Home KIẾN THỨC Nếu không muốn rước họa hãy vứt ngay miếng dưa hấu nếu...

Nếu không muốn rước họa hãy vứt ngay miếng dưa hấu nếu thấy những dấu hiệu này

509
loading...

Nếu bạn thấy dưa hấu có những dấu hiệu này, hãy vứt ngay nếu không muốn gây họa cho cả nhà.

Dưa hấu là một trong những trái cây phổ biến nhất thế giới, đặc biệt là vào mùa hè, vì thế nó là nguyên liệu thường xuyên có mặt trong các món sinh tố, salad và những món tráng miệng khác.

Có lẽ bạn đã từng nghe nói nhiều về việc bơm thuốc để gia tăng sản lượng và trọng lượng của nhiều loại trái cây nhằm tăng lợi nhuận. Dưa hấu cũng không phải là ngoại lệ, một số nông dân đã dùng hóa chất để tăng kích cỡ và trọng lượng của chúng.

Loading...

Gần đây, hiện tượng dưa hấu nổ tại Trung Quốc đã gây bão trên mạng xã hội. Nhiều nông dân nhận thấy dưa hấu bỗng dưng nứt đôi và nổ tung, hàng ngàn hecta bị mất trắng do hiện tượng lạ này.

duahautrung

Vì lợi nhuận, nhiều nông dân Trung Quốc dùng phân bón chứa hóa chất nguy hiểm – Ảnh minh họa

loading...

Tuy nhiên, đa số nông dân bị ảnh hưởng tuyên bố họ không dùng bất kỳ hóa chất nào trong quá trình trồng dưa. Cuối cùng, kết quả điều tra cho thấy điều này là do 1 loại phân hóa học phổ biến mà họ sử dụng.

Thủ phạm là forchlorfenuron, 1 hóa chất phổ biến giúp tăng kích cỡ dưa hấu tới 20% và tăng tốc quá trình sinh trưởng chỉ trong 2 tuần. Việc thu hoạch sớm dẫn tới lợi nhuận lớn hơn cho nông dân.

Tuy nhiên, mùi vị của loại dưa hấu này cũng bị biến đổi, cũng như hình dáng. Loại dưa này có nhiều hạt trắng hơn hạt đen. Cho dù hóa chất không trực tiếp gây nổ, hiện tượng lạ này là kết quả của việc mưa nhiều và thời điểm trồng không thích hợp.

Loading...

Theo các chuyên gia, hóa chất này được dùng kể từ những năm 1980, và nhìn chung được xem là an toàn. Theo Cui Jian, giám đốc viện nghiên cứu rau quả tại Học viện Khoa học nông nghiệp Thanh Đảo, tuy mùi vị lạ và khó bảo quản, song nhìn chung chúng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) lại có quan điểm trái ngược. Họ tuyên bố loại phân bón này rất độc. Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể dẫn tới nhiễm độc da, miệng và hô hấp và viêm thận. Dù không gây ung thư, nhưng nó có thể dẫn tới ngộ độc, tăng nguy cơ thai chết non ở thai phụ và loét dạ dày nếu ăn phải dưa hấu nhiễm chất này.

Ngoài ra, những hóa chất này còn thấm vào môi trường và có ảnh hưởng tới thực vật và động vật và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

loading...

Mặc dù vậy, chính phủ Trung Quốc vẫn phớt lờ lời kêu gọi cấm sử dụng hóa chất này, thậm chí còn gia tăng việc sản xuất bất chấp những tác động tiêu cực. Dưa hấu nhiễm hóa chất này vẫn được xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới, đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy mua dưa hấu có nguồn gốc rõ ràng. Nếu thấy dưa hấu có hạt trắng nhiều hơn hạt đen, hoặc ăn vào có mùi vị lạ, hãy vứt ngay vì có thể bạn đã mua phải dưa hấu nhiễm độc của Trung Quốc.

Mỹ Hoàng

Theo phununews

Nguồn: http://www.phunuvagiadinh.vn/chon-thuc-pham-15/vut-ngay-dua-hau-neu-thay-nhung-dau-hieu-nay-neu-khong-muon-ruoc-hoa-152275

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...