Home KIẾN THỨC Không thể không biết tác dụng phụ của loại thuốc này mà...

Không thể không biết tác dụng phụ của loại thuốc này mà mọi người luôn tìm đến “nó” đầu tiên, có thể gây chết người

278
loading...

Rất nhiều người hay có thói quen đau nhẹ nhẹ tự mua thuốc về sử dụng, không đi khám bệnh xem chỉ dẫn của bác sỹ . Thuốc giảm đau paracetamol có vô số tác dụng phụ, tác hại mà không phải ai cũng biết.

Paracetamol là một trong những liệu pháp đầu tiên và tiện dụng nhất để giải quyết những cơn đau và hạ sốt. Đây là một trong những loại thuốc phổ biến và thường xuyên được sử dụng. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc cũng gây tổn hại đến dạ dày. Không chỉ thế, paracetamol còn có tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với cơ thể mà chúng ta không hề hay biết!

Theo các nghiên cứu mới nhất được tiến hành trên thế giới, paracetamol có khả năng làm phát triển các bệnh hen suyễn và dị tật, bệnh tăng động (ADHD) ở trẻ em. Ngoài ra, paracetamol cũng làm tăng khả năng mắc bệnh tim và thận, dị ứng da, thậm chí gây tử vong ở người lớn. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà giám sát thuốc ở Anh và Mỹ khi nghiên cứu những bệnh nhân thường xuyên được kê đơn thuốc paracetamol.

Loading...

Nghiên cứu cho thấy paracetamol làm phát triển bệnh hen suyễn và dị tật

Paracetamol và bệnh đau lưng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancent cho thấy không có thuốc nào trị bệnh đau lưng tốt hơn paracetamol. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại đại học Syney thử nghiệm hơn 1.650 người bị đau lưng trong sáu tuần, họ được dùng paracetamol với liều thông thường trong 1 tháng. TS. Christopher Williams, trưởng nhóm nghiên cứu này cho biết: “Paracetamol không hẳn là loại thuốc hàng đầu để điều trị những cơn đau lưng cấp tính”.

loading...

Đối với phụ nữ mang thai

Theo một nhóm nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 64.000 bà mẹ mang thai và con của họ ở Đan Mạch từ năm 1996 đến năm 2002. Một nửa trong số này uống paracetamol ít nhất 1 lần trong quá trình mang thai. Họ phát hiện ra rằng việc phụ nữ sử dụng thuốc giảm đau khi mang thai dễ gây rối loạn tăng động ở trẻ em khi sinh ra. Ảnh hưởng mạnh nhất là với những phụ nữ đã uống thuốc giảm đau trong cả 3 giai đoạn mang thai bất kể họ sử dụng nhiều hay ít.

3

Loading...

Bà mẹ mang thai sử dụng paracetamol sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng rối loạn tăng động ở con

Bệnh nhân viêm khớp

Viện Y tế và Chăm sóc (NICE) của Anh đã ban hành dự thảo hướng dẫn các bác sĩ về quy định sử dụng paracetamol cho các bệnh nhân viêm xương khớp. Có khoảng hơn một triệu người đến gặp bác sĩ về tình trạng “hao mòn” khớp (viêm khớp) mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay Nice có một số nghiên cứu khác và paracetamol vẫn là thuốc giảm đau được lựa chọn đầu tiên cho bệnh nhân bị viêm xương khớp.

loading...

Tuy nhiên, NICE cũng tỏ ra lo ngại về tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng paracetamol liều cao sẽ làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, suy tim, xuất huyết tiêu hóa và các vấn đề về thận, sử dụng paracetamol nhiều có thể gây chảy máu dạ dày

Cảnh báo nguy cơ dùng paracetamol quá liều

Nếu sử dụng quá mức cho phép, nó có thể áp đảo khả năng xử lý của gan dẫn đến suy gan cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong. Đa số người dùng thường không biết rằng nhiều dược phẩm có chứa paracetamol kết hợp, kể cả thuốc được kê toa hay không cần kê toa, nên rất dễ ngộ độc thuốc do vô tình dùng quá liều, đặc biệt ở những người đang có sẵn bệnh gan.

Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ khi cần sử dụng paracetamol và sử dụng theo đúng kê đơn của bác sĩ. Ngoài ra, các chuyên gia cũng có lời khuyên nên có đời sống sinh hoạt lành mạnh, sử dụng các liệu pháp massage, thể dục để giảm các cơn đau cho cơ thể khỏe mạnh hơn thay vì dùng thuốc giảm đau.

Hoàng Hằng

(Theo Dailymail)

Nguồn: http://emdep.vn/benh-gi-thuoc-nay/can-than-voi-tac-dung-phu-cua-paracetamol-2014081306504849.htm

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...