Home KIẾN THỨC “Quầng thâm mắt” biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm

“Quầng thâm mắt” biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm

947
loading...

Nếu thường xuyên bị thâm quầng mắt, hãy cảnh giác và kiểm tra sức khỏe ngay bởi có thể bạn mắc một số căn bệnh nguy hiểm dưới đây.

Dưới đây là một số căn bệnh bạn có nguy cơ mắc phải nếu như thường xuyên có triệu chứng thâm quầng mắt:

Suy thận

Loading...

Biểu hiện của thâm quầng mắt: 2 mắt có quầng thâm đen, không có thần.

Theo quan niệm y học truyền thống, quầng thâm đen do thận bị suy nhược gây ra. Thận bị suy sẽ khiến 2 mắt bị thiếu tinh khí, bị mất thần và làm xuất hiện quầng thâm đen.

tham-quang-mat-1458310546

loading...

Bệnh thận cũng có thể là lý do khiến bạn bị thâm quầng mắt. Ảnh minh họa.

Cuộc sống sinh hoạt không điều độ hay “yêu” quá độ dễ khiến mắt bị thâm đen.

Bệnh gan

Loading...

Biểu hiện: Vùng da trên khuôn mặt, xung quanh mắt đều sẫm màu.

Mắt có quầng thâm đen là một biểu hiện bên ngoài của bệnh gan mãn tính, đặc biệt khi chức năng gan không bình thường trong thời gian dài, hoặc ở người bị phù gan mắt càng xuất hiện quầng thâm đen lâu. Khoảng 20% người bị bệnh gan thường xuất hiện “quầng đen” ở những vùng cơ thể lộ ra ngoài như khuôn mặt, vùng quanh mắt…

Bệnh dạ dày mãn tính

loading...

Biểu hiện: Quầng thâm mắt có màu hơi sẫm, xuất hiện màu xanh dương nhạt, phạm vi tương đối lớn.

tham-mat-2-1458310678

Những người bị viêm dạ dày mãn tính nếu chức năng tiêu hoá, hấp thụ bị suy giảm trong thời gian dài, dạ dày bị viêm đi viêm lại nhiều lần, quầng thâm mắt sẽ càng nặng hơn. Người bị suy nhược thần kinh, có bệnh về nội tạng cũng dễ xuất hiện quầng thâm mắt.

Vấn đề về mũi

Biểu hiện: Hắt xì nhiều khiến xuất hiện quầng thâm mắt.

Quầng thâm mắt cũng có liên quan đến các vấn đề về mũi. Nếu ngày nào ngủ dậy bạn cũng hắt xì, chảy nước mũi trong thời gian dài sẽ khiến tĩnh mạch phía dưới mắt bị chảy máu làm xuất hiện quầng thâm. Do đó, nếu mũi bạn quá mẫn cảm, dễ bị viêm sẽ rất dễ làm xuất hiện quầng thâm mắt.

Kinh nguyệt không đều

Biểu hiện: Xuất hiện quầng thâm mắt trong thời gian dài.

Đồi với chị em phụ nữ, việc xuất hiện quầng thâm mắt trong thưòi gian dài có thể do đau bụng kinh, hoặc kinh nguyệt không đều gây ra.

Theo Đông y, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh là do hàn khí bị ách tắc, khiến khí huyết không lưu thông. Quầng thâm mắt cũng là biểu hiện bên ngoài của việc khí huyết không lưu thông trong cơ thể. Ngoài ra, lượng kinh ra quá nhiều, hoặc chị em có hiện tượng xuất huyết tử cung cũng dễ bị quầng thâm mắt.

Một số lý do khác

– Lão hóa

Lão hóa đã được xác định là một trong những lý do lớn nhất dẫn đến quầng thâm dưới mắt. Vùng da dưới đôi mắt của bạn là vùng da mỏng nhất, và theo tháng năm, vùng da đó mỏng dần do mất lớp mỡ dưới da và tính đàn hồi. Mạch máu nổi lên sau đó gây ra quầng thâm dưới mắt.

lao-hoa-1458310712

– Thiếu ngủ

Khi bạn bị mất ngủ hoặc quá kiệt sức, da nhợt nhạt và vùng da mỏng xung quanh mắt sẽ trở nên nhạt màu. Máu dưới da này sẽ hiện rõ ràng và trông tối màu hoặc xanh hơn. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ là tạm thời, và da của bạn có thể trở lại màu sắc tự nhiên khi bạn ngủ tốt.

– Dị ứng

Trong nhiều trường hợp, dị ứng đã được xác định là một nguyên nhân quan trọng gây quầng thâm mắt. Khi bạn gãi xước hoặc cảm thấy ngứa mắt cũng có thể gây ra quầng thâm. Tương tự như vậy, dị ứng với thực phẩm hay một số thuốc cũng có thể gây ra quầng thâm mắt.

– Phong cách sống

Bên cạnh thực phẩm và giấc ngủ, thói quen sống như hút thuốc và uống rượu được chứng minh là lý do gây quầng thâm dưới mắt. Khi bạn thường tham gia những dạ tiệc và có thói quen hút thuốc, uống rượu, quầng thâm dưới mắt là rất phổ biến. Điều này là do hút thuốc và uống rượu có xu hướng làm mất nước cơ thể và quầng thâm là một dấu hiệu của sự mất nước đó.

– Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím trong thời gian dài

Thời gian kéo dài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm cho da sản xuất nhiều melanin hơn cần thiết khiến da có màu tối hơn.

– Di truyền học

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết điều kiện sức khỏe. Quầng thâm dưới mắt không có ngoại lệ cho quy tắc này. Da mỏng ở dưới mắt là một đặc điểm di truyền và da càng ỏng thì càng dễ nhìn thấy những mạch máu dưới da. Tương tự như vậy, cấu trúc gương mặt với xương lõm sâu có thể tạo ra hiệu ứng quầng thâm dưới mắt.

– Thay đổi nội tiết

Phụ nữ phải chịu nhiều thay đổi nội tiết tố ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Thay đổi nội tiết tố trong thời gian kinh nguyệt và mang thai có khả năng gây ra quầng thâm mắt cho một số người.

– Dinh dưỡng kém

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong làn da khỏe mạnh. Nếu chế độ ăn uống thường xuyên của bạn là thiếu vitamin A, C , K và E trong một thời gian dài, bạn có khả năng bị quầng thâm ở mắt.

Hùng Lâm (T.H)

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/quang-tham-mat-la-bieu-hien-cua-benh-gi-a232307.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...