Home KIẾN THỨC Luôn có những “tử thần” siêu nhỏ tồn tại mà bạn luôn...

Luôn có những “tử thần” siêu nhỏ tồn tại mà bạn luôn nghĩ khi có “chúng” thì kem đánh răng, sửa rửa mặt mới phát huy tác dụng

127
loading...

Theo quảng cáo, những hạt nhỏ li ti trong mỹ phẩm và kem đánh răng sẽ giúp da sáng, răng trắng đều nhưng thực tế, đây mới chính là mối hiểm họa không ngờ.

Hiện nay, có rất nhiều quảng cáo trên tivi, web bán hàng về các loại sữa rửa mặt, sữa tắm, kem đánh răng (có thể gọi chung là các sản phẩm làm sạch), nói rằng các sản phẩm này được áp dụng công nghệ mới, có tác dụng loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và chất bám nhờ những hạt siêu nhỏ, có thể thẩm thấu sâu vào da hay răng.

bestie-kem-danh-rang-3-20160618181640

Loading...

Microbeads là các hạt vi nhựa có tác dụng làm sạch sâu. (Ảnh minh hoạ: independent)

Những hạt nhỏ li ti, đáng yêu và dễ thương ấy thường được gọi là Microbeads – hạt vi nhựa. Hiện nay, trong các sản phẩm kem đánh răng, sữa tắm, sữa rửa mặt có tỉ lệ hạt vi nhựa khác nhau, có thể dao động từ 1% đến 90% trọng lượng sản phẩm.

Hạt Microbeads là gì? Tại sao phải quan tâm đến Microbeads?

loading...

Một vài năm gần đây, trên thế giới đang dấy lên cảnh báo về việc lạm dụng nhựa của con người. Rất nhiều loài động vật đã chết vì ăn nhầm phải hộp nhựa, vỏ nhựa mà không tiêu hóa được.

bestie-an-do-nhua-20160618182101

Rất nhiều loài sinh vật biển đang chết vì chất thải nhựa. (Ảnh: neuroresearchproject)

Loading...

Hạt Microbeads chính là sản phẩm của sự phân hủy nhựa. Nó được làm từ polyethylene hoặc các loại nhựa hóa dầu khác như polypropylene và polystyrene. Sau khi hoàn thành vai trò “chất làm sạch sâu”, các hạt nhựa này đủ nhỏ để lọt qua hệ thống xử lý nước thải và chảy ra sông hồ, ao và đại dương, từ đó gây ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như tác động đến chuỗi thức ăn.

Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các hạt nhựa này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng như gây ra các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu vàbiến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác.

bestie-microbeads-20160618183547

loading...

Hạt microbeads đã bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới. (Ảnh: newscientist)

Trước mối hiểm họa kinh hoàng này, hiện nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Anh và một số nước châu Âu đã đưa ra lệnh cấm sử dụng hạt Microbeads. Cho đến nay, các nhà khoa học trên khắp thế giới đang tiếp tục nghiên cứu những ảnh hưởng của hạt vi nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người.

Theo VietQ

Hải Minh

Nguồn: http://bestie.vn/2016/06/vach-mat-tu-than-sieu-nho-trong-kem-danh-rang-sua-rua-mat

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...