Home SUY NGẪM Chia sẻ “Làm con ở Việt Nam thật khó” của nhà báo...

Chia sẻ “Làm con ở Việt Nam thật khó” của nhà báo Lại Văn Sâm gây sốt, ai cũng nên đọc, anh viết quá hay quá đúng

986
loading...

‘Hầu như chẳng cha mẹ nào ở xứ ta cả đời chưa từng phết đít con, quát mắng con, ép buộc con, thậm chí chửi rủa con. Có đủ cơ quan, đủ các bộ luật bảo vệ trẻ con nhưng xứ ta có tâm lý coi chuyện dạy con là chuyện riêng của mỗi gia đình, người khác không can thiệp’ – nhà báo Lại Văn Sâm viết.

Chia sẻ mới đây của nhà báo, người dẫn chương trình Lại Văn Sâm trên trang facebook cá nhân với tiêu đề: ‘Làm con ở Việt Nam thật khó!’ nhận được hơn 17 nghìn lượt thích và gần 8.000 lượt chia sẻ, hơn 1,1 nghìn bình luận.

Những dòng chia sẻ của nhà báo Lại Văn Sâm trên trang cá nhân.

Loading...

Nhà báo Lại Văn Sâm thẳng thắn nói rằng: ‘Thật, làm con thời này quá khổ!’ khi chứng kiến nhiều câu chuyện về chuyện làm con ở Việt Nam từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. ‘Chưa tượng hình đã bị lựa chọn’ giới tính; ‘Lớn thêm vài tháng, vừa dứt sữa đã bị nhồi ăn’; ‘Lớn nữa thì nhồi học’, ‘Lên cấp 3 chọn nghề theo cha mẹ’; ‘Đi làm vài năm, cha mẹ ra tối hậu thư ‘Thèm cháu’…

Với cách viết dí dỏm, chân thực, thẳng thắn, những lời chia sẻ của nhà báo Lại Văn Sâm khiến nhiều bậc làm cha mẹ phải ngẫm nghĩ lại. Có bạn bình luận rằng: ‘Mình làm mẹ có điều gì đó sai sai’.

loading...

Đông đảo cộng đồng mạng đồng ý với quan điểm mà ông đưa ra, họ bình luận: ‘Bác nói hay quá, giá ai cũng nghĩ được như bác thì con cháu đi học đỡ phải mang nặng, nạn học thêm sẽ tiệt, nạn nhồi chữ vào đầu các cháu sẽ hết’ hay ‘Cảm ơn anh Sâm vì bài viết rất hay rất đúng và sâu sắc’.

Nhiều bình luận bày tỏ sự ủng hộ. ‘Nhìn chung, cha mẹ càng kém thành đạt càng đòi hỏi nhiều ở con cái. Họ mong có cái gì đó gỡ gạc cho bản thân mình, để được ngửa mặt với thiên hạ’ – một độc giả thẳng thắn nhận xét.

Cũng có cha mẹ có cùng suy nghĩ, Facebooker Athena Thảo nêu: ‘Cháu chưa bao giờ ép con mình phải học thật giỏi. Cháu để con gái phát triển tự nhiên, nó tự do bày tỏ quan điểm cá nhân. Khi nó lên 6 tuổi nó có nói với chồng cháu thế này: ‘Bố ơi con chẳng cần học giỏi để làm gì. Con chỉ cần học giỏi tiếng Anh và tiếng Pháp để sau này con quản lý công ty cho bố’. Thỉnh thoảng cháu cũng hay mắng và đánh nó thì nó bảo với cháu rằng: ‘Mẹ có biết bà mẹ bình thường và bà mẹ thông thái khác nhau ở chỗ nào không? Bà mẹ bình thường là hay mắng mỏ và mang con mình ra so sánh với con nhà người ta mẹ ạ’.

Loading...

Nhà báo Lại Văn Sâm cũng mong các bậc cha mẹ Việt Nam: ‘Hãy yêu đứa con, đừng coi nó là một mối ‘đầu tư’. Đừng sống giùm con, cũng đừng bắt con phải thực hiện thay cha mẹ những mong muốn chưa thành. Đừng ngã giá với con về sự hy sinh của cha mẹ.

Khi cha mẹ biết yêu chính mình thì các bi kịch bạo hành trẻ con, dù ở mức độ nào, dù tâm lý hay thân thể, sẽ giảm!’

loading...

LÀM CON Ở VIỆT NAM THẬT KHÓ!

Cách đây hai tuần, tôi chứng kiến một người mẹ chở con đi học về, vừa chạy xe vừa chửi con té tát ầm cả đường.

Tới đầu một con hẻm nhỏ trên đường LCT, chị ta dừng xe nhất định đuổi con xuống. Nhiều người can ngăn nhưng chị ta càng gào thét như phát điên. Đuổi mãi con bé không chịu xuống, chị ta cầm luôn cái mũ bảo hiểm quật thẳng vào mặt cháu.

Hóa ra cháu gái suốt 7 năm luôn là học sinh giỏi, nhưng năm nay cháu bị tụt hạng khiến mẹ thất vọng. Chứng kiến vụ việc từ đầu đến cuối, tôi rùng mình.

