Home KIẾN THỨC Hãy bảo vệ tinh trùng trước khi quá muộn – Lời cảnh...

Hãy bảo vệ tinh trùng trước khi quá muộn – Lời cảnh báo dành cho tất cả các quý ông

600
loading...

Ngày nay khi con người đang phải đối mặt với sự ô nhiễm từ môi trường sống đến các hóa chất tồn dư trong thực phẩm, thuốc lá… chất lượng tinh trùng cũng bị đe dọa nghiêm trọng.

1468812947tinh-trung-1-anh-ngang

Con tinh trùng vô cùng bé nhỏ nhưng mang trong mình sứ mệnh cao cả là duy trì giống nòi.

Loading...

Trong những nghiên cứu mới nhất đến từ các nhà khoa học Mỹ thì chất lượng tinh trùng của nam giới ngày nay cũng kém hơn so với vài chục năm trước, do đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai.

Cũng trong nghiên cứu này thì với nam giới ở độ tuổi 35, lượng tinh trùng có thể giảm từ 73,6 triệu xuống còn 49,9 triệu cho mỗi ml tinh dịch. Cùng thời điểm đó, tỷ lệ tinh trùng bình thường hình thành cũng giảm khoảng 1/3. Lượng tinh trùng thấp hơn 55 triệu trên mỗi ml tinh dịch thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Vậy làm thế nào để cánh mày râu có thể bảo vệ được những con tinh trùng vô cùng bé nhỏ nhưng mang trong mình sứ mệnh cao cả là duy trì giống nòi.

loading...

1.  Chế độ ăn uống điều độ

Một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất, nhiều chất xơ hằng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, axit folic để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng và là tinh trùng có chất lượng.

Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm rất tốt cho quý ông nhằm bảo vệ sức mạnh của tinh trùng như: Tỏi, nhân sâm, hàu… và một số vitamin và vi chất.

Loading...

Có thể kết hợp uống multivitamin hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, acid folic để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng và là tinh trùng có chất lượng. Tinh trùng rất nhạy cảm với các chất ôxy hóa, những phân tử ôxy không ổn định có thể làm tổn thương màng tế bào. Trong multivitamin có các vitamin chống ôxy hóa như vitamin C và E, những vitamin có tác dụng bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương.

2. Giảm căng thẳng, vận động thường xuyên

Cuộc sống có quá nhiều yếu tố gây căng thẳng (stress) và kéo dài có thể ảnh hưởng đến một số hormon cần để tạo ra tinh trùng. Có khó khăn về khả năng sinh con lâu dài cũng là một tác nhân gây stress và trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến một số hormon hay chức năng tình dục.

loading...

Ngoài ra việc luyện tập thân thể thường xuyên cũng là việc làm không thể thiếu để duy trì sức mạnh của tinh trùng nói riêng và sức khỏe toàn diện của đàn ông nói chung. Cánh mày râu có thể tập những môn thể thao mà mình ưa thích, chỉ cần đừng tập quá sức.

1468812966tinh-trung-2-anh-ngang

Lượng tinh trùng thấp hơn 55 triệu trên mỗi ml tinh dịch thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

3. Kiểm soát cân nặng

Lượng mỡ của cơ thể quá nhiều hay quá ít có thể làm cho sự sản xuất ra các hormon sinh sản bị rối loạn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường. Để có thể sản xuất ra tinh trùng có chất lượng cao, nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

Ngoài chế độ dinh dưỡng như ăn nhiều chất giàu năng lượng như trứng, sữa, paté, thị bò, giá sống, hải sản…, nên uống bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B như B1, B6, B12, vitamin E, các yếu tố vi lượng như kẽm; thể dục thể thao nhẹ nhàng, không uống bia rượu, bỏ thuốc lá, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại đã nêu.

4. Bỏ rượu và thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ tác động xấu tới phổi mà còn làm giảm sức khỏe của tinh trùng. Những người đàn ông hút nhiều thuốc lá đã được chứng minh là có số lượng tinh trùng thấp hơn hẳn những người bình thường. Vì vậy, để có được nguồn tinh trùng tốt nhất, nam giới nên từ bỏ ngay thói xấu này.

Còn rượu đã được chứng minh là làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và tạo ra những chú tinh binh kém chất lượng. Một nghiên cứu của Tạp chí Y học Anh cho thấy, những người đàn ông thường xuyên uống rượu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tinh trùng. Vì vậy hãy hạn chế việc uống rượu đến mức tối đa.

5. Tránh tiếp xúc các chất độc có trong môi trường

Nên cố gắng tránh tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, những hóa chất độc hại, các kim loại nặng, chì và những dung môi hữu cơ.

Vì vậy, mặc đồ bảo hộ lao động, mang mặt nạ chống độc khi phải làm việc trong môi trường độc hại có thể làm giảm nguy cơ hấp thụ các chất độc thấm qua da, qua niêm mạc và vào phổi.

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Nguồn: http://tamsugiadinh.vn/goc-chong/canh-bao-voi-quy-ong-hay-bao-ve-tinh-trung-truoc-khi-qua-muon-tsgd12310

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...