Home KIẾN THỨC Nguy hiểm: Cách ăn thịt dễ chết sớm nhà ai cũng mắc

Nguy hiểm: Cách ăn thịt dễ chết sớm nhà ai cũng mắc

805
loading...

Thói quen ăn thịt và chế biến không đúng cách khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao.

Ăn thịt màu đỏ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch

Các nhà nghiên cứu Trường Y khoa Harvard khẳng định, chỉ cần ăn một lượng nhỏ các loại thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt lên men sẽ tăng 20% nguy cơ tử vong, còn với thịt nướng khả năng này tăng 12%.

Loading...

Nguyên nhân được lý giải là do trong thành phần thịt đỏ có chứa lượng lớn chất béo bão hòa, riêng thịt xông khói, thịt lên men và xúc xích chứa nhiều muối. Các nhà khoa học cũng đưa ra khuyến cáo, cứ 10 ca bệnh nhân tử vong ở nước Anh thì thịt đỏ phải chịu trách nhiệm một trường hợp.

Vì thế để tránh nguy cơ này, nhóm nghiên cứu khuyên nên cắt giảm khẩu phần thịt đỏ xuống còn 42 gr mỗi ngày (tương đương một miếng bít tết lớn) có thể ngăn chặn được một trong 10 ca tử vong đối với nam giới, và một trong 13 ca đối với nữ giới. Bên cạnh đó, thay thịt đỏ bằng các loại thịt gia cầm, cá hoặc rau quả, ngũ cốc và thực phẩm lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nói trên.

Thịt nấu quá lâu gây ung thư

loading...

Rất nhiều người cho rằng thịt nấu càng nhừ càng tốt vì vậy luôn chuẩn bị sẵn nồi áp suất trong nhà, mỗi lần hầm xương lấy nước chỉ cần mười mấy phút là xong.

Tuy nhiên, các loại acid amin, creatinine, đường và các hợp chất vô hại trong thịt khi ở nhiệt độ 200℃~300℃ sẽ phản ứng tạo ra amin có hương thơm, loại amin này hàm chứa 12 loại hợp chất hóa học, trong đó 9 loại có tác dụng gây ung thư.

photo-1-1465617745761-bb-baaacwFzRR

Loading...

Ảnh minh họa.

Khuyến nghị: Trong cuộc sống hiện đại, ô nhiễm công nghiệp gây ung thư chiếm 50%, ảnh hưởng của thực phẩm chiếm 35%.

Trước đây chúng ta xem nhẹ một nhân tố gây ung thư là chất hóa học có độc trong thực phẩm. Trước khi vấn đề amin hương vị thơm được xác định rõ ràng, tốt nhất chúng ta không nên ăn thịt nấu quá nhừ.

loading...

Rán thịt xông khói sinh ra nitrite

Thịt xông khói chứa nitrate, sau khi rán qua dầu mỡ sẽ sinh ra Nitroso pyrrolidine gây ung thư. Vì vậy, thịt, cá, lạp xường, xúc xích đều kỵ rán.

Khuyến nghị: Cách dùng tốt nhất là hấp, luộc làm cho nitrate bốc hơi cùng với hơi nước, đồng thời khi chế biến nướng thực phẩm xông khối tốt nhất cho một ít dấm gạo, bởi vì giấm có tác dụng phân giải nitrite và giúp diệt khuẩn.

Ăn quá nhiều thịt nạc gây xơ vữa động mạch

Một số người cho rằng ăn thịt mỡ gây béo, thịt nạc vừa không gây béo vửa đảm bảo dinh dưỡng và chỉ ăn thịt nạc.

Trên thực tế ăn nhiều thịt nạc chưa chắc đã tốt.

Hàm lượng methionine trong thịt nạc khá cao, dưới sự thúc đẩy của chất xúc tác sẽ biến thành Homocysteine, chất này quá nhiều lại gây ra xơ vữa động mạch.

Thực nghiệm trên động vật chứng minh, homocysteine trực tiếp tổn hại đến tế bào nội mô động vật, hình thành xơ vữa động mạch.

Vì vậy nên ăn lượng thịt nạc thịt hợp, không nên quá lạm dụng và ăn nhiều.

Thịt lợn rửa bằng nước nóng mất dinh dưỡng

Một số người nghĩ rằng thịt lợn tươi dính nhiều chất bẩn, vì vậy mua về dùng nước nóng rửa sạch thịt. Nhưng làm như vậy sẽ mất đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn.

Trong mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa đại lượng protein, ví dụ như protit hòa tan và protit ngưng tụ. Khi nước nóng thâm nhập vào thịt lợn, đại lượng protit hòa tan sẽ mất đi.

Ngoài ra, trong protit hòa tan có acid glutamic và các thành phần khác, mất đi những chất này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt lợn. Vì vậy nên dùng nước lạnh rửa sạch thịt.

Dùng nước nóng để rã đông thịt

Không dùng nước nóng để rã đông thịt. Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa.

Không đổ nước lạnh vào nồi nước hầm thịt, nước lạnh sẽ làm cho protein và lipid đông lại, món ăn không còn chất bố dưỡng.

Tiểu An (TH)

Nguồn: http://suckhoe.com.vn/suc-khoe/giat-minh-cach-an-thit-de-chet-som-nha-ai-cung-mac-66686

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...