Chỉ trong năm ngoái, liên tiếp 5, 6 vụ học sinh lớp 5 đến lớp 10 tự tử vì học sút, không đáp ứng được mong mỏi của cha mẹ.

Làm con bây giờ khổ quá!

Chưa tượng hình đã bị lựa chọn. Ra đời đúng giới tính cha mẹ muốn thì cha chu toàn, mẹ hớn hở. Chẳng may trái ý thì cha bỏ bê, mẹ âu sầu. Mà nào phải chỉ cha mẹ, còn cả dòng họ bên nội, bên ngoại… Bạn bè của cha thì sẵn sàng xếp nhau ‘chiếu trên’ hay ‘chiếu dưới’ vì vợ… không biết đẻ! Thành ra mới chào đời đã bị coi là công trình thất bại!

Hầu như chẳng cha mẹ nào ở xứ ta cả đời chưa từng phết đít con, quát mắng con, ép buộc con, thậm chí chửi rủa con. Có đủ cơ quan, đủ các bộ luật bảo vệ trẻ con nhưng xứ ta có tâm lý coi chuyện dạy con là chuyện riêng của mỗi gia đình, người khác không can thiệp. Thầy cô nhiều khi còn được phụ huynh nhờ đánh cho cháu nên người. Mới có chuyện những đứa bé bị cha mẹ đánh, đâm, đốt… Đến khi bé ngắc ngoải, dư luận mới ào lên phẫn nộ.

Nhiều gia đình còn nhờ thầy xem mạng đứa con có hạp không, đẻ nó ra cha mẹ làm ăn phát tài hay điêu đứng. Chẳng may bà mẹ đau bụng đẻ đúng giờ ‘xấu’ thì ôi thôi đứa trẻ dè chừng: nó sẽ là nguyên nhân để cha mẹ cắng đắng nhau.

Lớn thêm vài tháng, vừa dứt sữa đã bị nhồi ăn. Chỉ vì nhồi con ăn cho đủ ‘chỉ tiêu’, cả nhà thành đám xiếc: ba đánh trống thổi kèn, bà ngoại múa hát, con chạy mẹ đuổi theo khắp xóm, gặp ai cũng nhờ dọa cháu một tí để nó sợ há miệng ra. Mặc kệ đứa bé la khóc, đút được muỗng bột nào thì cả nhà vỗ tay như U.19 Việt Nam mới ghi bàn.

Lớn nữa thì nhồi học. Mờ sáng con ngủ gật sau lưng, mẹ mắt nhắm mắt mở chở đến trường. Chiều tối con gặm bánh mì mẹ hoa mắt chở con từ lớp học thêm nọ sang lớp học thêm kia. Tối mịt về tới nhà nếu con chưa lăn ra ngủ thì phải khảo bài với mẹ. Không đạt học sinh giỏi thì chết, cả trường cả lớp đứa nào cũng học sinh giỏi, con mình chỉ tiên tiến thì nhục lắm!

Lên cấp 3, chọn nghề theo cha mẹ. Cha mẹ muốn con học y thì dù con chỉ mê nhạc họa, vẫn phải trợn mắt lên học mà thi. Cãi thì cha quát mắng, mẹ nỉ non, nội ngoại chì chiết. Rồi lại ‘cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư’.

Đi làm vài năm, cha mẹ ra tối hậu thư ‘Thèm cháu’. Thế thì phải lấy chồng lấy vợ, mà phải lấy người cha mẹ ưng, nếu chống sau này khó sống!

Con mình sanh ra nhưng ở chung với ông bà thì xem như cha mẹ mất quyền dạy con. Nó là cục vàng của ông bà, đụng vô là sanh chuyện.

Vợ chồng muốn ly dị, cha mẹ xúm vô khuyên can, thôi ráng sống vì con. Ô hay, lấy nhau thì vì cha mẹ, mà khi không sống được nữa thì lại phải vì con! Vậy còn đoạn nào là sống vì mình?

Thật, làm con thời này quá khổ!

Một người bạn của tôi một ngày bất ngờ cảm thán, cả đời bao nhiêu ước nguyện riêng tư không làm được vì phải chiều lòng cha mẹ. Đến khi trả xong nợ cho cha mẹ, nhìn lại đời sống cá nhân thì đã già mất rồi.

Đó không phải một dạng bạo hành tâm lý thì là gì?

Tôi cho rằng trở thành cha mẹ là một cấp độ trưởng thành, phải học, chuẩn bị và sẵn sàng sửa sai trong thực hành. Nên tự mình sống cuộc sống của mình và để con cái sống cuộc sống của nó. Hãy yêu đứa con, đừng coi nó là một mối ‘đầu tư’. Đừng sống giùm con, cũng đừng bắt con phải thực hiện thay cha mẹ những mong muốn chưa thành. Đừng ngã giá với con về sự hy sinh của cha mẹ.

Khi cha mẹ biết yêu chính mình thì các bi kịch bạo hành trẻ con, dù ở mức độ nào, dù tâm lý hay thân thể, sẽ giảm!

Nguồn: https://lanhmanh.com/doi-song/chia-se-lam-con-o-viet-nam-kho-cua-nha-bao-lai-van-sam-gay-sot-103762.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...