Home KIẾN THỨC Nếu muốn sống lâu hãy ngừng ngay thói quen này lại

Nếu muốn sống lâu hãy ngừng ngay thói quen này lại

147
loading...

Một nghiên cứu mới đây do Viện sức khỏe cho hay việc truy cập vào trang web hay đọc từ màn hình ngược sáng có thể nguy hiểm hơn so với những gì chúng ta nghĩ. Hãy cùng tìm hiểu và ngừng sử dụng ngay nhé!

Đôi khi bác sĩ và các nhà nghiên cứu nói rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử như Ipad, e-reader (thiết bị đọc sách điện tử) và smartphone trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn khó ngủ. Tuy nhiên, việc truy cập vào trang web hay đọc từ màn hình ngược sáng có thể nguy hiểm hơn so với những gì chúng ta nghĩ, theo một nghiên cứu mới đây do Viện sức khỏe quốc gia thực hiện.

Loading...

4

Các nhà nghiên cứu đến từ Brigham và Bệnh viện Phụ nữ đã phân chia ngẫu nhiên 12 người tham gia thành 2 nhóm; nhóm đầu tiên đọc LE e-book (sách điện tử) trên một chiếc ipad 4 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ mỗi đêm trong vòng 5 đêm liên tục, trong khi đó nhóm thứ hai đọc sách in. Sau 5 đêm, họ đã đổi lại cho nhau; nhóm đầu tiên bắt đầu đọc sách in trước khi ngủ và nhóm thứ hai đọc sách điện tử. Tại cùng một thời điểm, các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu về cách thức mà những người tham phản ứng lại với mỗi kiểu kích thích.

Như bạn có thể đoán, những người tham gia mà sử dụng các thiết bị điện tử sẽ mất nhiều thời gian hơn mới cảm thấy buồn ngủ mỗi đêm so với những người đọc sách thông thường và ít buồn ngủ hơn trước giờ đi ngủ. Tuy nhiên, họ cũng dành ít thời gian hơn trong việc ngủ REM (ngủ động mắt nhanh).

loading...

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng mặc dù ipad được sử dụng trong nghiên cứu của họ, điều này chắc chắn sẽ mang lại sự ảnh hưởng giống nhau với tất cả các loại thiết bị tiện ích phát ra ánh sáng – smartphone, laptop, kindle, máy tính bảng, v.v…  Cũng theo nghiên cứu, dữ liệu từ một cuộc khảo sát đại diện về 1.508 người dân Mỹ đã cho thấy 90% người dân sử dụng thiết bị phát ra ánh sáng trước khi ngủ.

Có gì bất ngờ không khi dường như chúng ta không ngủ đủ? Có lẽ không. “Trong 50 năm qua, có một sự sụt giảm về thời gian và chất lượng ngủ trung bình,” theo lời của đồng tác giả Charles  Czeider, chủ tịch của Khoa Các chứng rối loạn về giấc ngủ và đồng hồ sinh học. “Bởi vì ngày càng có nhiều người chọn các thiết bị điện tử để đọc, giao tiếp và giải trí , đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên đã trải qua chứng mất ngủ đáng kể, nghiên cứu về dịch tễ học đánh giá những hậu quả dài hạn của những thiết bị này đối với sức khỏe và sự an toàn là điều cần thiết.

Vì khoa học liên tục khám phá ra những mối nguy hại do tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm nên nó sẽ tác động đến hệ sinh học của bạn, họ ngày càng phát hiện ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Loading...

Có một thể nghiên cứu đã liên kết sự suy giảm về giấc ngủ với các chứng bệnh như béo phì, bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra những mối liên hệ giữa sự gián đoạn của nhịp điệu đồng hồ sinh học và sự gia tăng về nguy cơ bị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, và khám phá ra các nguy cơ bị ung thư khác.

Đinh Lan (theo giadinhonline.vn)

Nguồn: http://blogtamsu.vn/tiep-xuc-voi-man-hinh-dien-tu-truoc-khi-ngu-co-giet-chet-ban.html

loading...
Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...