Home KIẾN THỨC Nếu nhìn thấy 5 loại trứng này quanh nhà thì phải cực...

Nếu nhìn thấy 5 loại trứng này quanh nhà thì phải cực kỳ cẩn thận, vì…

785
loading...

Với hình dáng lạ mắt, rất nhiều người lầm tưởng đây là trứng của một loài sinh vật ngoài hành tinh. Rất khó nhận ra đây là những ổ trứng của các loài côn trùng. Một số loài gây hại cho con người và hoa màu, số khác lại khá hữu ích với môi trường.

1. Trứng bọ xít

Với hình dáng lạ mắt, rất nhiều người lầm tưởng đây là trứng của một loài sinh vật ngoài hành tinh. Đây chính là ổ trứng của loài bọ xít, một loài không còn xa lạ với chúng ta.

Loading...

Loài bọ xít hút máu sống bằng máu người hoặc động vật, khi không có động vật chúng sẽ tìm đến người để hút máu. Chúng không những chỉ xuất hiện ở các khu nhà ẩm thấp, tối tăm mà còn có mặt cả ở những khu nhà cao tầng, đầy đủ tiện nghi. Bọ xít hút máu thường sống ở giường, đệm, tủ, khe nứt, trên trần nhà, dưới đống củi… Chúng có thể làm ổ cả trong hoặc ngoài nhà. Ban ngày bọ xít hút máu thường trốn vào các khe tối như khe giường, khe tủ… đêm đến mới hoạt động, nên con người thường không biết sự có mặt của chúng.

bestie-bo-xit-2-20161027105048

Bọ xít hút máu người

loading...

2. Bọ que

Một quả trứng bọ que duy nhất rất bắt mắt. Tùy từng loài, mỗi lần sinh sản, bọ que đẻ khoảng 100-1.200 quả trứng. Một số loài thậm chí còn có thể sinh sản vô tính.

Bọ que là loài côn trùng sống chủ yếu vào ban đêm và giỏi ngụy trang thành cành cây và lá khô, thậm chí chúng còn có khả năng giả đung đưa theo gió hoặc giả chết. Đông Nam Á được cho là nơi có nhiều thể loại bọ que nhất trên hành tinh.

Loading...

3. Bọ khiên

bestie-bo-khien-3-20161027111127

Chúng hay đẻ trên những chiếc lá cây

loading...

Bọ khiên (một loài bọ xít) cẩn thận đẻ trứng thành từng hàng ngay ngắn. Trông chúng không khác gì những miếng sushi nhỏ xíu.

4. Bọ rùa

Bọ rùa đẻ trứng trên cây. Mỗi lần đẻ, một con bọ rùa “sản xuất” hàng trăm trứng. Sau khi nở, ấu trùng bọ rùa phàm ăn sẽ ăn ngay vỏ trứng của mình và cả những quả trứng chưa nở bên cạnh.

bestie-trung-bo-rua-2-20161027111909

Trứng bọ rùa đẻ trên lá cây

Bọ rùa là thiên địch của hầu hết các loài rệp và côn trùng hại lá. Không những săn lùng và ăn thịt các con rệp, bọ rùa còn tìm đến ổ của chúng và đẻ trứng vào đó. Ngay khi nở ra, ấu trùng bọ sẽ tấn công các con rệp. Vì thế, bọ rùa được xem là bạn của nhà nông.

Tuy nhiên, không phải loài bọ rùa nào cũng hữu ích, có một số loài bọ gây hại cho cây trồng, chẳng hạn bọ đậu Mexico. Chúng sẵn sàng ăn một số loại cây trồng và thực vật khác khi không tìm được loại thức ăn phù hợp, trở thành dịch hại đối với nông dân và những người làm vườn.

5. Bọ hung

Loài bọ hung vốn nổi tiếng trong thế giới động vật với lối sống kì lạ và chậm chạp. Chúng có thể dành cả ngày để lăn phân, vê thành hình tròn rồi lăn về tổ. Bọ hung ăn phân có nhiều hình dáng khác nhau với những “chức năng” riêng biệt phù hợp với môi trường sống. Một số loài đơn giản chỉ tìm một đống phân và say sưa đào bới. Trong khi số khác đào cả đường hầm, tạo nên một chiếc hang và đường dẫn để mang phân về tổ mỗi ngày. Số còn lại thì lăn bất cứ cục phân nào chúng tìm thấy trên đường đi.

bestie-trung-bo-hung-20161027112658

Trứng bọ hung trông rất xấu xí

Bọ hung đực “khắc” cục phân thành hình tròn nhằm mục đích thay thế cho trứng của bọ hung cái, chính vì vậy chúng không cần tới con cái trong quá trình sinh sản. Con đực chỉ cần bơm tinh dịch vào bên trong cục phân tròn, sau đó ấu trùng nở, ăn phân xung quanh nó rồi hóa nhộng và chui ra bên ngoài. Chính hành động này đã biến bọ cánh cứng thành sinh vật đóng vai trò chủ chốt với nhiều hệ sinh thái.

Đặc biệt với châu Phi – nơi có hàng đàn các loài động vật khác nhau và mỗi ngày thải ra một lượng phân nhiều tới chóng mặt. Bọ hung sẽ xử lý đống phân này bằng cách lấy từng chút một, vê tròn rồi lăn về tổ, điều này giúp phân trải đều trên các cánh đồng. Việc làm này cũng đồng thời lấy đi nguồn thức ăn của loài ruồi, nhờ vậy tránh được tình trạng ô nhiễm môi trường.

Dù có ích hay gây hại, những loài côn trùng này cũng không tốt cho sức khỏe con người nếu chúng sinh đẻ trong nhà bạn. Do đó, hãy dọn dẹp nhà cửa thoáng mát và dùng thuốc xịt côn trùng để xua chúng ta khỏi nhà nhé.

Theo Bestie

 Nguồn: https://lanhmanh.com/doi-song/canh-giac-voi-5-loai-con-trung-de-trung-xung-quanh-nha-ban-56393.html
Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...