Home KIẾN THỨC Trong bữa cơm hàng ngày luôn tồn tại chất độc này, nhiều...

Trong bữa cơm hàng ngày luôn tồn tại chất độc này, nhiều thai nhi bị dị tật ngay khi mới hình thành

337
loading...

Chỉ vì bữa cơm hằng ngày có chất độc này, mà nhiều thai nhi bị dị tật ngay khi mới thành hình. 

Dịp tết rồi, nhà một người bạn ở quê cùng với vài người bạn nữa cùng nhau chia thịt một con heo. Nói nghe khá giống ngày xưa, tự cấp tự túc, chia thịt mỗi khi tết đến nhưng tối ngày nhét vào đầu thông tin hóa chất, thuốc tăng trọng này nọ cũng hãi, không muốn ngày tết vì miếng ăn mà bị gì.

Đấy là một con heo mọi, được nuôi thả vườn. Nói là thả vườn nhưng có khi còn hơn thế, vì phía sau nhà anh còn có một quả núi, chú heo này tha hồ được bay nhảy, sụp hố, nói chung là tha hồ vận động mạnh. Ngày hẹn làm heo, chú ta còn bỏ chạy vòng vèo, khiến bốn người đàn ông truy đuổi cả buổi mới bắt được. Ai cũng chắc mẩm, phen này có thịt heo ngon ăn tết rồi.

Ấy thế mà, thịt heo mọi sạch này lại ế thê ế thảm. Nó nhiều mỡ quá bà con ạ. Tôi chả hiểu sao một con heo mọi được nuôi thả, vận động tối ngày thế kia mà mỡ cả ngấn cả ngấn. Dọn heo lên, ế cả đĩa. Ai cũng gảy gảy một miếng gọi là, rồi chê heo mỡ lắm, khó ăn.

Loading...

Mà chính tôi cũng công nhận điều đó, chả hiểu sao, biết rõ là thịt heo này sạch mà nó ngán quá, ngán đến tận cổ vì mỡ nhung nhúc. Thịt heo ở ngoài chợ mua về thế mà lại nạc hơn, ngon hơn.

Nói thật chứ, qua cái thời đói khổ ăn rau vườn ăn cơm độn khoai độn sắn rồi, cái thời đó có tí mỡ heo là ngon lành rồi. Giờ cái miệng quen ăn sướng nên thịt heo phải nhiều nạc mới ngon.

Không ai nói với ai, nhưng cả mấy người bạn đều nhất trí là chắc tết sau lại ăn thịt heo ở chợ chứ chẳng chia nữa. Người bạn nuôi heo cũng buồn, nhưng biết sao được anh, sạch thì sạch thật, nhưng chẳng hợp khẩu vị tí nào.

loading...

Rồi gần đây, đọc báo thấy một tin rụng rời: 9 tấn chất tạo nạc được phát hiện, trong đó có Salbutamol, chất cấm trong chăn nuôi, mà khổ thay chỉ có 10kg được sử dụng đúng mục đích, còn lại thì dùng cho mấy con heo.

Nghe đến chất tạo nạc thôi, là thấy bản thân tự hiểu được vấn đề rồi. Tại sao con heo của bạn tôi thả rông như thế, chăm kỹ như thế mà ngồn ngộn mỡ, trong khi heo bán ở chợ, nuôi trong chuồng, trong trang trại bị nhốt một chỗ mà nạc đến thế?

Chất tạo nạc xuất hiện có phải để đáp ứng nhu cầu ăn sướng miệng của chúng ta không? Nhu cầu ăn thịt heo nhiều nạc ít mỡ mà giá phải thật là phải chăng?

Loading...

Chính vì để sung sướng cái miệng mà vô tình hay cố ý bỏ qua điều bất thường, chúng ta mới dễ dàng để chất tạo nạc đi vào miếng thịt, nhảy lên bàn ăn rồi chui vô bụng mình, cả gia đình mình như thế.

Tất nhiên không thể phủ nhận trách nhiệm của các cơ quan chức năng khác, lương tâm, đạo đức của người chăn nuôi… nhưng chính chúng ta cũng có một phần không nhỏ trong chuyện tự hại mình này.

