Home TIN TỨC Sốc: Cocacola và Pepsi có chứa chất gây ung thư “4-MIE”

Sốc: Cocacola và Pepsi có chứa chất gây ung thư “4-MIE”

933
loading...

Chất gây ung thư được phát hiện có tên hóa học là 4 methylimidizole (4-MIE), được hình thành trong quá trình tạo màu caramel đặc trưng của Cocacola và Pepsi.

Ngày 26/6/2012, Trung tâm khoa học vì lợi ích cộng đồng (CSPI), một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ ủng hộ vệ sinh an toàn thực phẩm, đã đăng tải một báo cáo về mức độ báo động của chất gây ung thư được tìm thấy trong các sản phẩm nước giải khát như Cocacola và Pepsi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

cacacla-pepsi-1

Loading...

Nước giải khát Coca – Cola và Pepsi đều chứa nồng độ cao chất gây ung thư viết tắt là 4-MIE. Chất gây ung thư nói trên nằm trong caramel làm màu cho nước giải khát. (Ảnh: nividar.com)

Chất gây ung thư được phát hiện có tên hóa học là 4 methylimidizole (4-MIE), được hình thành trong quá trình tạo màu caramel đặc trưng của Cocacola và Pepsi. Khác với việc chúng ta thường hay tạo màu caramel bằng cách làm nóng đường trên một chiếc chảo, phương pháp tạo màu caramel trong Cocacola và các loại đồ uống tương tự được thực hiện bằng phản ứng hóa học giữa đường với amoniac (hoặc amoniac sunphit) dưới nhiệt độ và áp suất cao.

Theo các nghiên cứu của  phòng thí nghiệm hàng đầu của Chính phủ Mỹ, chất 4-MIE hình thành có thể gây ra ung thư phổi, gan và ung thư tuyến giáp hay các bệnh bạch cầu ở động vật.

loading...

DDW, một nhà sản xuất tạo màu thực phẩm lớn tại Mỹ, đã đưa ra một phương pháp tạo màu caramel hoàn toàn không chứa 4-MI, tuy nghiên chi phí cho phương pháp này đắt gấp 4 lần so với phương pháp thông thường nên không được các công ty thực phẩm đổ uống chọn lựa sử dụng.

CSPI đã nhiều lần kêu gọi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nói riêng cũng như Chính phủ Mỹ nói chung ban hành lệnh cấm đối với việc sử dụng phương pháp tạo màu caramel độc hại trong các sản phẩm nước giải khát. Ngoài ra, CSPI cũng khuyến cáo Chính phủ Mỹ nên yêu cầu dán nhãn cảnh báo về các tác dụng độc hại trên các bao bì sản phẩm đồ uống như Cocacola, Pepsi …

Mới đây, trong một báo cáo được đăng tải vào ngày 25/1/2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi áp thuế đối với các sản phẩm nước giải khát có đường và giảm thiểu việc tiếp thị các đồ uống có đường cho trẻ em.

Loading...

Riêng tại Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại Bộ Y Tế vẫn chưa đưa ra cảnh báo nào về 2 sản phẩm trên.

Quy Cáp tổng hợp

Nguồn: http://inspired.daikynguyenvn.com/?p=26140

loading...
Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...