Home THUỐC DÂN GIAN Có 8 bệnh sau dùng “lá lốt” là khỏi ngay tức thì

Có 8 bệnh sau dùng “lá lốt” là khỏi ngay tức thì

2741
loading...

Ít ai biết rằng, lá lốt vốn được dùng làm thực phẩm hàng ngày lại có thể chữa được nhiều loại bệnh hữu hiệu đến bất ngờ.

Lá lốt có lẽ không còn xa lạ gì đối với mỗi gia đình, nó thường xuyên được sử dụng để chế biến các món ăn mỗi ngày. Ngoài ra, lá lốt còn là một loại lá giúp món ăn của chúng ta thêm phần thú vị, dưới góc độ của y học cổ truyền, lá lốt còn là vị thuốc chữa được rấy nhiều loại bệnh.

Dưới đây là một số công dụng của lá lốt bạn đừng nên bỏ qua:

Loading...

1. Chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Khi trời trái gió trở trời, những người mắc bệnh xương khớp thường hay có dấu hiệu đau nhức khó chịu. Bạn có thể dùng lá lốt để loại bỏ những cơn khó chịu đó.

la-lot-0-1458550941

loading...

Bạn có thể dùng lá lốt để loại bỏ những cơn khó chịu từ chứng đau xương khớp. Ảnh minh họa.

Cách dùng: Lấy 5-10g lá lốt phơi khô, sắc 2 bát nước lấy nửa bát, uống sau bữa ăn và uống khi thuốc còn ấm. Mỗi lần sắc bạn chỉ nên sắc đủ một ngày dùng. Mỗi lần điều trị nên điều trị liên tục trong 10 ngày.

2. Chữa đau bụng do nhiễm lạnh

Loading...

Lá lốt có công dụng chữa đau bụng do nhiễm lạnh rất tốt. Cách dùng: Lấy 20g lá lốt tươi, rửa sạch, sắc lấy nước uống, sắc 0,3 lít lấy 0,1 lít. Sắc uống trong ngày, 2 ngày liên tục, uống trước khi ăn tối lúc thuốc còn ấm.

3. Chữa chứng ra nhiều mồ hơi ở tay, chân

Cách dùng: Lá lốt tươi 30g, rửa sạch, để ráo cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để ấm dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối. Thực hiện liên tục trong 5-7 ngày. Hoặc lá lốt 30g, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ. Sắc với 3 bát nước còn một bát. Chia 2 lần, uống trong ngày. Uống trong 7 ngày liền, sau khi ngừng uống thuốc 4 đến 5 ngày lại tiếp tục uống một tuần nữa.

loading...

4. Chữa mụn nhọt

Lá lốt cũng có tác dụng làm giảm chứng mụn nhọt. Lá lốt, lá chanh, lá ráy, tía tô, mỗi loại 15g. Trước tiên, bạn lấy lớp vỏ trong của cây chanh (bỏ vỏ ngoài) phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào vết thương. Sau đó, các dược liệu trên rửa sạch, giã nhỏ đắp vào vùng bị mụn nhọt rồi băng lại. Ngày đắp 1 lần, đắp trong 3 ngày.

5. Chữa bệnh tổ đĩa ở bàn tay

Cách dùng: lấy 30g lá lốt tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một bát nước đặc, uống trong ngày. Còn bã cho vào nồi đun với 3 bát nước, đun sôi khoảng 5 phút rồi vớt bã để riêng. Nước dùng để rửa nơi có tổ đĩa, sau đó lau khô lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1-2 lần, liên tục trong 5-7 ngày.

la-lot-4-1458551021

6. Chữa viêm nhiễm âm đạo, ngứa, ra nhiều khí hư

Lá lốt cũng có thể khắc phục tình trạng khó chịu này cho chị em phụ nữ. Lấy 50gr lá lốt, 40gr nghệ, 20gr phèn chua, đổ nước ngập thuốc khoảng hai đốt ngón tay, đun sôi thì bớt lửa sôi liu riu trong khoảng 10-15 phút rồi chắt lấy một bát nước, để lắng trong, dùng rửa âm đạo. Số thuốc còn lại dùng để xông hơi vào âm đạo, rất hiệu nghiệm.

7. Chữa phù thũng do suy thận

Bạn có thể dùng lá lốt để trị tình trạng này. Lá lốt 20g, cà gai leo, rễ mỏ quạ, rễ tầm gai, lá đa lông, mã đề mỗi vị 10g. Sắc tất cả với 500ml nước còn 150ml nước uống trong ngày. Uống sau bữa ăn trưa khi thuốc còn ấm. Dùng trong 3-5 ngày.

8. Chữa đầu gối sưng đau

Cách dùng: Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Hùng Lâm (T.H)

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/cac-bai-thuoc-tri-benh-cuc-huu-hieu-tu-la-lot-a232663.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...