Home KIẾN THỨC Uống cà phê nóng – nguy cơ ung thư thực quản không...

Uống cà phê nóng – nguy cơ ung thư thực quản không ai ngờ

284
loading...

Mới đây, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) trực thuộc tổ chức y tế Thế Giới (WHO) đã công bố kết quả nghiên cứu khiến không ít người thảng thốt.

Theo trang CNN đưa tin, sau hàng loạt nghiên cứu và phân tích từ các loại thức uống nóng trên 65 độ C như trà, cà phê từ một số quốc gia như Iran, Trung Quốc, Nam Mỹ… thì kết quả cuối cùng được đưa ra: người thường xuyên uống thức uống nóng trên 65 độ C có nguy cơ cao mắc phải chứng ung thư thực quản.

Trước khi đưa ra kết luận, IARC đã tiến hành hơn 1.000 nghiên cứu về 2 thức uống được cho là có nguy cơ gây ung thư cao nhất: cà phê và đồ uống thảo mộc Nam Mỹ. Kết quả được đưa ra làm không ít tín đồ cà phê ngỡ ngàng: hoàn toàn không đủ bằng chứng để chứng minh cà phê gây ung thư, tuy nhiên khi sử dụng cà phê trên 65 độ C thì nguy cơ gây ung thư thực quản tăng cao đột biến.

Loading...

20160624-125856-do_uong_nong_600x450

Cà phê nóng được xếp vào nhóm có nguy cơ gây ung thư thực quản cao. (Ảnh: Internet)

Theo lí giải từ phía cơ quan nghiên cứu, đa phần những thức uống ở nhiệt độ này đủ để gây bỏng lưỡi, bỏng nước nghiêm trọng ở thực quản. Bên cạnh đó, chất lỏng nóng này có thể đốt cháy các mô trong thực quản của bạn, làm tổn hại đến các tế bào.

loading...

Tiến sĩ Christopher Wild người quản lí dự án cho hay: không phải bản thân đồ uống gây ung thư mà việc tiêu thụ nó ở nhiệt độ cao là nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản. Theo khuyến cáo của trung tâm IARC: để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh các thức uống nóng nên thay bằng thức uống ấm hoặc có nhiệt độ thấp hơn.

20160624-010049-magic-tea_600x375

Trà, cà phê nóng là thói quen và sở thích của nhiều người. (Ảnh: Internet)

Loading...

Mặc dù vậy, kết quả này cũng là tin vui với những người vốn bị mê hoặc hương thơm nồng của trà và cà phê. Bởi trước đây, vào năm 1991, thức uống được ưa chuộng hàng đầu thế giới này từng bị xếp vào danh sách: “chất có khả năng gây ung thư cao cho con người”. Kết quả nghiên cứu cũng giúp khẳng định: trà, cà phê không gây ung thư mà cách sử dụng nó mới gây tác động xấu đến sức khỏe.

Uống nước nóng là văn hóa truyền thống tại Trung Quốc. Theo lí giải từ y học phương Đông việc sử dụng thức uống nóng giúp cơ thể sảng khoái, lưu thông khí huyết. Thức uống nóng hiện hữu trong mỗi hộ gia đình đến các buổi hội họp để tiếp đón quan chức cấp cao. Công bố được đưa ra khiến không ít người bàng hoàng.

20160624-010344-1bedd42cab-1-trung-quoc-chet-do-ung-thu-uong-nuoc-nong-la-nguyen-nhan-chu-yeu-23624680_480x270Châu Á, Nam Mỹ và Đông Phi là những khu vực mắc ung thư thực quản cao. (Ảnh: Internet)

loading...

Ung thư thực quản là một trong 8 loại ung thư phổ biến nhất thế giới đã gây ra gần 400.000 ca tử vong trong năm 2012 vừa qua. Dù nguyên nhân chính được đưa ra là do sử dụng nhiều rượu bia và thuốc lá nhưng việc phát hiện ra nguyên nhân mới này cũng tác động không nhỏ đến cuộc sống thường ngày của mọi người.

Nguồn: http://www.yan.vn/khong-ai-ngo-rang-nguy-co-ung-thu-den-tu-viec-uong-ca-phe-nong-99021.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...