Home KIẾN THỨC Những thói quen tưởng như vô hại nhưng mà hại không tưởng...

Những thói quen tưởng như vô hại nhưng mà hại không tưởng khiến bạn bị sỏi thận

262
loading...

Nhịn ăn sáng, ăn bánh mì ngọt… là một số thói quen ăn uống, sinh hoạt tưởng như vô hại lại có thể khiến bạn bị sỏi thận mà không biết. Dưới đây là 5 thói quen sai lầm bạn cần thay đổi ngay:

Ăn bánh mì ngọt

Có một loại phụ gia thực phẩm được gọi là kali bromat trong bánh mỳ và bánh ngọt làm cho bánh mềm và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất này có thể gây ra tổn hại cho hệ thống thần kinh trung ương, máu và thận.

Loading...

Không ăn sáng

Thông thường mọi người chỉ biết rằng nhịn ăn sáng có thể gây đau dạ dày nhưng thực tế thói quen ấy lại chính là hung thủ gây ra bệnh sỏi thận.

Nguyên nhân do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng để thực hiện tiêu hóa thức ăn.

loading...

Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi.

Nhịn tiểu

f

Loading...

Các chuyên gia cho rằng việc nhịn tiểu quá lâu có thể gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm đài bể thận. Một khi bệnh nhiễm trùng này bị tái đi tái lại thường xuyên, nó sẽ dẫn đễn nhiễm trùng mãn tính và rất khó để phục hồi sức khỏe của thận.

Trong khi đó, sau một đêm dài ngủ say, nếu bạn nhịn tiểu thì chẳng khác nào tự gây bệnh cho mình.

Ăn quá mặn, nhiều đạm

loading...

Thói quen ăn mặn, ăn nhiều chất đạm, thịt cũng là một nguy cơ gây sỏi thận. Thực phẩm chứa nhiều muối và nhiều chất đạm sẽ làm giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết chất canxi và cystine, gây ra sỏi. Ngoài ra chúng còn làm giảm bài tiết chất citrate – chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi.

Trong những đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ thì lượng protit và chất béo nhiều sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

Mọi người nên uống hoặc ăn các thực phẩm có nhiều chất ức chế tạo sỏi như citrat, pyrophosphat, magne. Citric acid có nhiều trong các trái cây họ cam quít, trong trái chanh hàm lượng acid citric rất cao. Pyrophosphat có nhiều trong cám gạo, men bia, gạo lứt. Magne có nhiều trong các quả màu xanh, gạo lứt, lúa mì, hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt lạc, hạt hướng dương.

Không tập thể dục buổi sáng

Việc bạn lười vận động cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh sỏi thận. Vì việc ít vận động khiến lượng canxi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, tích tụ từ đó hình thành nên sỏi mật.

Nhã Nam (T.H)

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/5-thoi-quen-buoi-sang-co-the-khien-ban-bi-soi-than-a236536.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...