Home KIẾN THỨC Ngay từ hôm nay đừng bao giờ ăn cơm và thức ăn...

Ngay từ hôm nay đừng bao giờ ăn cơm và thức ăn “nóng hổi” nữa vì 3 lý do này

255
loading...

Hầu hết mọi gia đình đều có thói quen nấu cơm canh nóng hổi (nhiệt độ trên 70 độ C) xong là ăn luôn. Tuy nhiên, thói quen và sở thích này lại cực hại cho sức khỏe mà ít ai ngờ tới!

Gây bỏng môi, lợi, niêm mạc miệng

Theo Sức khỏe & Đời sống, khi ăn cơm và thức ăn nóng hổi ngay sau khi nấu xong (nhiệt độ trên 70 độ C) rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng bị bỏng môi, lợi, niêm mạc miệng, lưỡi, họng, thực quản.

Loading...

Thậm chí, các vết bỏng này ngày một trầm trọng hơn và có thể gây lở loét, nhiễm khuẩn rất đau.

tri-mun-1459412206

Khi ăn cơm và thức ăn nóng hổi ngay sau khi nấu xong, rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng bị bỏng môi, lợi, niêm mạc miệng. Ảnh minh họa.

loading...

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra, ăn cơm hoặc những thức ăn quá nóng trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân khiến cho bạn phải đối mặt với nguy cơ gây ung thư thực quản.

Lý do là do là vì các tế bào thượng bì của niêm mạc thực quản thường xuyên bị nóng kích thích nên sinh ra bị bỏng. Ngoài việc không nên ăn thức ăn nóng, bạn cũng không nên uống nước sôi, nước trà hay cà phê nóng trên 70 độ vì chúng sẽ gây tổn thương cho dạ dày.

Loading...

Nếu kéo dài thói quen uống đồ quá nóng này thì bạn còn có nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản.

an-nhieu-thuc-1459412208

Nếu kéo dài thói quen uống đồ quá nóng này thì bạn còn có nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản. Ảnh minh họa.

loading...

Theo Zing.vn đã từng đưa tin trước đó: Nghiên cứu của các nhà khoa học Iran cho thấy, so với việc uống trà ấm (65oC trở xuống), việc uống trà nóng (65-69oC) có liên quan với nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng gấp đôi, còn uống trà nóng (từ 70oC) trở lên lại gắn với con số nguy cơ tăng gấp 8 lần. Tương tự, so với việc uống trà trong vòng 4 phút hoặc hơn sau khi rót ra, uống trà sau khi rót chưa đầy 2 phút sẽ làm tăng nguy cơ lên 4 hoặc 5 lần.

Ung thư thực quản (UTTQ) là bệnh lý ác tính đứng hàng thứ tư trong các ung thư hệ tiêu hóa là ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Khối u ác tính thường xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản là rộng ra cả các cơ quan khác. Bệnh này nguy hiểm ở chỗ thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Khi phát hiện thường ở giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Ảnh hưởng đến thần kinh vị giác

Khi ăn thức ăn quá nóng, các tế bào vị giác trên lưỡi sẽ bị ảnh hưởng. Lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến thần kinh vị giác, suy giảm khả năng vị giác dẫn đến chán ăn.

thucannong2-1459412207

Ngoài cơm và thực phẩm nóng, bạn không nên uống nước nóng. Ảnh minh họa.

Lời khuyên:

Bạn không nên ăn thức ăn quá nóng, chỉ nên ăn nóng vừa miệng để vẫn đảm bảo khẩu vị ngon mà không gây tổn thương đường tiêu hóa. Như vậy cũng đảm bảo chất lượng thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn.

Thanh Hà

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/3-ly-do-moi-nha-khong-nen-an-com-thuc-an-nong-hoi-hoi-a234184.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...