Mà thật ra thì chúng ta đang bị mắt nhìn đánh lừa. Tôi đọc báo thấy ông PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội bảo là chất tạo nạc đi vào cơ thể lợn sẽ làm máu ở phần thịt nạc dồn lên phía mỡ bên trên. Sau đó, phần mỡ này chuyển dần sang màu đỏ giống như thịt nạc, khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng.

Vậy là hiểu rồi nhé, cũng chỉ là mỡ thôi, mà lại còn được khuyến mãi thêm một đống hóa chất đi thẳng vào cơ thể.
Thêm một tin vui nữa là, Salbutamol được hấp thu rất dễ qua đường tiêu hóa, nên nó còn tồn dư trong thịt heo bao nhiêu thì cơ thể chúng ta sẽ hấp thu hết bấy nhiêu.

loading...

Sau một thời gian tích tụ chất tạo nạc này, cơ thể sẽ bị nhiễm độc gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Trường hợp ngộ độc nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ăn loại thịt heo này, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú; đàn ông u nang tinh hoàn, dãn tĩnh mạch dịch hoàn, chất lượng tinh dịch thấp, thay đổi hành vi tình dục… Đặc biệt phụ nữ mang thai ăn những thực phẩm có chứa Salbutamol liên tục trong một thời gian dài cũng tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Năm 2001 tại viện nghiên cứu thuốc thú y của Anh, Woodward K.N đã nghiên cứu quá trình chuyển hóa và độc tính của salbutamol trên động vật và kết quả cho thấy xuất hiện những dấu hiệu quái thai như là não úng thủy, thoát vị rốn, xương sườn, xương sống bị biến thể, vỡ, hở hàm ếch, thoái hóa xương… Tất nhiên đây chỉ là thí nghiệm trên động vật nhưng không có nghĩa là nó vô can với con người. Với hàm lượng chất độc được sử dụng kinh khủng như hiện nay, tôi đoán là nguy cơ ở người còn cao hơn gấp nhiều lần.

12899985_1274963399185359_1199922889_n

Tôi không muốn trách ai hết, tôi cũng không muốn tự trách bản thân mình. Vì rõ ràng, mình có làm gì nên tội. Nhưng tôi chia sẻ một câu chuyện của tôi, chuyện chia thịt heo nhà nuôi để coi ai có thể cùng nhận ra vấn đề với mình. Nếu được, thì giữa ma trận thực phẩm bẩn, giữa những cái bẫy bệnh tật này, hãy tỉnh táo chút, để miếng ngon không dẫn mình ra nghĩa địa sớm. Thật ra, ra nghĩa địa luôn còn đỡ, đằng này vạ vật trong bệnh viện, hành xác mình hành xác người thân mới là bi kịch đau đớn nhất.

Sẵn đây tôi cũng muốn than thở chút cho mấy con heo. Nào giờ ông bà mình cứ nói, sướng như heo, ăn no lại nằm, phè phởn cả năm chả phải làm gì. Sự thật cho thấy, làm thân con heo chẳng sung sướng gì. Mỗi ngày ăn 6kg thức ăn có trộn 6g salbutamol, gấp khoảng 15 000 lần so với lượng cho phép. Cứ ăn như vậy chừng 15 ngày thì cơ thể sẽ bị thoái hóa và lăn ra chết, nhưng con người đâu có cho nó chết như vậy, nó sẽ được đưa đến lò mổ để xẻ thịt, phục vụ những bữa ăn tươi ngon của con người.

Suốt thời gian được nhồi nhét, những con heo chỉ biết nằm với ngồi, vì đứng còn không vững, xương bị giòn, lỡ di chuyển sẽ bị gãy xương, sau đó khắp người con heo sẽ xuất hiện những vết lở, rỉ nước… Một loại thực phẩm có một quá trình trở nên “tươi ngon” như vậy, bạn có còn dám ăn?

Nguồn: http://www.webtretho.com/forum/f113/chi-vi-bua-com-hang-ngay-co-chat-doc-nay-ma-nhieu-thai-nhi-bi-di-tat-ngay-khi-moi-thanh-hinh-2216893/

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...