Home KIẾN THỨC Mối nguy hiểm khôn lường bắt nguồn từ hành động quen thuộc...

Mối nguy hiểm khôn lường bắt nguồn từ hành động quen thuộc này

455
loading...

Với nhiều loại hương vị thơ và có tác dụng làm sạch mảng bám trong răng, kẹo cao su được rất nhiều ưa chuộng. Vừa giúp hơi thở thơm mát, các cơ răng được hoạt động nhiều thêm. Tuy nhiên, nhai kẹo cao su quá nhiều được xem là một trong những nguyên nhân gây ra chứng bệnh đau đầu và rối loạn chức năng khớp thái dương.

songkhoe.net.1404924174

Nhai kẹo cao su là sở thích của khá nhiều người. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, nhai kẹo cao su có thể là một trong những nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ bị đau đầu và mắc chứng rối loạn chức năng khớp thái dương .

Loading...

Kết luận này được đưa ra khi giáo sư Andrew Eder cùng các đồng nghiệp tiến hành theo dõi hồ sơ bệnh của bệnh nhân Christopher Cullen ở Mỹ. Theo đó, các chuyên gia phát hiện, anh bị mắc chứng rối loạn chức năng khớp thái dương dẫn tới tình trạng há, nuốt… khó khăn; cùng với đó là nghe thấy nhiều tiếng động lạ ở trong tai.

songkhoe.net.1404924172

Rối loạn chức năng khớp thái dương là một thuật ngữ rộng ám chỉ các vấn đề thường gặp phải ở khớp nối hàm dưới và nền sọ. Hội chứng rối loạn khớp thái dương thường xảy ra khi sự ăn khớp giữa hai hàm không được ổn định, hài hòa, hay đĩa sụn hoạt động như lớp “giảm xóc” giữa hàm và hộp sọ gặp trục trặc.

loading...

Hoạt động của khớp có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến hoạt động nhai, há, ngáp, nuốt… hàng ngày. Chính bởi vị trí khớp nằm trước tai nên thông thường bệnh nhân sẽ nghe tiếng lộp cộp phát ra ở vùng này.

Giáo sư Andrew Eder cho biết:”Những dấu hiệu kể trên cho thấy sự không hòa hợp trong quy trình hoạt động giữa các khớp xương hàm. Và một trong những nguyên nhân gây ra chứng bệnh khó chịu trên là do bạn nhai kẹo cao su quá nhiều hay nghiến răng khi ngủ vào ban đêm”.

Khi bạn nhai hay nghiến chặt răng, khớp xương hàm hoạt động liên tục, điều này gây sức ép lên các cơ mặt, răng và khớp. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, phần đĩa sụn giữa các khớp rất dễ bị chệch ra khỏi vị trí, tạo ra sự cọ xát giữa xương hàm với nhau. Chính bởi ở gần tai nên sự cọ xát này sẽ gây ra tiếng động lộc cộc, chóng mặt, ù tai… ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và tâm lý của người bệnh.

Loading...

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng, bạn không nên nhai kẹo cao su quá nhiều bởi việc nhai nhiều sẽ khiến cơ hàm hoạt động liên tục, dễ mắc chứng rối loạn chức năng khớp thái dương.

Một nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra, nhai nhiều kẹo cao su đồng nghĩa với việc nuốt nhiều không khí, gây ra hiện tượng đau bụng, đầy hơi.

Nguồn: http://www.songkhoe.net/Tam-ly-C%C6%A1-th%E1%BB%83/nhai-keo-cao-su-qua-nhieu-gay-benh-dau-dau-20140709021539548-htm.html

loading...
Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...