Home KIẾN THỨC Bố mẹ, ông bà hay người thân của bạn trên 50 tuổi...

Bố mẹ, ông bà hay người thân của bạn trên 50 tuổi thì đọc ngay bài viết này

379
loading...

Nếu gia đình bạn có bố mẹ hay ông bà, người thân trên 50 tuổi thì hãy đọc ngay bài viết này nhé.

Sau 50 tuổi, sức khỏe con người suy yếu ngày càng rõ rệt. Nhiều căn bệnh nguy hiểm bắt đầu xuất hiện, ảnh hưởng đến chất lượng sống và tuổi thọ người mắc.  

nhungxetnghiemmaucanlamsautuoi50

Loading...

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo những người trên 50 tuổi nên đi xét nghiệm máu đối với 5 căn bệnh sau, theo Prevention.

1. Viêm gan C

Tại Mỹ, đây là một trong những căn bệnh khiến nhiều người tử vong nhất. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), gần 20.000 bệnh nhân tử vong trong năm 2014 có liên quan đến viêm gan C.

loading...

Do viêm gan C không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nên nhiều bệnh nhân không biết mình đang có virus trong người và cũng không đi xét nghiệm.

Cũng theo CDC, hiện có khoảng 3,5 triệu người Mỹ bị viêm gan C. Một nửa trong số đó không biết mình có bệnh. Khi không được điều trị, viêm gan C có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan, suy gan và cuối cùng là tử vong.

2. Tiểu đường

Loading...

Kiểm tra đường huyết để phát hiện tiểu đường đặc biệt cần thiết với những người thừa cân, huyết áp cao và gia đình từng có người mắc tiểu đường, bác sĩ George Kuchel, giáo sư tại Đại học Connecticut (Mỹ), cho hay.

Các chuyên gia khuyến cáo cứ 1 đến 2 năm nên xét nghiệm đường huyết một lần, nhất là người từ 40 đến 70 tuổi.

img-8094-1411876357454

loading...

3. Nồng độ cholesterol trong máu

Cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim. Phụ nữ trên 45 tuổi rất cần phải đi kiểm tra nồng độ cholesterol trong máu, ở nam giới là trên 35 tuổi.

Tần suất xét nghiệm tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng thể. Với những người có nồng độ cholesterol cao và đang phải dùng thuốc thì ít nhất mỗi năm phải xét nghiệm một lần.

4. Các bệnh lây qua đường tình dục

Những người trên 50 tuổi không nên chủ quan với sức khỏe tình dục. Họ không nên ngần ngại và hãy thẳng thắn đối thoại vấn đề này với bác sĩ.

Sức khỏe tình dục không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống mà còn tuổi thọ của người trên 50 tuổi.

5. Kiểm tra nồng độ hormone tiết ra từ tuyến giáp

“Suy tuyến giáp là tình trạng xảy ra rất phổ biến ở người lớn tuổi. Thông thường, các triệu chứng này rất khó phát hiện”, giáo sư Kuchel cho biết.

Ông cũng cho biết một trong những cách phòng và phát hiện bệnh sớm nhất là nên tầm soát tuyến giáp.

NGỌC QUÝ

Nguồn: http://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/5-xet-nghiem-can-thiet-voi-nguoi-tren-50-tuoi-a163342.html

 

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...