Home TIN TỨC Giới trẻ Việt đang “kiệt quệ” vì nguy cơ ung thư, vô...

Giới trẻ Việt đang “kiệt quệ” vì nguy cơ ung thư, vô sinh từ băng vệ sinh, tã, bỉm nhiễm độc

633
loading...

Những loại BVS siêu thấm hay tã, bỉm của trẻ nhỏ nếu sử dụng không đúng cách hoặc có chứa chất độc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Vừa qua, Tập đoàn Proctor & Gamble (P&G) thu hồi 3.100 sản phẩm tampon và băng vệ sinh (BVS) chứa chất độc hại dioxin và một vài hóa chất khác trên thị trường Pháp và Canada. Ở Việt Nam có khá nhiều sản phẩm của P&G được bày bán và rất nhiều người tiêu dùng tin cậy, không chỉ BVS mà còn có tã, bỉm của trẻ nhỏ và người già sử dụng.

Với những loại BVS siêu thấm hay tã, bỉm của trẻ nhỏ nếu chỉ sử dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng chứ chưa nói tới sản phẩm đó có chứa chất độc hay không và mức độ ảnh hưởng của nó tới người tiêu dùng như thế nào.

Loading...

1439777516-nguy-co-mac-benh-phu-khoa-1-bb-baaabVLIzp

Người tiêu dùng Việt Nam hoang mang với thông tin băng vệ sinh nhiễm độc.

Cụ thể với BVS của phụ nữ, các sản phẩm siêu thấm có tác dụng chính là hút hết dịch kinh nguyệt, nhưng theo các chuyên gia y tế, “tác dụng phụ” của BVS là hút luôn những chất dịch giữ ẩm tạo môi trường kháng khuẩn cho âm đạo. Đây là nơi rất nhiều vi khuẩn lành tính sống nhờ môi trường thông khí, khi đường thông khí bị bít, các vi khuẩn yếm khí sẽ phát triển mạnh và gây bệnh cho người phụ nữ.

loading...

Chị Nguyễn Thị Lan Hường (Xuân La, Tây Hồ, Hà Hội) mới sinh con một tháng nhưng vẫn còn rất nhiều lo ngại khi biết thông tin một số sản phẩm BVS hay tã, bỉm của P&G có nhiễm chất độc. Nỗi hoang mang khi sử dụng còn tăng lên gấp nhiều lần khi con chị ngày nào cũng phải đóng bỉm 24/24 giờ.

Chị Hường chia sẻ: “Tôi rất lo lắng về vấn đề này bởi khi mình đã sử dụng hàng ngày và các bé mới sinh khi còn nhỏ thé này thì không biết hậu quả nay mai sẽ như thế nào”.

Các chuyên gia nhận định về tác hại của sản phẩm không rõ thành phần, có nguy cơ nhiễm độc

Loading...

Trước thông tin một số sản phẩm khác của P&G đã bị thu hồi do phát hiện chứa chất độc đã khiến không ít người tiêu dùng hoang mang khi sử dụng sản phẩm của hãng này sản xuất. BVS Whisper hay tã quần Pampers của hãng sản xuất P&G là hai sản phẩm được bán khá phổ biến ở Việt Nam. Trong số các sản phẩm của P&G có một số ít còn không ghi rõ thành phần trên bao bì sản phẩm.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục – Trung tâm y tế Thái Hà, Hà Nội cho biết, với một sản phẩm BVS hay tã, bỉm mà không ghi rõ thành phần thì rất nguy hiểm. Còn BVS nhiễn chất độc nhưng chất độc này có thể là ngoài da sẽ ít nguy hiểm hơn các loại thực phẩm mà người tiêu dùng tiếp xúc trực tiếp từ đường ăn uống, nhưng nếu sử dụng lâu dài sẽ có hậu quả không mong muốn.

“Tác động thực sự lên hệ thống sinh sản thì tất nhiên sẽ không bằng được chuyện chúng ta nhiễm dioxin hàng ngày thông qua nước uống hay thức ăn.

loading...

Tác động nhiều nhất của BVS là thứ nhất là người sử dụng có thể bị dị ứng và thứ hai, nếu sử dụng quá lâu không thay thì vi khuẩn ở đây có dịp để nhân lên gấp nhiều lần và dẫn tới bị nhiễm trùng.

Đối với BVS đặc biệt là cho trẻ em cũng không nên dùng quá lâu tới khoảng 6 tiếng mà chúng ta nên thay vì ở đấy cũng giống việc để bồn cầu ở cạnh mình mãi thì nó sẽ nhiễm khuẩn ngược lên”, Bác sĩ Kim Dung chia sẻ.

1417504971-dung-bim-1-bb-baaacVUwi6

Cần chọn các loại tã bỉm rõ thành phẫn, nguồn gốc xuất xứ.

Cũng theo nhiều chuyên gia y tế, không chỉ BVS mà việc sử dụng tã hay bỉm cho trẻ em, người già không đúng cách có thể gây nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Nếu lạm dụng những sản phẩm trên có thể gây viêm nhiễm, thậm chí có thể gây nhiễm trùng thì điều đó làm tăng khả năng vô sinh hay rối loạn cơ chế sinh sản.

Bác sĩ Đỗ Văn Thành, Nguyên Phó trưởng khoa khám bệnh – Bv Da liễu Trung Ương cho biết: “Dioxin đấy nếu có ảnh hưởng thì sẽ ảnh hưởng đến vấn đề di truyền chứ không phải ảnh hưởng đến quá trình có thai”.

Khi mà câu chuyện phấn rôm và sữa tắm của Johnson & Johnson gây tử vong còn chưa lắng xuống thì vụ việc mới nhất liên quan đến P&G tiếp tục là một cảnh báo mạnh mẽ hơn nữa về độ an toàn của các sản phẩm do các tập đoàn lớn sản xuất với những lời quảng cáo đầy hoa mỹ.

Video cảnh báo nguy cơ nhiễm độc từ BVS, bỉm, tã giấy.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dioxin là chất độc hại, có thể gây ra ung thư, các vấn đề về sinh sản và phát triển cũng như gây hại cho hệ thống miễn dịch. Hóa chất cực độc này từng được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và hiện được tìm thấy trong sản phẩm của thương hiệu Nett và o.b.

Nguyễn Quyên

Nguồn: http://suckhoe.com.vn/chua-benh/nguy-co-mac-benh-ung-thu-vo-sinh-tu-bang-ve-sinh-ta-bim-nhiem-doc-60896

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...