiện dưới đây.

Chất lỏng chảy chậm

Những tháng cuối thai kỳ, nhiều mẹ bầu hay xuất hiện tình trạng són tiểu do bàng quang bị tử cung chèn ép khiến nước tiểu són ra ngoài. Vì bàng quang và tử cung nằm cùng phía trong ổ bụng nên nhiều mẹ bầu bị nhầm lẫn giữa són tiểu và rỉ ối.

Loading...

Tuy nhiên, nếu mẹ để ý thật kĩ sẽ thấy khi rỉ nước ối, tốc độ chảy của chất lỏng chậm hơn so với nước tiểu. Dấu hiệu này thường khá khó nhận biết, nhất là đối với những mẹ hay vận động và ít quan tâm tới những thay đổi của cơ thể.

dau-hieu-nhan-biet-ri-oi Biến đổi màu quỳ tím là dấu hiệu nhận biết tình trạng rỉ nước ối

Kiểm tra qua quan sát và ngửi mùi

loading...

Đây là dấu hiệu rất dễ để mẹ bầu nhận thấy nước ối cho bị rỉ không. Khi thấy vùng kín ẩm ướt, mẹ hãy kiểm tra bằng cách quan sát màu sắc và ngửi mùi. Nếu mảng ướt không có mùi, không màu thì tức là mẹ bầu đã bị rỉ nước ối. Vì nước tiểu có mùi khai và màu vàng nhạt tới vàng sẫm.

Việc quan sát này còn giúp mẹ phát hiện những trường hợp bất thường khác của nước ối như: nước ối có màu xanh, trắng đục, vàng, hồng hay lẫn máu,… để phát hiện sớm những biến chứng như suy thai mãn,…

Giấy quỳ tím chuyển màu

Một trong những dấu hiệu chính xác nhất cho thấy nước ối của mẹ đang bị rỉ là thử nó với giấy quỳ tím để kiểm tra nồng độ pH. Mẹ có thể lựa chọn thử nó ở bệnh viện hoặc mua giấy thử về nhà tự kiểm tra. Nếu giấy quỳ tím khi thấm vào nước ối mà chuyển thành màu xanh đen thì mẹ đã bị rỉ nước ối. Còn nếu giấy quỳ không bị đổi màu thì đó chỉ là hiện tượng són tiểu ở mẹ bầu.

Nguồn: http://conlatatca.vn/tuan-thai-34/3-dau-hieu-khang-dinh-chac-nich-me-bau-da-bi-ri-nuoc-oi/

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...