Home MẸO HAY Tuyệt chiêu luộc gà ngày Tết 10 lần ngon cả 10, mẹ...

Tuyệt chiêu luộc gà ngày Tết 10 lần ngon cả 10, mẹ chồng không chê vào đâu được!

681
loading...

Luộc gà tưởng chừng như rất đơn giản. Nhưng để luộc gà cúng giao thừa đẹp, vàng ươm, không nứt da, không nát và đẹp thì không phải ai cũng biết.

Người Việt Nam vốn coi trọng con gà trong dịp lễ, Tết. Vì gà làm lễ đầu năm, cúng giao thừa là dùng đoán biết vận hạn trong năm nên lại càng được các bà nội trợ quan tâm hơn.

Loading...

Gà để thiết khách có cách chế biến khác hẳn so với gà dùng để cúng đầu năm. Để luộc gà ngon vàng ươm thì phải tuân theo các bước quan trọng dưới đây:

1. Cách chọn gà

Để gà không bị thâm, tái nhợt thì phải biết cách chọn gà đảm bảo chất lượng. Gà khỏe mạnh, không quá già thì mào đỏ tươi, nhanh nhẹn lông mượt áp sát thân. Không nên chọn những con gà mắt lờ đờ, không linh hoạt.

loading...

Tiếp đó, bạn kiểm tra mỏ và chân gà. Mỏ gà phải không chảy nhớt, chân gà phải thẳng, sáng bóng và vàng đều. Để biết gà có bị bệnh không, bạn vạch lông gà nên xem lông ở phần dưới cánh. Gà khẻo phần dưới cánh phải mềm, bóng, không có mỡ, không có chấm đỏ, bị phồng và vệt đen do tiêm thuốc, nhìn được phần thịt và tia máu dưới da gà vì da gà mỏng.

Cuối cùng là kiểm tra phao câu xem có sạch sẽ, có chảy nước và phân bất thưởng không để khẳng định là gà khỏe. Những con gà có mào thâm tím, ủ rũ, cánh xệ, dáng mệt mỏi, đầu nghẹo sang một bên là gà ốm bệnh không nên chọn.

Loading...

2. Luộc gà

Chỉ cần theo quy tắc 10-15 sau đây bạn sẽ có gà luộc ngon, chín đều từ trong ra ngoài. Để luộc gà ngon phải luộc từ khi nước còn lạnh mới không bị nứt da. Trước khi luộc gà cần sơ chế sạch, xát muối và dấm kĩ ở mình gà để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Nếu muốn tạo thế, dáng cho gà bạn nên dùng lạt mềm cuộn chặt lại trước khi luộc.

loading...

Bắc nồi lên bếp, đổ nước lạnh vào xâm xấp gà rồi thêm chút muối và gừng tươi vào để thịt gà thơm hơn. Nếu không đổ ngập nước thì khi luộc và om trên bếp phải nhớ lật mình gà để chín đều. Thời gian luộc gà lý tưởng là từ 20-30 phút. Tùy thuộc vào kích thước gà mà thời gian đun gà có thể lâu hơn.

Đun sôi gà với lửa vừa, không quá to hoặc quá nhỏ. Không nên để lửa to vì nước cạn nhanh mà gà vẫn chưa chín, đùi gà dễ co và nứt da. Nước sôi vừa tới, lật gà, vặn lửa nhỏ liu riu đun thêm 15 phút và tắt bếp. Bắc nồi luộc gà xuống, để nguyên 10 phút rồi vớt gà ra cho vào nồi nước sôi để nguội.

Trước khi vớt gà, dùng đũa xâm vào đùi gà để kiểm tra xem thịt đã chín kĩ chưa. Nếu dùng đũa đâm vào dễ dàng không ứa nước đỏ là thịt đã chín mềm. Muốn da gà có màu vàng bóng thì quét lên mình gà nước mỡ gà xào với bột nghệ.

Nếu là gà tơ hoặc gà cỡ nhỏ, cần đun sôi 10 phút, sau đó tắt bếp và để nguyên trong 15 phút. Với những con gà quá to, mình dày khi chặt ra vẫn còn đỏ thì nên cho phần thịt chưa chín vào lò quay ở chế độ rã đông để thịt chín đều.

Nguồn: http://feedy.vn/bai-viet/meo-vat/tuyet-chieu-luoc-ga-ngay-tet-10-lan-chin-lan-ngon-me-chong-khen-nuc-no_5705.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...